Nghi ngờ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 bị điều chỉnh, có thể kiểm lại phiếu 3 tiểu bang

Một số nhà khoa học máy tính hàng đầu đang hối thúc Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại ở ba bang, do nghi ngờ kết quả bị điều chỉnh.

Donald Trump và bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận tổng thống. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận tổng thống. Ảnh: AP

J. Alex Halderman, Giám đốc Trung tâm An ninh Tin học và Xã hội, thuộc Đại học Michigan, và các nhà khoa học khác cho rằng có một xu hướng đáng ngờ, khi kết quả của bà Clinton ở các quận dùng máy điện tử kém hơn ở những nơi sử dụng phiếu giấy hay máy quét phiếu quang học. Bà Clinton nhận được ít hơn 7% số phiếu ở các quận dùng máy bỏ phiếu điện tử.

Các nhà khoa học máy tính tin rằng họ phát hiện bằng chứng cho thấy số phiếu bầu ở ba bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể đã bị chỉnh sửa hoặc tấn công mạng.

Nhóm nhà khoa học đã báo cáo với John Podesta, chủ tịch chiến dịch của bà Clinton và Marc Elias, một quản lý cấp cao khác, trong cuộc điện thoại hôm 15/11, CNN dẫn một nguồn tin am hiểu vụ việc cho biết. Dù họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về hoạt động tấn công mạng, vấn đề này cần được điều tra độc lập.

Phía bà Clinton và đội chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chưa bình luận về thông tin.

Nhiều người từng lo ngại vấn đề tấn công mạng trước cuộc bầu cử ngày 8/11. Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cáo buộc Nga cố tình xâm phạm dữ liệu đăng ký cử tri, nhưng các quan chức bầu cử và chuyên gia an ninh mạng tháng này cho rằng việc Nga tác động đến kết quả bầu cử là bất khả thi.

Trọng Giáp

Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump hai triệu phiếu phổ thông

Hillary Clinton giành được nhiều hơn Donald Trump hai triệu phiếu phổ thông nhưng thất bại vì hệ thống tính phiếu đại cử tri.
hillary-clinton-dan-truoc-donald-trump-hai-trieu-phieu-pho-thong

Donald Trump (trái) và Hillary Clinton. Ảnh: CBS

Với các phiếu bầu mới được kiểm từ New Jersey, Illinois, Maryland và California, bà Clinton đã giành được hơn 64,2 triệu phiếu phổ thông trong khi ông Trump giành được hơn 62,2 triệu phiếu, theo NYTimes.

Tuy thắng về số phiếu phổ thông, bà Clinton vẫn thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì thua về số phiếu đại cử tri – do bà thắng ở các bang đông dân và thua sít sao tại một số bang. Khoảng cách ngày càng được nới rộng giữa số phiếu phổ thông của ông Trump và bà Clinton đang làm các nhà hoạt động tự do gia tăng yêu cầu kiểm tra lại ba bang ông Trump đã thắng sít sao là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Tuy nhiên, điều này cũng làm nổi bật bất lợi của đảng Dân chủ với hệ thống đại cử tri: cử tri của họ quá tập trung ở các bang nghiêng về đảng Dân chủ tại bờ tây và đông bắc Mỹ. Đảng Dân chủ đã thắng về số phiếu phổ thông tại 6 trong 7 cuộc bầu cử tổng thống gần đây, nhưng lại thua chung cuộc hai lần.

Cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 chưa chính thức đưa tỷ phú Donald Trump vào ghế tổng thống Mỹ mà chỉ xác định 538 đại cử tri, những người sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào tháng sau. Theo Vox, ông Trump trên lý thuyết đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của bà Clinton.

Leave a Reply