Nga sắp có nữ tổng thống đầu tiên?

Người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga mới đây cho biết, bà nghĩ rằng, các công dân Nga “đã chuẩn bị về mặt tinh thần” để đón chào một phụ nữ ngồi vào chiếc ghế tổng thống bởi hiện nay, tính chuyên nghiệp đã trở thành yêu cầu chính đối với các chính khách cấp cao.

“Vâng, chúng tôi có thể nói rằng, xã hội Nga đã sẵn sàng về mặt tinh thần cho điều đó”, bà Valentina Matviyenko đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Belarus khi nhận được câu hỏi về việc liệu bà có nghĩ đến khả năng một phụ nữ sẽ trở thành tổng thống Nga trong tương lai.

“Trong những năm qua, chúng tôi đã chứng kiến nhiều cá nhân nữ thú vị và toả sáng rực rỡ trong các lĩnh vực như kinh doanh, ngân hàng hay trên cương vị là người định hướng quan điểm của người dân, các chính khách hay nghị sĩ. Trong nước Nga hiện đại, phụ nữ được đối xử công bằng, không bị phân biệt về giới tính mà được đánh giá dựa trên tính chuyên nghiệp, sự thông minh, hiệu quả và tiềm năng của họ”, thượng nghị sĩ hàng đầu của nước Nga nhấn mạnh.

Hồi tháng Ba, cơ quan nghiên cứu độc lập – Trung tâm Levada đã công bố kết quả của một cuộc thăm dò dư luận, theo đó, có 32% người dân Nga muốn nước họ được dẫn dắt bởi một nữ tổng thống trong vòng từ 10 đến 15 năm tới. 49% phản đối ý tưởng trên.

Hồi tháng Một đầu năm, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova đã nói với cánh phóng viên rằng, bà nghĩ là sẽ sớm có một phụ nữ trở thành Ngoại trưởng Nga.

Hiện có nhiều gương mặt phụ nữ trong các cơ quan điều hành và lập pháp hàng đầu của Nga nhưng một số nữ chính khách cho rằng, vẫn còn có thể tăng con số này lên. Theo thống kê, có 56 nữ nghị sĩ trong Hạ viện gồm 450 ghế và 28 thượng nghị sĩ trong tổng số 170 ghế của Thượng viện Nga (hay còn gọi là Hội đồng Liên bang). Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề chính sách xã hội, Bộ trưởng Y tế và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga hiện tại là phụ nữ.

Kiệt Linh (theo RT)

Leave a Reply