Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Trung Quốc đang gắng mua một ‘đế chế’

Trung Quốc đang ra sức mua một “đế chế” thông qua việc cung cấp cho các nước nghèo trên thế giới những khoản vay cướp bóc, theo nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ.

Trung Quốc đang sử dụng những khoản hối lộ để mua chuộc giới lãnh đạo cấp cao các nước, nhằm đổi lấy các dự án cơ sở hạ tầng gây tổn hại cho người dân ở quốc gia đó. Và ý tưởng xây dựng một “đế chế vận hành bằng kho bạc” này có thể sẽ gây tác động xấu đến từng con nợ, cũng như rủi ro về lợi ích đối với người Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh với người dẫn chương trình Hugh Hewitt.

“Chúng tôi có ý định chống lại [hành vi của] họ ở bất kỳ thời điểm nào”, ông bổ sung.

Tổng thống Panama, Juan Carlos Varela đã đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Panama hôm 19/10/2018. (Ảnh: EFE/ Panamatoday)

Phóng viên Joel Gehrke viết trong một bài báo xuất bản trên trang Washington Examiner: Ông Tập đã phát kiến “Vành đai Con đường” nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng đất liền và trên biển trên toàn thế giới, một trong những chính sách ngoại giao trung tâm của ông trong những năm gần đây. Giới chức Mỹ nhận thấy dự án này là một hình thức để chế độ cộng sản Trung Quốc gia tăng quyền lực trên toàn thế giới, đặc biệt là khi Trung Quốc giành được quyền kiểm soát các cảng và đường sắt có vị trí chiến lược. Bắc Kinh bào chữa rằng các khoản chi cho dự án là đầu tư “win-win” [đôi bên cùng có lợi] tại các địa phương và không ảnh hưởng tài chính phương Tây.

“Mỹ liên tục bịa đặt những lời dối trá và lặp lại những nhận xét vô trách nhiệm phục vụ nhu cầu chính trị của họ, điều đó rất đáng thất vọng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết trong một cuộc họp báo mới đây.

Đáp lại, giới chức Phương Tây vẫn duy trì quan điểm rằng Trung Quốc đang sử dụng các khoản cho vay cướp bóc nhằm chiếm quyền sở hữu các dự án cơ sở hạ tầng sau khi các nước nghèo không trả nổi nợ.

Trung Quốc đã nổi danh với dự án xây dựng cảng tại Sri Lanka, hòn đảo phía nam Ấn Độ tại trung tâm Ấn – Thái Bình Dương, thuận tiện nắm luôn quyền kiểm soát cảng này, sau khi chính quyền nước này vỡ nợ. Cảng này được xem như một dự án “voi trắng” đem lại giá trị thương mại ít ỏi, theo các quan chức Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đã thấy nó hữu ích và có thể đã có những vở kịch tương tự ngay cả tại Tây bán cầu.

[White elephant – khái niệm ám chỉ các công trình xây dựng tốn kém, thâm hụt ngân sách mà không có lợi ích.

“Họ đang định vị chính họ tại tất cả các cảng khác nhau – tại Eo biển Malacca, trên Biển Đông. Tiếp đó họ tăng cường ảnh hưởng bằng các tàu tại El Salvador, tàu tại Cuba, tàu tại Haiti…Tôi cho rằng đó là một lý do đáng để lo ngại”, theo Nghị sỹ Ted Yoho, Chủ tịch Tiểu ban Đối Ngoại về châu Á và Thái Bình Dương và thuộc thành viên thuộc tiểu ban Tây Bán cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang chỉ đạo một chiến dịch của Chính quyền Tổng thống Trump nhằm đối kháng với “Vành đai Con đường” bằng cách tạo điều kiện cho đầu tư khu vực tư nhân. Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC) của Mỹ là một phần quan trọng trong nỗ lực đó, với tập trung ban đầu vào Ấn Độ, nơi cơ quan này phát động một chương trình gọi vốn mạo hiểm hôm thứ Tư và cam kết 125 triệu USD cho một quỹ khu vực tư nhân sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa.

Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump đã ưu tiên quan hệ đối tác Mỹ – Ấn như một đối trọng tiềm năng với Trung Quốc, mối liện kết ngày càng tăng đã thay đổi chính sách “không – đồng minh” với bất kỳ cường quốc nào kể từ Chiến tranh Lạnh Ấn Độ. Tuy nhiên, đầu tư tiền mặt của Trung Quốc cũng đã phát huy tác dụng tại một số nơi, đặc biệt trong nỗ lực thuyết phục các quốc gia Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

“Tôi tin tưởng người dân El Salvador sẽ nhận thấy tinh thần ấm áp và hữu nghị của người dân Trung Quốc và nhận được lợi ích hữu hình từ sự hợp tác với Trung Quốc”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết hồi tháng Tám.

Triệu Hằng
Nên ăn những món gì cho trẻ đẹp theo lời khuyên bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

27/09/2021

Gia đình cảnh sát gốc Việt bang Cộng Hoà Florida đều khỏi bệnh COVID và sẽ không bao giờ chích vaccine

27/09/2021

Trump có thể bị buộc tội nhiều tội danh vì can thiệp bầu cử 2020 ở bang Georgia

27/09/2021

Youtubers người Anh và Mỹ quay trạm xe lửa siêu tốc $5 tỉ USD ở Xiong’An, Trung Quốc lớn nhất Châu Á sắp khánh thành

27/09/2021

Vợ chồng cùng 2 con nhỏ lội bộ 3 ngày đêm từ Đồng Nai về Tây Ninh, kiệt sức ở Biên Hòa

27/09/2021

Bất động sản Việt Nam có đối mặt rủi ro ‘bom nợ’ như China Evergrande?

27/09/2021

Cựu viên cảnh sát gốc Việt ở Houston nhận tội liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6/1/2021

27/09/2021

Thanh niên Mỹ Texas trả $1.4 triệu mua cả thị trấn ma trên đồi núi cách 200 miles về hướng Bắc Los Angeles, Nam Cali

27/09/2021

Đập hộp Bánh Trung Thu 2021 đắc nhất Việt Nam, giá hơn 1 ngàn đô la Mỹ

27/09/2021

Bệnh lạ: Cô gái tóc vàng 23 tuổi lúc nào cũng chìm vào giấc ngủ nếu không cử động

27/09/2021

Tàu chiến Anh Quốc băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam ngày 27/9/2021

27/09/2021

Chuyến bay chở bà giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc ngày 25/9/2021 cố tình tránh không phận Mỹ?

27/09/2021

Chủ tịch hãng dược Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào năm 2023

27/09/2021

Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Leave a Reply