Ngày 10/9/2022, Trump từ chối trả lời công tố viên New York liên quan đến cáo buộc gian lận

Cựu tổng thống Mỹ Trump trình diện tại văn phòng Tổng chưởng lý New York nhưng từ chối trả lời các câu hỏi.

Theo lệnh của tòa án, ông Donald Trump hôm nay đến trình diện tại văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James, liên quan đến cáo buộc gian lận tại tập đoàn của gia đình ông. Sau khi rời Tháp Trump ở New York, ông được đoàn xe hộ tống tới điểm hẹn. Ông Trump vẫy tay chào và làm hành động giơ nắm đấm trước các phóng viên.

“Tôi từ chối trả lời các câu hỏi dựa trên quyền và đặc quyền dành cho mọi công dân theo hiến pháp Mỹ”, cựu tổng thống Mỹ ra tuyên bố sau đó. Trump nói thêm ông không còn lựa chọn nào khác khi gia đình, công ty và những người thân thiết quanh ông đều “trở thành mục tiêu của cuộc săn phù thủy vô căn cứ, có động cơ chính trị”.

Ông Trump đã kích hoạt quyền từ chối trả lời theo Tu chính án thứ năm của Hiến pháp Mỹ. Tu chính án này quy định người được triệu tập có thể từ chối trả lời những câu hỏi mà câu trả lời có thể được sử dụng để buộc tội họ.

Tổng chưởng lý James hồi tháng 12/2021 gửi trát triệu tập cho ông Trump, con trai Donald Trump Jr. và con gái Ivanka, yêu cầu họ cung cấp lời khai trong cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của gia đình. Văn phòng của bà James nghi ngờ tập đoàn Trump từng khai khống giá trị một số tài sản để đảm bảo các khoản vay ngân hàng và trốn thuế.

Luật sư của gia đình Trump phản đối trát triệu tập của Tổng chưởng lý New York tại hai tòa án ở Manhattan nhưng bất thành, khi thẩm phán yêu cầu cựu tổng thống và hai con hợp tác với công tố viên.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump cùng hai con phải điều trần vào ngày 20-22/7. Các luật sư của nhà Trump đề nghị lùi ngày do bà Ivana Trump, vợ đầu của ông Trump, qua đời hôm 14/7.

Cuộc điều trần của cơ quan công tố New York diễn ra trong bối cảnh dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump vừa bị FBI đột kích trong một cuộc điều tra liên quan đến quy trình xử lý tài liệu mật.

Bị xét hỏi, ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5

Ngay sau khi phần xét hỏi bắt đầu, ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5 để từ chối trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra dân sự ở New York nhắm vào hoạt động kinh doanh của ông.
“Tôi từ chối trả lời câu hỏi dựa trên quyền lợi mà mỗi công dân được hưởng dưới hiến pháp Mỹ”, ông Trump nói trong một tuyên bố, Reuters đưa tin ngày 10/8.

Tu chính án thứ 5 nằm trong hiến pháp Mỹ, trong đó quy định một công dân sẽ không bị buộc phải làm chứng chống lại chính mình.

Trong tuyên bố, ông Trump nói từng tự hỏi nếu vô tội, vì sao có người dùng quyền không trả lời câu hỏi theo tu chính án thứ 5. Vị cựu tổng thống nói đã nhận ra mình không có lựa chọn nào khác.

“Khi gia đình tôi, công ty tôi, tất cả người xung quanh tôi trở thành mục tiêu của một cuộc săn phù thủy vô căn cứ và sặc mùi chính trị, được hậu thuẫn bởi các luật sư, công tố viên và truyền thông tin giả, tôi không có lựa chọn khác”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi có mặt ở văn phòng Tổng chưởng lý bang New York để cung cấp lời khai phục vụ cuộc điều tra liên quan hoạt động kinh doanh của ông.

