Nghi phạm khủng bố al-Qaeda gốc Việt ra tòa ở Anh

Tòa án ở Anh đang xét xử một nghi phạm khủng bố gốc Việt , bị cáo buộc tuyên thệ trung thành với al-Qaeda và được tổ chức khủng bố này huấn luyện tại Yemen.

Minh Quang Pham

Nghi phạm nói trên có tên Minh Quang Pham, 29 tuổi, công dân Anh nhưng sinh ra tại Việt Nam, bị bắt tại Sân bay Heathrow (Anh) hồi tháng 7-2011 sau khi ở Yemen 7 tháng. Lúc bị bắt, Pham mang có mang theo đạn trong người.

Các công tố viên của Mỹ buộc tội Pham trợ giúp vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, được huấn luyện quân sự, và tàng trữ súng máy nhằm gây tội ác.

Nếu bị phán quyết là có tội, Pham có thể bị tù chung thân.

Tại phiên tòa đang diễn ra tại Westminster ở London (Anh), Pham (cư trú tại khu vực New Cross ở London), bị cáo buộc đã rời bỏ người vợ đang mang thai của mình để gặp gỡ những nhân vật cao cấp trong tổ chức al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP), hồi cuối năm 2010.

Y cũng bị buộc tội đã tuyên thệ trung thành với tổ chức này, vốn là tổ chức chân rết của mạng lưới al-Qaeda do Osama Bin Laden tạo dựng.

Theo cáo trạng, Pham có bí danh Amin và gần như lúc nào cũng xách theo một khẩu AK trong thời gian ở Yemen.

Công tố viên Peter Caldwell khẳng định nhân chứng Ahmed Abdulkadir Warsame đã khai rằng ông ta từng thấy Pham tại các mật cứ của AQAP vào khoảng tháng 3-2011. Tại đây, Pham đã kể với nhân chứng rằng ông ta “từng đến Yemen để phát động thánh chiến nhân danh AQAP và để tử đạo”.

Theo trình bày trước tòa, nhân chứng Warsame cũng khai với các nhà điều tra Mỹ rằng ông từng thấy Pham hợp tác chặt chẽ với các lãnh đạo cao cấp của AQAP trong công việc xuất bản các tạp chí tuyên truyền trên mạng bằng tiếng Anh nhằm thu hút những kẻ ủng hộ thánh chiến. Một trong những tạp chí đó là “how to make a bomb in the kitchen of your mom” (Tạm dịch: “Cách chế tạo bom trong bếp của mẹ”) – từng được tìm thấy ở một số nghi phạm khủng bố ở Anh.

Tòa án cũng nghe rằng có hai người đàn ông từng hợp tác xuất bản tạp chí với Pham là công dân Mỹ hiện đã chết. Một trong hai người này được cho là giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki còn người kia là chủ bút của Inspire , ông Samir Khan, người bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA diễn ra vài tháng sau khi Pham bị bắt.

Ông Hugh Southey, luật sư biện hộ cho Pham khẳng định nhân chứng Warsame từng bị giam hai tháng trên một tàu chiến Mỹ trước khi được giao cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thế nên, có khả năng Warsame đã bị bức cung. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ điều này.

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn.

 

Đỗ Quyên (Người Lao Động.Theo BBC)

Leave a Reply