Nghi can Mễ bị dẫn độ về Mỹ trong vụ sát hại phụ nữ Việt

AURORA, Colorado – Sau năm năm điều tra mà cảnh sát nói là rất khó khăn, họ đã bắt được Javier Aguirre, 35 tuổi, ở Mễ Tây Cơ và sẽ đưa anh ta ra tòa tại Hạt Adams trong tuần sau.

Javier bị tố cáo đâm chết bà Lyndsay Phạm vào ngày 3 tháng Ba, 2010, tại văn phòng của bà tại một khu chung cư ở thành phố Aurora.

Trong ngày xảy ra án mạng, những người thuê nhà đã khám phá xác của bà Lyndsay Phạm trong văn phòng tại khu chung cư Descanso Plaza Apartments số 11102 E. 16th Avenue, thuộc thành phố Aurora. Lúc bấy giờ bà Lyndsay Phạm, 45 tuổi, là quản lý và cũng là đồng chủ nhân của khu chung cư.

Vì án mạng xảy ra vào đầu tháng, cảnh sát tin rằng cái chết này có liên quan đến tiền. Họ nghi ngờ hung thủ đã giết bà Lyndsay Phạm vì biết bà có nắm giữ một số tiền mặt đáng kể.

Cuộc điều tra đã chiếu cố đến một phụ nữ giữ vai trò phụ tá của bà Lyndsay Phạm tại văn phòng, và bạn trai của phụ nữ này chính là nghi can Javier Aguirre.

Vào tháng 10, 2010, cùng năm xảy ra vụ sát hại, cảnh sát bắt bà Lupe Rubio, lúc bấy giờ được 43 tuổi, là phụ tá của nạn nhân. Khi cảnh sát nhận được trát tòa để bắt giữ Javier, bạn trai của bà Lupe, thì anh ta đã trốn qua Mễ Tây Cơ.

Những bản tin trong thời gian ấy cho biết cảnh sát đã tìm ra dấu vết DNA của bà Lupe tại hiện trường. Chính xác hơn nữa, DNA của bà Lupe được khám phá trong móng tay của bà Lyndsay Phạm, tức là có sự cào cấu, đánh nhau trước khi nạn nhân tử thương. Vào năm 2012, bà Lupe Rubio bị tuyên án 17 năm tù.
Trong mấy năm sau đó, Phòng Biện Lý Hạt Adams đã làm việc với nhà chức trách tại Mễ Tây Cơ để tìm nghi can. Nói với đài truyền hình CBS4 tại Aurora, Biện Lý Dave Young cho biết

nỗ lực tìm bắt và dẫn độ đã gặp khó khăn, vì cáo trạng đối với Javier là sát nhân cấp cao nhất.
“Rất khó mà mang nghi can trở lại Mỹ, nhất là trong những truy tố tội sát nhân đệ nhất cấp như thế này,” ông Young cho biết hôm thứ Ba, 6 tháng 10, 2015. Trong trường hợp này, các điều tra viên Hoa Kỳ phải tìm cho ra Javier và phải chứng minh với nhà chức trách Mễ Tây Cơ về tội của Javier, trước khi họ cho phép người Mỹ được dẫn độ Javier về tiểu bang Colorado.

Ông Young cho biết, “Tôi rất vui là chúng tôi đã vượt qua hết thảy những chặng khó khăn ấy để đưa hắn ta về đây. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ mang lại một kết cục cho vụ án này dành cho gia đình của nạn nhân trong một ngày gần đây.”

Trong thời gian bà Lyndsay Phạm vừa bị sát hại, gia đình bà đã xuất hiện trước công chúng để kêu gọi sự giúp đỡ hầu tìm ra thủ phạm. Bà Lyndsay đã để lại chồng là ông Michael Phạm, hai cô con gái Christina, nay được 27 tuổi, và Alexandra, 23 tuổi, và con trai Bryan, 21 tuổi. Trong một cuộc họp báo, có đến 16 thân nhân của bà Lyndsay xuất hiện trước các đài truyền thông. Nhiều người đến từ California và Missouri để hỗ trợ tinh thần cho ông Michael và các con. Lễ an táng đã được cử hành tại một nhà thờ Công Giáo.


Bà Lyndsay Phạm và chồng Michael

Vào ngày thứ Ba tuần này, đài CBS4 đã phỏng vấn ông Michael Phạm về tin dẫn độ Javier.
Ông Michael Phạm nói, “Tôi rất tức giận về việc một người mà chúng tôi từng quen biết lại có thể làm chuyện ác ôn này.”
Ông cũng bày tỏ sự biết ơn đối với nỗ lực kiên trì của Phòng Biện Lý. Mặc dù hy vọng một chương đau thương này được đóng lại vĩnh viễn, gia đình cũng muốn công lý cho cái chết của bà Lyndsay Phạm.
Ông Michael nói, “Chúng tôi muốn thấy hắn ta phải ở tù và không bao giờ gây hại cho một ai khác nữa.”
Người chồng đau khổ này cũng nói thêm với đài CBS4, “Tôi vẫn còn thương nhớ vợ tôi.”

Leave a Reply