Nghe lời trăng trối của cha,đỗ đại học sau 8 năm phụ hồ

Hùng vẫn nhớ, trước lúc lâm chung, bố vừa khóc vừa nấc, nói rằng: “Con cố gắng tìm cách quay lại trường để học, chí ít cũng có được bằng cấp III”.

Những lời khuyên nấc nghẹn cuối cùng từ người cha như là nguồn động viên, tiếp thêm nghị lực, ý chí giúp cho chàng trai Nguyễn Hùng (27 tuổi) ở tổ 3/7 thị trấn A Lưới, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) tiếp tục hành trình thắp sáng tri thức sau chặng đường 8 năm bỏ học dang dở.

Giờ đây, Hùng đã chính thức trở thành tân sinh viên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Nghèo tiền nhưng không nghèo chữ

Nghe lời trăng trối của cha,đỗ đại học sau 8 năm phụ hồ
Nguyễn Hùng (27 tuổi)

Nguyễn Hùng là con út trong một gia đình nông dân nghèo có 7 anh em ở thôn Thủ Lễ 3, xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế). Thấu hiểu được nỗi vất vả của bố, mẹ nên từ nhỏ Hùng đã ý thức cho mình được tinh thần tự giác học tập và rất chăm chỉ trong công việc phụ giúp gia đình.

Cuộc sống tuy vất vả nhưng tất cả thành viên trong gia đình đều cố gắng vượt qua.

Năm 2000 người bố thân yêu của Hùng đang trong lúc làm đồng bất ngờ bị trâu húc xuyên đùi, kể từ ngày đó sức khỏe của bố ngày càng bị suy yếu và không làm được công việc nặng nhọc nữa.

Mất đi một lao động trụ cột nên gia đình Hùng ngày càng lâm vào cảnh khó khăn.

Hùng không có tiền để đến trường nên đành tạm gác lại ước mơ thắp sáng tri thức của mình để làm ruộng, đồng thời xin đi phụ hồ và xúc đất cát tại một số công trình trong huyện.

Hùng chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đủ tiền để mình tiếp tục cắp sách đến trường, trong khi đó, bệnh của người bố ngày một nặng hơn nên tiền thuốc men chữa bệnh cho bố rất nhiều. Mình quyết định tạm gác chuyện học hành để tìm công việc gì đó để phụ giúp bố mẹ, sau này nếu có cơ hội lại tiếp tục quay lại trường”.

Những ngày cuối 2005 Hùng quyết định một thân lên huyện miền núi A Lưới đi phụ thợ nề với mong muốn kiếm thật nhiều tiền để bố chữa bệnh.

Làm được đồng nào Hùng tằn tiện cất giữ để hằng tháng gửi về cho mẹ mua thuốc chữa bệnh cho bố. Vất vả, cơ cực nhưng chưa bao giờ Hùng tỏ ra nản chí trước hoàn cảnh thiếu may mắn của bản thân.

Hùng vẫn nhớ, trước lúc lâm chung, bố đã tâm sự rằng: “Con cố gắng tìm cách quay lại trường để học, chí ít cũng có được bằng cấp III”.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình Hùng, anh trai và ông chủ Hùng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hùng trong công việc và học tập.

Đến năm 2009, Hùng quyết tâm thực hiện lời dặn của bố tìm cách quay lại trường. Hùng đã xin vào Trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên A Lưới và được trung tâm chấp nhận.

Nghe lời trăng trối của cha,đỗ đại học sau 8 năm phụ hồ Việc quan trọng bây giờ là mong mẹ ở nhà không nên lo lắng cho việc học của mình và gắng giữ gìn sức khỏe Nghe lời trăng trối của cha,đỗ đại học sau 8 năm phụ hồ
Nguyễn Hùng

Ba năm cấp 3 cứ vào mỗi buổi sáng Hùng đến lớp, chiều về Hùng tranh thủ đi làm thêm cùng với anh trai tại các công trình, tối về Hùng lại ngồi vào bàn xem lại kiến thức.

Dẫu cuộc sống, sinh hoạt, học tập vô cùng khó khăn và thiếu thốn nhưng ít ai biết được suốt 3 năm học thời phổ thông năm nào Hùng cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.

Chàng thanh niên nghèo này cũng là một lớp trưởng năng động và hết sức gương mẫu.

Đặc biệt, năm lớp 12 Hùng vinh dự được trường chọn tham gia kỳ thi học viên giỏi môn Hóa và đã đạt giải 3. Một thành tích quá đỗi ấn tượng đối với một học sinh bổ túc.

Thấy cậu học trò dù đã lớn tuổi nhưng lại có niềm tin thắp sáng tri thức cháy bỏng nên nhiều thầy cô đã tận tình giúp đỡ và chỉ bảo Hùng.

Lo toan ngày nhập học

8 năm phụ hồ thuê cũng là quãng thời gian mà Hùng tạm gác ước mơ được cắp sách đến trường. Nhưng rồi với ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống chàng trai Nguyễn Hùng lại viết tiếp giấc mơ học tròn con chữ.

Và sau bao nỗ lực cuối cùng Hùng cũng đã làm nên một điều kỳ diệu khi đỗ nguyện vọng 1 vào ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị với tổng số điểm khá cao 16,5.

Nghe lời trăng trối của cha,đỗ đại học sau 8 năm phụ hồ
Rất nhiều người đã động viên Hùng trên con đường học tập phía trước

Ngày nhận được tin Hùng đỗ đại học, cả một đại công trường như vỡ òa, tiếng reo vang: “Thằng Hùng phụ hồ đỗ đại học rồi”…mãi không ngớt vang lên.

Nghe tin mình đỗ đại học Hùng chỉ biết bật khóc vì vui sướng vì đã hoàn thành tâm nguyện của bố trước lúc đi xa.

Với nhiều gia đình việc có con đỗ đại học là niềm vui sướng khó tả nhưng với gia đình Hùng đó là nỗi lo. Những nỗi lo toan về học phí đến chỗ ăn, chốn ở không biết phải xoay xở sao đây khi mà hiện mẹ Hùng đã già yếu và hay đau ốm.

“Ra đó (Quảng Trị – PV) ngoài giờ học mình sẽ cố gắng tìm thêm công việc để làm, trang trải cuộc sống 4 năm học đại học. Việc quan trọng bây giờ là mong mẹ ở nhà không nên lo lắng cho việc học của mình và gắng giữ gìn sức khỏe”, Hùng xúc động chia sẻ.

Nói về ước mơ của mình, Hùng bộc bạch: “Thuở nhỏ em ước mơ là trở thành một người thầy giáo dạy Toán nhưng sau khi làm hồ sơ mình lại đăng ký vào ngành xây dựng. Vì nghĩ giờ mình đã lớn tuổi, học sư phạm sẽ khó xin việc nên giờ đây ước mơ lớn nhất của mình là cố gắng học tốt để trở thành một kỹ sư xây dựng, để sau này có điều kiện giúp đỡ cho gia đình và mọi người có hoàn cảnh khó khăn như Hùng”.

Hiện tại, Hùng vẫn đang tiếp tục công việc phụ hồ tại công trường ở huyện miền núi A Lưới xa xôi. Chàng trai nghèo này cũng cho biết sau hôm nay sẽ nghỉ làm để về quê chuẩn bị lên đường nhập học.

Leave a Reply