Ngày 31/12, Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh nhóm nghị sĩ Cộng hòa bị sai khi cố ép Phó tổng thống Mike Pence ‘lật kèo’

TTO – Trong công văn gởi tới tòa án ngày 31-12, Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh nhóm nghị sĩ Cộng hòa đã kiện sai người khi nhắm vào Phó tổng thống Mike Pence, người sẽ chủ trì việc kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6-1 tới.

Ông John Coghlan – thứ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách các vụ kiện dân sự – nhấn mạnh rằng Thượng viện hoặc Hạ viện mới là “bị đơn” nếu nhóm của nghị sĩ Louis Gohmert muốn kiện theo điều 3 Đạo luật kiểm phiếu đại cử tri năm 1887.

Đơn kiện do nghị sĩ Gohmert thuộc bang Texas và 11 đảng viên Cộng hòa ở bang Arizona cùng đệ trình lên một tòa án liên bang ở Texas ngày 29-12. Theo tờ The Hill, đơn kiện được đệ trình và nhắm vào Phó tổng thống Pence sau khi ông từ chối tham gia âm mưu “lật kèo” của nhóm ông Gohmert.

Việc nhắm vào ông Pence dường như là một động tác kỹ thuật. Đơn kiện yêu cầu thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle – một người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm – tuyên bố Đạo luật kiểm phiếu đại cử tri năm 1887 là vi hiến do không phù hợp với Tu chính án thứ 12.

Nhóm ông Gohmert cũng yêu cầu thẩm phán Kernodle ra lệnh khẩn cấp, tuyên bố Phó tổng thống Pence là người “có toàn quyền quyết định lá phiếu đại cử tri nào được tính và không được tính”.

Theo đài CNN, do thuyết phục ông Pence không thành công nên những người này quyết định dùng lệnh của tòa án để gây sức ép.

Mục đích cuối cùng của họ vẫn là để ông Pence bác bỏ các đại cử tri bỏ phiếu cho ông Joe Biden và thay thế bằng những người trung thành với ông Trump, theo Hãng tin Reuters.

“Thử nghĩ xem có logic không khi phó tổng thống, bị đơn duy nhất trong vụ kiện, lại là người họ muốn phát huy tiếng nói”, Thứ trưởng Coghlan lập luận.

Ông Douglas Letter, luật sư đại diện cho Hạ viện, ngày 31-12 cũng gởi công văn đề nghị thẩm phán Kernodle bác bỏ đơn kiện.

“Tòa án nên bác đơn của những người đang tìm cách đảo ngược nền tảng các quy tắc dân chủ của quốc gia này”, ông Letter kêu gọi.

Một số chuyên gia luật hiến pháp nhận định đơn kiện của nghị sĩ Gohmert đã cố tình diễn giải sai Tu chính án thứ 12. Nội dung tu chính án này nêu rõ phó tổng thống chỉ có quyền chủ trì việc kiểm phiếu, không phải xác định phiếu đại cử tri nào hợp lệ và không hợp lệ.

Nói một cách nôm na, vai trò của ông Pence trong ngày 6-1 tới chỉ mang tính hình thức khi ông chỉ mở các bao thư chứa phiếu bầu của cử tri đoàn và đọc kết quả. Nội dung gốc như sau: “Chủ tịch Thượng viện trước sự hiện diện của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các hồ sơ đã được chứng nhận và các phiếu bầu sẽ được đem ra đếm”.

Hiến pháp Mỹ quy định Phó tổng thống Mỹ cũng đồng thời là Chủ tịch Thượng viện nhưng chỉ thực hiện quyền biểu quyết khi một dự luật rơi vào thế bế tắc 50 thuận và 50 chống.

Theo tờ The Hill, mối quan hệ giữa ông Trump và ông Pence đã trở nên căng thẳng trong vài ngày gần đây vì vấn đề kiểm phiếu cử tri đoàn. Ông Pence và nhiều quan chức trong Nhà Trắng đã cố gắng giải thích với ông Trump rằng phó tổng thống không thể nào bác bỏ hoặc chỉ định đại cử tri thay thế.

Một nhóm nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa đã lên kế hoạch trì hoãn việc kiểm phiếu khi Thượng viện nhóm họp ngày 6-1. Nỗ lực này, theo các chuyên gia pháp lý, là không thể đảo ngược kết quả và chỉ làm tăng thêm sự thất vọng với ông Trump.

Việc ông Trump cắt ngắn kỳ nghỉ năm mới ở Florida và quay trở về Washington sớm làm dấy lên nhiều suy đoán ông đang chuẩn bị gì đó cho ngày 6-1. Đương kim tổng thống trước đó đã kêu gọi những người ủng hộ kéo về thủ đô.




Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

14/09/2025

Bà cựu quân lực VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron cho tiền hội đoàn từ thiện cuả cộng đồng người Việt ở Mỹ để được miễn thuế

14/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cuả ông cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu USD

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Video năm 2023 tại nhà thờ Awaken ở tiểu bang Utah, Charlie Kirk nói rằng nước Mỹ phải chấp nhận những cái chết do súng đạn mỗi năm để ủng hộ Tu chính án thứ 2

12/09/2025

Video Charlie Kirk nhiều lần chỉ trích chống lại Israel và cáo buộc Epstein là điệp viên Mossad cuả Israel

12/09/2025

Ngày 9/9/2025, Israel ném bom Qatar, nước hồi giáo tăng TT Trump máy bay $450 triệu USD. Charlie Kurt làm 1 video “lên án” Israel. Anh ta bị ám sát ngày 10/9/2025

12/09/2025

Thuyết âm mưu: video 2 cận vệ MAGA cuả Charlie Kirk 1 mặc áo đen và 1 áo trắng ra dấu hiệu tay và cùi chỏ thì lập tức 1 viên đạn trúng vào cổ

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Leave a Reply