Nghi can gốc Việt ở Garden Grove nhận tội khủng bố

Một cư dân gốc Việt ở Garden Grove, người từng sử dụng Internet và Facebook để tiếp xúc với al-Qaeda, vừa nhận có tội khủng bố trước một tòa án liên bang hôm Thứ Sáu, qua hành vi tìm cách giúp huấn luyện vũ khí cho tổ chức khủng bố này.

Em trai của Nguyễn Ngô Sinh Vinh (trái, quay lưng) nói chuyện với giới truyền thông trước cửa nhà, ngay sau khi nghi can bị bắt. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh, 24 tuổi, bất ngờ nhận tội trước Chánh Án Liên Bang John F Waiter, người dự trù sẽ tuyên án anh vào ngày 21 Tháng Ba.
Anh Vinh đang trực diện với bản án tối đa 15 năm tù giam tại nhà tù liên bang.

Báo chí không được thông báo về phiên tòa này nên không có ai tham dự.

Trước khi chấp nhận lời thú tội của nghi can, Chánh Án Waiter đã hoài nghi, không tin rằng đương sự có đủ kiến thức đặc biệt nào để có thể giúp al-Qaeda.
Hành vi của Nguyễn Ngô Sinh Vinh bị phát giác khi một nhân viên chìm FBI cải trang làm người tuyển mộ cho al-Qaeda, và anh thú tội sau khi bị bắt hồi Tháng Mười, rồi bị thẩm vấn suốt 50 giờ.

Theo lời khai, nghi can dự trù làm huấn luyện viên cho lực lượng gồm 30 thành viên al-Qaeda để phục kích quân chính phủ Syria, nơi anh nói từng chiến đấu với quân nổi dậy trong nhiều tháng.

Văn phòng biện lý liên bang công bố bản thông cáo báo chí sau khi anh Vinh nhận tội và được tòa chấp nhận.

Bản thông cáo cho biết: “Nguyễn Ngô Sinh Vinh xác nhận khoảng một năm trước đây đã du hành sang Syria, nơi đương sự gia nhập phe chống đối, và sử dụng trang mạng xã hội trong suốt bốn tháng lưu lại đây.”

Cũng theo văn phòng biện lý, anh Vinh trở lại Mỹ và cho các cộng sự biết rằng anh có đề nghị giúp huấn luyện lực lượng al-Qaeda ở Syria nhưng bị từ chối. (T.P.)

Leave a Reply