Nelson Mandela và những cuộc hôn nhân

Nelson Mandela tránh một cuộc hôn nhân dàn xếp khi còn là sinh viên, rồi sau đó kết hôn 3 lần liền.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Nelson Mandela” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Hai cuộc hôn nhân đầu tiên của ông tan vỡ dưới sức ép chính trị, song lần kết hôn thứ ba đã giúp ông tìm được hạnh phúc lâu dài với vợ góa của Tổng thống Mozambic Samora Machel.

Vợ một – bà nội trợ hạnh phúc

Đối lập với Graca Machel và người vợ thứ hai đầy khí thế Winnie, người vợ đầu của Mandela là một cô gái nông thôn kín đáo, tránh xa chính trị.

Cũng giống như ông Mandela, Evelyn Wase lớn lên từ vùng nông thôn Transkei và tới Johannesburg vào đầu những năm 1940. Evelyn là cháu nhà hoạt động chống nạn phân biệt chủng tộc kiêm thành viên Đại hội dân tộc Phi (ANC) Walter Sisulu. Evelyn gặp Mandela tại nhà của Sisulu ở Soweto, tây nam Johannesburg, năm 1944.Nelson Mandela , 3 người vợ

Họ kết hôn vài tháng sau đó, cùng năm mà Mandela, Sisulu và Oliver Tambo thành lập Đoàn thành niên ANC và hoạt động chính trị chống nhà cầm quyền thiểu số da trắng. Những năm đầu tiên chung sống của hai người có thể được mô tả như sau, Evelyn là bà nội trợ hạnh phúc với việc Mandela tắm cho ba đứa con và giúp vợ làm bếp khi công việc về luật và các buổi họp chính trị của ông kết thúc.

Tuy nhiên, vào năm 1954, Evelyn vùi mình vào tôn giáo giống như chồng đắm mình trong chính trị và bà rất bực bội với sự vắng mặt của chồng. Khi Mandela bị bắt lần đầu tiên về tội phản quốc, sau khi được thả và trở về nhà, Evelyn đã ra đi, bỏ lại hai đứa con nhỏ nhất của họ.

Evelyn trở lại Transkei, mở cửa hàng và tái hôn.

Người vợ 2 tràn đầy nhiệt huyết

Winnie tới bên cuộc đời của Mandela vào lúc bắt đầu phiên tòa xử tội Mandela phản quốc lần hai, tại đó, ông bị kết án tù 27 năm, và họ kết hôn vào tháng 6/1958. Winnie cũng xuất thân từ nông thôn song lên thành phố. Sau khi gặp Mandela, cuộc đời của người phụ nữ này chìm vào chính trị.

Nelson Mandela , 3 người vợ

Sau khi kết hôn, Winnie bị bắt vì một bài phát biểu kích động, dẫn tới tuyên bố đầy hãnh diện của Mandela là “tôi cho rằng mình đã kết hôn với rắc rối”.

Winnie và Mandela có hai con gái trước khi cánh cửa nhà tù đóng sầm sau lưng Mandela vào năm 1964. Trong những năm tiếp theo, Winnie ra vào nhà tù khi cảnh sát truy lùng bà nhằm làm Nelson quy phục.

Năm 1969, Winnie bị biệt giam 13 tháng vì cáo buộc khủng bố và năm 1973 bà phải ở 6 tháng trong tù. Tới năm 1976, khi cuộc dấy loạn của sinh viên bùng nổ ở Soweto, Winnie kêu gọi đám đông “đấu tranh cho tới kết thúc” và bị cảnh sát quy kết là chủ mưu cuộc nổi dậy. Bà bị giam 5 tháng sau đó bị đày đi Brandfort trong 7 năm.

Mối quan hệ của Winnie và Mandela diễn ra qua những bức thư và những lần thăm tù. Tuy nhiên, khi ông được thả vào năm 1990, bên ngoài Winnie nắm tay ông, song khi riêng tư, bà từ chối ông để tới với người tình trẻ hơn.

Mandela vẫn sát cánh bên vợ khi Winnie bị kết tội bắt cóc Sepei và hai người chỉ tuyên bố ly hôn vào năm 1992.

Tình yêu bừng nở

Vào giữa những năm 1990, Mandela tìm hiểu Graca Machel, một người phụ nữ nghiêm túc nhưng nồng nhiệt, kém ông 27 tuổi, từng học ở Lisbon trước khi trở thành chiến binh tự do vì phong trào Frelimo của Samora Machel và sau đó thành bộ trưởng giáo dục, vợ của Machel.

Nelson Mandela , 3 người vợ

Graca tiếp xúc với Mandela lần đầu tiên vào năm 1986 khi chồng bà qua đời trong một vụ tai nạn máy bay. Vụ việc mà nhiều người cho rằng nó có dính dáng tới bàn tay của chính quyền apartheid. Lúc này, Mandela viết thư cho Graca từ trong tù.

Khi hai người gặp nhau ở thủ đô Maputo của Mozambique vào năm 1990, Machel vẫn đang để tang chồng. Hai năm sau, Mandela trở thành Mandela trở thành cha đỡ đầu cho con của Graca Machel

Ngày 18/7/1998, vào sinh nhật lần 80 của Mandela, Machel phá vỡ lời thề sẽ không kết hôn với một Tổng thống khác.

Trong khi thể hiện là một người chồng hãnh diện, đôi khi Mandela vẫn thấy khó theo kịp người vợ trẻ. “Tôi ước mình cưới một người vợ ít bận bịu hơn”, Mandela nói trước các sinh viên tại một buổi lễ hồi tháng 3/2007.

  • Hoài Linh (Theo Asia1)

Leave a Reply