Nếu trúng Powerball $1.5 tỉ: Đừng tậu ngay nhà to vườn rộng

Với lô độc đắc Powerball xổ vào đêm Thứ Tư tuần này có thể trên $1.5 tỉ, và một ai đó sẽ trở thành tỉ phú. Tuy nhiên nếu được may mắn ấy, quí vị cần biết nên làm gì.

Xếp hàng mua vé số Powerball trước tiệm Kavanagh Liquors ở San Lorenzo, California. (Hình: AP/Marcio Jose Sanchez)

Theo USA Today, quí vị cần có chút ít kiến thức về quản trị tài chánh, cũng như làm cách nào để loại hết những kẻ bất lương, kể cả những người tham lam xấu bụng trong vòng họ hàng thân thích.

Điều sai lầm lớn nhất của một người trúng số là vội loan báo đi khắp nơi, theo lời của ông Andrew Stoltmann, luật sư chứng khoán ở Chicago, người đại diện cho nhiều thân chủ trúng số trong những vụ kiện lừa đảo về đầu tư.

Ông Stoltmann nói, người trúng số “trở thành một trong những mục tiêu bị nhắm đến kỹ nhất trên thế giới.”

Đừng quên câu “chữ tài liền với chữ tai một vần,” có người trúng số từng trở thành phá sản hoặc chết bất đắc kỳ tử hay bị giết; trong khi có người bị bắt cóc đòi tiền chuộc.

Lập ngay một nhóm gồm các luật sư, kế toán viên có bằng hành nghề và các nhà cố vấn tài chánh đáng tin cậy, những người có thể giúp quí vị lo liệu về trách nhiệm thuế má, tránh khỏi những lừa đảo rình rập.

Quí vị cần có tất cả những người này trước khi bắt đầu chính thức nhận mình là người trúng số.

Ngoại trừ những người hết sức thân thuộc trong gia đình, quí vị nên giữ kín càng nhiều càng tốt.

Do tính cách dè dặt thường lệ, một số tiểu bang cho phép người trúng số được giấu tên.

Hãy cất kỹ vé đừng để mất hoặc bị đánh cắp vì kẻ nào lấy được đem đi nhận giải, kiện tụng để lấy lại không phải là chuyện đơn giản.

Thời gian vé số hết hạn thay đổi theo mỗi tiểu bang nhưng hầu hết các loại xổ số đều hết hạn trong vòng từ 90 ngày đến một năm.

Chọn người làm cố vấn, có thể là một bạn thân hay người trong gia đình, để giúp quí vị xem xét kỹ những đòi hỏi xin tiền của quí vị, dù đó là từ mẹ và cha hay một cơ quan từ thiện địa phương.

Lô trúng có thể được trả trong một lần hay trả dần trong nhiều năm. Cách trả trong nhiều năm giúp quí vị có thêm thời gian để học cách quản trị một số tiền quá lớn và có được những chọn lựa một cách có trách nhiệm hơn.

Gần 70% người trúng số cuối cùng trở thành trắng tay, nhiều người bị phá sản chỉ trong một vài năm. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, nên lãnh hết một lượt hay trong 30 năm.

Điều kế tiếp là đừng phô trương và chớ nên tin bất kỳ một ai.

Không vội bỏ làm, đừng tậu ngay nhà to vườn rộng. Ít nhất khoan làm ngay điều ấy.

Tốt nhất là hãy thận trọng và kiên nhẫn.

Nhất là không nên tin bất kỳ ai ngoại trừ sự phán đoán của chính quí vị. (TP)

Leave a Reply