Nghệ sĩ hoảng loạn vì vụ bắn trượt “Bác sĩ hoa súng”

Chưa hoàn hồn khi Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, người thường được gọi là “Bác sĩ hoa súng” cùng hai nghệ sĩ khác của Hãng phim truyện VN bị bắn hụt giữa ban ngày thì cách đây 3 ngày, 1 phát súng cảnh cáo khác lại vừa phát ra khiến nhiều người lo lắng.

 

NBK Hoàng Nhuận Cầm (ngoài cùng bên trái) và bà Nguyễn Thị Hoa (ngoài cùng bên phải).

 

Ngày 2/1 vừa qua, khi Nhà biên kịch (NBK) Hoàng Nhuận Cầm, đạo diễn Nguyễn Đức Việt cùng hai nghệ sĩ khác đang ngồi ăn ở quán Long Vân ở số 4 Thụy Khuê, HN thì nhận được một phát súng cảnh cáo khiến tất cả đều bàng hoàng. Theo nhiều anh em nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN thì “Bác sĩ hoa súng” rất lo lắng. Đang quay phim tại Hòa Bình, NBK Hoàng Nhuận Cầm khi trò chuyện với phóng viên qua điện thoại cũng tỏ rõ sự lo ngại về sự việc.

Liên lạc với đạo diễn Nguyễn Đức Việt, 1 trong những người có mặt tại hiện trường, anh cho biết vào ngày xảy ra vụ việc trên, Nguyễn Đức Việt cùng nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đang ngồi trong nhà hàng cùng hai người khác, chuẩn bị đứng lên đi về thì nghe tiếng kính vỡ, tưởng là chiếc ly rơi nhưng hóa ra không phải. Viên đạn ghim vào kính cách chỗ các nghệ sĩ ngồi chừng 5-6m, tuy không ai bị hề hấn gì nhưng hú vía.

 

Nhiều cuộc tranh cãi gay gắt, thậm chí xô xát đã nảy ra liên quan đến mảnh đất 4 Thụy Khuê của Hãng phim truyện VN.

 

 

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt cũng cho hay Hãng phim truyện đã trình báo nhiều lần với Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ và có cả công văn gửi Công an thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa. “Anh em nghệ sĩ đang bức xúc, lo lắng vì cách đây 2-3 hôm lại có một viên đạn như thế bắn vào nhà hàng đối diện. Chúng tôi muốn lên tiếng để chính quyền vào cuộc bởi nghe có vẻ họ không muốn làm căng. Chúng tôi muốn có những kết luận rõ ràng. Tôi cho đây là hành vi quá nghiêm trọng bởi chuyện này xảy ra giữa thủ đô vào ban ngày ban mặt. Dù là trả thù cá nhân hay tập thể thì mọi chuyện cũng phải rõ ràng”.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam cho VietNamNet hay chỉ 3 ngày sau khi viên đạn nhắm vào các nghệ sĩ, Hãng đã có công văn gửi các cơ quan thẩm quyền như UBND Phường, Công an Phường, Cơ quan Quận, Công an T.P đề nghị điều tra. “Nhưng đến giờ phút này vẫn chưa có hồi âm từ cơ quan nào, chưa có công văn nào trả lời sẽ tiến hành điều tra”.

Bà Hoa cho biết hiện giờ tâm lý các nghệ sĩ rất hoang mang, lo sợ bởi xưa nay chưa có chuyện như vậy xảy ra. “Chúng tôi chờ sự trả lời sớm của cơ quan có thẩm quyền. Mong cơ quan điều tra làm rõ để nghệ sĩ yên tâm. Giờ mọi người đi đâu cũng lo sợ, gây tâm trạng không tốt cho các nghệ sĩ”.

 

Họa sĩ Vũ Huy, một trong những người đấu tranh mạnh nhất cho mảnh đất 4 Thụy Khuê nói “về vụ bắn, tôi nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng”.

 

 

Nhiều người nhận định vụ việc các nghệ sĩ bị bắn hụt vừa qua là do tranh chấp đất đai liên đến đến nhà thủy phi cơ của Hãng phim truyện VN đã làm nóng dư luận thời gian qua. Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm là một trong những người đấu tranh dữ dội nhất để giữ lại ngôi nhà này.

Liên quan đến vụ tranh chấp nhà thủy phi cơ (hiện đang là nhà truyền thống tạm của Hãng phim truyện VN ở số 4 Thụy Khuê), bà Hoa cho hay hiện Quận Tây Hồ đã tạm dừng việc xây dựng, đóng cọc. Trong ngày 18/1, Hãng phim truyện sẽ trình dự án xây nhà truyền thống điện ảnh tại địa điểm này lên Bộ Văn hóa, Cục Điện ảnh, Cục Triển lãm mỹ thuật để kịp kỷ niệm 65 ngày Điện ảnh VN 15/3.

Hoàng Vy

Leave a Reply