Nếu Trump làm tổng thống, sa thải hết người của Obama?

Nếu Donand Trump thắng cử vào Nhà Trắng, ông này có thể sẽ tính chuyện sa thải các quan chức trong chính phủ của Tổng thống Barack Obama.

Bên cạnh đó, ông trùm bất động sản còn có thể sẽ yêu cầu quốc hội thông qua dự luật giúp cho việc sa thải dễ dàng hơn.
Mỹ, Trump, Obama, tổng thống, sa thải, công chức
Donald Trump thường nói ông được trang bị tốt hơn để làm tổng thống nhờ trải nghiệm kinh doanh của bản thân. (Ảnh: AP)

Thông tin trên được đưa ra bởi Chris Christie, một đồng minh của tỷ phú Trump. Reuters dẫn lời ông này cho biết, chiến dịch đang lên danh sách nhân viên chính phủ cần sa thải nếu ứng viên Đảng Cộng hòa đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Trích đoạn một băng ghi âm mà hãng tin Reuters có được, Christie phát biểu tại một cuộc họp kín gồm hàng chục nhà hảo tâm tại Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Cleveland: “Như bạn đã biết từ nghề nghiệp khác của ông ấy, Donald thích sa thải nhân viên”.

Ý của Christie là vai trò ngôi sao của Trump trong show truyền hình thực tế nổi tiếng “The Apprentice”, khi ông thường dùng cụm từ “Bạn bị sa thải”.

Chiến dịch của Trump chưa phản hồi về các yêu cầu bình luận về thông tin kể trên.

Theo Christie, nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực của Trump lo ngại Obama có thể chuyển đổi những người được bổ nhiệm này thành công chức, có sự an toàn nghề nghiệp tốt hơn so với những người được bổ nhiệm mang tính chính trị. Điều đó giúp cho họ giữ được việc làm trong một chính phủ mới.

“Bạn đưa họ từ phía bổ nhiệm chính trị sang phía dịch vụ dân sự, với ý định lập ra các rào cản cho người kế nhiệm… Một trong những điều tôi đã gợi ý cho Donald là chúng tôi phải ngay lập tức yêu cầu Quốc hội thay đổi các điều luật dịch vụ dân sự. Bởi vì làm được như vậy thì sẽ dễ dàng hơn nhiều cho việc sa thải những người đó”, Christie giải thích.

Ông này nhấn mạnh thêm, việc sa thải các cán bộ công chức là rất phức tạp và tốn kém thời gian.

Hiện chưa có bình luận nào từ Liên đoàn Các nhân viên chính phủ Mỹ- nghiệp đoàn lao động liên bang lớn nhất ở Mỹ.

Christie còn nói tại cuộc họp rằng, việc thay đổi ban lãnh đạo của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) – từ lâu đã là một mục tiêu của phe Cộng hòa – sẽ là ưu tiên hàng đầu của Trump nếu ông thắng cử.

Trước kia, tỷ phú Mỹ từng tuyên bố sẽ loại bỏ EPA và áp dụng lại một số chính sách môi trường tham vọng nhất mà ông khẳng định sẽ hồi sinh ngành dầu lửa và than đốt của Mỹ, đồng thời tăng cường an ninh quốc gia.

Theo Christie, đội ngũ của Trump còn muốn cho phép các doanh nhân làm việc bán thời gian trong chính phủ, để họ không phải bỏ công việc riêng của mình.

Thanh Hảo

Leave a Reply