Ngoại trưởng Luxembourg kêu gọi loại Hungary ra khỏi EU

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn kêu gọi loại bỏ ít nhất là tạm thời Hungary ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) do vi phạm vào những “giá trị dân chủ cốt lõi EU” và đối xử với “những người tị nạn như những con vật.”

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn. (Nguồn: Reuters)


Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Đức Die Welt được đăng tải ngày 13/9, Ngoại trưởng Luxembourg đánh giá không thể chấp nhận tình trạng những giá trị cơ bản của EU đang bị vi phạm nghiêm trọng và các quốc gia như Hungary xây dựng tường rào để ngăn chặn những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh, vi phạm tự do báo chí hay vi phạm sự độc lập của bộ máy tư pháp thì cần phải loại bỏ tạm thời khỏi EU, hoặc nếu cần thiết thì loại bỏ vĩnh viễn.

Tuy nhiên, ông Jean Asselborn cũng cho rằng việc loại bỏ này là khó khăn vì theo qui định của Hiệp ước Lisbon, nếu muốn loại một quốc gia thành viên do vi phạm những giá trị cơ bản của khối cần phải có sự đồng ý của đa số tuyệt đối các quốc gia thành viên EU.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban có bài phát biểu chống người nhập cư và tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ý về kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU vào đầu tháng 10 tới.

Động thái này đang gây ra căng thẳng mới trong quan hệ vốn rất khó khăn giữa EU với Thủ tướng Orban kể từ khi nhà lãnh đạo này lên nắm quyền vào năm 2010.

Những phát biểu trên của Ngoại trưởng Luxembourg cho thấy những mâu thuẫn nội tại của khối ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU tại Bratislava (Slovakia) cuối tuần này bàn về tương lai EU hậu Brexit./.

Leave a Reply