Cuộc điều tra dân sự do Tổng chưởng lý Letitia James dẫn đầu, liên quan đến các cáo buộc công ty của ông Trump, Trump Organization, đã khai báo sai giá trị của tài sản như sân golf và tòa nhà chọc trời, khiến bên cho vay cùng cơ quan thuế nhầm lẫn.

Bà James cáo buộc công ty Trump Organization khai khống giá trị tài sản nắm giữ để gây ấn tượng với những bên cho vay, rồi báo cáo giá trị nhỏ hơn khi kê khai tài sản để giảm gánh nặng thuế.

Ông Trump phủ nhận các cáo buộc, giải thích rằng việc tìm kiếm mức định giá tốt nhất là một thực tế phổ biến trong ngành bất động sản.

Ông nói rằng cuộc điều tra của Tổng chưởng lý James là một phần của “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị và văn phòng bà đang “làm mọi thứ theo ý của họ để can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của tôi cùng với tiến trình chính trị”.




Độ giàu có của vợ chồng trùm thẩm mỹ viện Mailisa vừa bị công an 12/11/2025 kiểm tra

13/11/2025

Bà Hằng livestream 16/11/2025 nói bà đã trả tiền cho Hackers ở VN để xâm nhập vào email, điện thoại của những Youtubers đang bị kiện lấy được thông tin gì ?

13/11/2025

Nhạc Giáng Sinh Remix 2025 theo điệu Modern Talking Style 2025

13/11/2025

Bà chủ 16 thẩm mỹ viện Mailisa ở VN sinh năm 1974 có chồng đại gia sinh 1985 ăn chơi khét tiếng ra sao ?

13/11/2025

Bà Hằng livestream 13/11/2025 nói Youtuber SaigonViVu ở TPHCM tiêt lộ đã ngoai tình 2 năm với vợ trẻ của Hoàng Duy Hùng

13/11/2025

Nghệ sĩ hài Việt Hương xoá hơn 600 video clips quảng cáo Kem Trị Nám, chắc đang ngồi trong góc niệm Trời Phật ?

13/11/2025

13/11/2025, Vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa sụp đổ, Công an đột kích 6 địa điểm từ Hà Nội đến Cần Thơ, lý do gì?

13/11/2025

13/11/2025, Hàng 100 công an, cảnh sát kinh tế đột nhập khám xét biệt phủ 4 ngàn mét vuông của vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa ở TPHCM

13/11/2025

11/11/2025, Danh hài Việt Hương bất ngờ xoá và thu hồi sản phẩm kem chống nắng ?

11/11/2025

Etihad Airways, hãng bay cuả United Arab Emirates lần đầu mở đường bay đến Hà Nội 6 ngày mỗi tuần từ ngày 3/11/2025

11/11/2025

5/11/2025, Bắt giam chồng đại gia ca sĩ Đoàn Di Băng (47 tuổi) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

05/11/2025

6/11/2025, Công an điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, ca sĩ Đoàn Di Băng trốn khỏi “lâu đài” hơn $15 triệu USD ở TPHCM

05/11/2025

VN bàn luận Đại tá Hùng Cao, thứ trưởng Hải Quân Mỹ theo đảng Cộng Hoà, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Youtubers gốc Việt ở Mỹ lột thêm mặt nạ những Youtubers chống VC, doanh nhân ở Bolsa, Nam Cali đã đến Hà Nội 2-3/11/2025

02/11/2025

Bà Phương Hằng nói về Hùng Cao, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Cảnh 2 chiếc máy bay của Không lực Mỹ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 2-3/11/2025

02/11/2025

Hà Nội ngày 2/11/2025, Lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth

02/11/2025

Cận cảnh máy bay VIP Safrans du Monde cuả Pháp đưa khách Thượng lưu đi Tour vòng quanh thế giới rời sân bay ở Hà Nội 8/11/2025

02/11/2025

Phú Quốc, Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Á Châu Thái Bình Dương APEC năm 2027

31/10/2025

Ngày 30/10/2025, TT Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc tháng 4/2026

30/10/2025

Leave a Reply