Nga từ chối chó cưng Nhật định tặng ông Putin

Nga từ chối món quà một chú chó Akita Nhật Bản định tặng Tổng thống Vladimir Putin nhân dịp hội nghị thượng đỉnh song phương vào tuần tới với Thủ tướng Shinzo Abe tại Nhật.

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản dự định tặng Tổng thống Putin một chú chó đực giống Akita, cùng giống với Yume, chú chó cái từng được Nhật Bản tặng ông Putin hồi năm 2012. Tuy nhiên, một nhà lập pháp Nhật Bản mới đây cho biết Nga đã từ chối lời đề nghị này.

“Thật đáng tiếc khi chúng tôi nghe tin này từ phía Nga, hy vọng mang “chú rể” (đến cho Yume) đã tiêu tan”, nghị sĩ Nhật Koichi Hagiuda viết trong một bài đăng trên blog cá nhân hôm 9/12. Ông không tiết lộ lý do phía Nga từ chối món quà này.

Nga tu choi cho cung Nhat dinh tang ong Putin hinh anh 1
Bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo Nhật, Nga cạnh chú chó Yume tại Sochi, Nga. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin nổi tiếng là một người yêu động vật. Ông từng chụp ảnh cưỡi ngựa, bơi với cá heo và ôm một con báo.

Ngoài Yume, có nghĩa là “giấc mơ” trong tiếng Nhật, Putin còn là chủ nhân của Buffy, chú chó do thủ tướng Bulgaria tặng ông vào năm 2010. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp gỡ tại Nhật Bản vào ngày 15-16/12 tới đây.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ nỗ lực hướng tới phục hồi các cuộc đàm phán an ninh và đào tạo cứu hộ chung trên biển, vốn bị trì hoãn sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Hai bên cũng sẽ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Tranh chấp quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Lãnh thổ phương Bắc (theo phía Nhật) ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa hai nước kể từ khi kết thúc Thế chiến 2. Về mặt lý thuyết, hai nước vẫn chưa chấm dứt chiến tranh.

Leave a Reply