Nếu không tìm thấy Mh370 của Malaysia Airlines

Hơn một tháng rưỡi đã trôi qua nhưng chuyến bay mang số hiệu Mh370 của Malaysia Airlines vẫn bặt vô âm tín và ‘điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc Boeing 777 biến mất ở nam Ấn Độ Dương không bao giờ được tìm thấy?’ có lẽ là câu hỏi mà không ai muốn nghĩ tới.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines Mh370″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] 1. Đó sẽ là một trong những bí ẩn lâu dài nhất thế giới.

Sự biến mất của MH370 gợi nhớ tới Amelia Earhart, CNN cho hay. Câu chuyện về nữ phi công này đã hấp dẫn nhiều thế hệ. Amelia đã thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới vào tháng 6 năm 1937. Sau khi hoàn thành 2/3 chặng đường, cô và nhà thám hiểm Frederick Noonan đã biến mất.

Người ta không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của Amelia, Noonan hay chiếc máy bay của họ. Một vài người tin rằng họ đã bị hết nhiên liệu và rơi xuống biển, một giả thuyết tương tự đối với chiếc máy bay của Malaysia Airlines.

Tam giác Bermuda cũng được nhắc tới trong vụ mất tích bí ẩn này. Nhiều người, tàu và máy bay đã biến mất tại khu vực nằm trên Đại Tây Dương này – một “tam giác” được đánh dấu bởi các điểm Bermuda, Miami và San Juan, Puerto Rico. Các nhà chức trách Mỹ đã viện dẫn những cơn cuồng phong, giông bão, dòng chảy mạnh hay vùng nước Caribe nông…là nguyên nhân khiến các con tàu mất tích.

Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa có lời giải thích nào về sự mất tích của MH370.

Không phải tất cả các bí ẩn đều kéo dài mãi mãi. Phải mất 2 năm để các đội tìm kiếm phát hiện hộp đen từ chiếc 447 của hãng hàng không Air France, vốn rơi xuống Đại Tây Dương vào 1/6/2009 khi đang trên đường từ Rio tới Paris với 228 hành khách.

Đôi khi, kể cả khi bạn biết rõ vị trí của một thứ gì đó, vẫn thật khó để tìm ra nó. Không có GPS và hải đồ vào năm 1912 khi con tàu Titanic chìm xuống Bắc Đại Tây Dương trong chuyến đi đầu tiên. Mãi cho tới năm 1985, người ta mới tìm thấy con tàu sang trọng này.

73 năm là quá lâu để chờ đợi nhưng một số câu trả lời cần thời gian.

2. Nỗi đau không bao giờ nguôi của gia đình các nạn nhân

Nếu như bạn muốn chứng kiến nỗi đau đớn tột cùng, hãy nhìn vào khuôn mặt của người thân 153 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay định mệnh. Họ là khách của Malaysia Airlines tại một khách sạn ở Bắc Kinh trong khi cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục. Họ không hy vọng điều kỳ diệu nhưng muốn có được thông tin.

“Khi thời gian trôi qua, chúng tôi biết cơ hội sống sót của con trai và những người khác trên máy bay ngày một ít đi,” một người đàn ông tóc hoa râm họ Wen cho biết.

“Để biết rằng ai đó còn sống, bạn cần nhìn thấy họ. Để biết ai đó đã chết, bạn cần thấy xác của họ. Đó là tất cả những gì tôi yêu cầu,” Wen nói.

Đó là những cung bậc cảm xúc của các gia đình. Sự chậm trễ và thiếu hụt thông tin từ phía chính phủ Malaysia đã khiến họ nổi giận. Những trái tim đau khổ vì quá thất vọng sẽ làm như vậy.

“Tôi không thể không hy vọng. Tôi tự nhủ rằng cô ấy sẽ trở lại,” Prahlad Shirsath, người có vợ trên chuyến bay MH370 nói. “Cô ấy phải trở lại vì cho tới giờ chúng tôi vẫn chưa có lý do gì để từ bỏ hy vọng đó.”

3. Những manh mối mới và nỗi thống khổ mới

Trong một vài tháng hoặc một vài năm, ai đó sẽ đưa ra một giả thuyết mới về chiếc máy bay mất tích – hoặc một ai đó sẽ nhìn thấy cái mà họ nghĩ là mãnh vỡ. Theo sau hững hy vọng nhen nhóm sẽ là những nỗi thống khổ mới.

Cha mẹ của Madeleine McCann’s là người biết rõ điều đó nhất. Cô bé 3 tuổi đã biến mất vào tháng 6/2007 khi cả gia đình đi nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Bồ Đào Nha Praia da Luz. Sự biến mất của cô đã trở thành chủ đề nóng trên toàn thế giới và vẫn là một bí ẩn 7 năm sau đó.

Đã có nhiều người thông báo nhìn thấy McCann kể từ khi cô bé bị bắt cóc. Tất cả đều cam đoan về thông tin của mình nhưng McCann vẫn bặt vô âm tín.

“Ban đầu, tất cả sẽ phá hủy bạn. Mọi thứ trong cuộc sống của bạn được đặt sang một bên,” Dave Hollyway, cha của Natalee Hollyway, nói với CNN.

Thiếu niên tới từ Alabama này đã mất tích trong chuyến đi tới Aruba vào năm 2005 và thi thể của cô chưa được tìm thấy. Vụ án Hollyway đã chấn động cả nước Mỹ và thậm chí cho tới giờ, một manh một manh mối mới về vụ việc vẫn thu hút sự quan tâm của mọi người.

“Tôi cảm thấy những gia đình này đều mệt mỏi,” Halloway nói. “Ít nhất chúng tôi biết ai chịu trách nhiệm về sự biến mất của con gái tôi. Còn họ thì không biết gì.”

4. Sẽ có những khoản bồi thường khổng lồ

Hiện vẫn chưa rõ liệu Malaysia Airlines sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân bao nhiêu nhưng đó sẽ là một con số khổng lồ. Một số luật sư có kinh nghiệm xử lý các vụ tai nạn máy bay cho biết, tổng số tiền bồi thường cho mỗi hành khách có thể lên tới 400.000 USD-10 triệu USD.

Các hãng hàng không phải mua gói bảo hiểm từ 2 triệu -2,5 triệu USD cho một máy bay, theo luật sư hàng không Dan Rose thuộc Kreindler & Kreindler nói.

Với 239 hành khách và nếu mỗi người được bồi thường 10 triệu USD, thì con số này sẽ rất khủng khiếp.

Theo Hiệp định Montreal, hãng không phải trả cho người nhà mỗi nạn nhân mất tích khoảng 150.000 USD -1750.000 USD, nhưng đó chỉ là số tiền bồi thường ban đầu.

Các thân nhân có thể kiện để được bồi thường nhiều hơn và hãng sản xuất máy bay Boeing có thể trành mục tiêu của các vụ kiện.

Tuy nhiên, cho tới giờ, chiếc máy bay vẫn chưa được tìm thấy, các gia đình sẽ không có nhiều hơn một vụ kiện. Thật khó để chứng minh tội danh giết người mà không có xác chết nào.

Sầm Hoa

Leave a Reply