Ca sĩ Ngọc Hạ

Cô gái gốc Hội An bé nhỏ có tên Ngọc Hạ được khán thính giả gần xa biết đến bởi chất giọng cao và trong vắt, người nghe dễ nhận ra tiếng hát của Ngọc Hạ đặc biệt là ở những đoạn lên cao, được cô khéo léo chuyển tải một cách mượt mà vẫn tình cảm. Có lẽ nhờ sự tài tình trong khâu kỹ thuật xử lý bài hát mà Ngọc Hạ thường được giao những ca khúc khó và được xem là kén ca sĩ.

Ca-si-Ngoc-Ha-_305.jpg

Hình ảnh ca sĩ Ngọc Hạ trên CD

RFA photo


Cô gái gốc Hội An bé nhỏ có tên Ngọc Hạ được khán thính giả gần xa biết đến bởi chất giọng cao và trong vắt, người nghe dễ nhận ra tiếng hát của Ngọc Hạ đặc biệt là ở những đoạn lên cao, được cô khéo léo chuyển tải một cách mượt mà vẫn tình cảm. Có lẽ nhờ sự tài tình trong khâu kỹ thuật xử lý bài hát mà Ngọc Hạ thường được giao những ca khúc khó và được xem là kén ca sĩ.

Hát bằng tâm hồn

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Ngọc Hạ” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” ] Đã hơn 10 năm đứng trên sân khấu ca nhạc Thúy Nga, song người nghe vẫn cảm nhận được sự tươi mới và đa dạng mỗi khi Ngọc Hạ xuất hiện. Có những lúc Ngọc Hạ thật nhẹ nhàng, sâu lắng như trong Giận Mà Thương, Đêm Bơ Vơ, Trăng Rơi Bên Hồ, nhưng cũng có lúc cô lại biến hóa thật ma mị, hút hồn và đầy kịch tính như trongTrên Đỉnh Phù Vân hay Con Cò, rồi có lúc cô lại thật sâu lắng và biết tiết chế để khoe chất giọng kim của mình như Dòng Sông Xanh hay Trở Về Mái Nhà Xưa. Với Ngọc Hạ, những bài hát cô thể hiện đều mang một thần thái rất riêng mà chỉ Ngọc Hạ có được, cô tâm sự rằng khi thể hiện nhạc phẩm cô sẽ để cho hồn mình phiêu cùng giai điệu và khi hát là hát cho chính mình và hát cho cuộc đời:

Khi đã là nhịp cầu để chuyển tải tình tự của một người nhạc sĩ nói lên tâm hồn của họ khi họ đã đặt vào một ca khúc đó, mình là người chuyển tải tâm sự, tư duy của người nhạc sĩ đó đến với tất cả trái tim người nghe, đó là điều quan trọng nhất một ca sĩ phải tập trung vào cái hồn, đó là điều chính yếu, phương châm mà Ngọc Hạ hát phải hát bằng tâm hồn, không bằng kỹ thuật nữa, hát giống như hát cho mình, hát như tâm sự bạn bè, như vậy, Ngọc Hạ phát huy được cái hồn của mình như anh và quý vị được nghe.

Ngọc Hạ được sinh ra trong một gia đình nghe nhiều loại nhạc nên Ngọc Hạ say mê nhạc từ nhỏ và cũng hiểu duyên cớ thế nào lại được đưa đẩy đến con đường âm nhạc này và đến trường học, được nâng cao hơn với chất giọng đã vốn có là chất giọng kim. Sau đó, qua nhiều môi trường đào tạo thêm, Ngọc Hạ được phát huy hơn về chất giọng của mình. Giờ thì Ngọc Hạ có thể hát đủ loại nhạc tùy theo chất giọng mà Ngọc Hạ phát huy theo chiều hướng đó.

Ngọc Hạ hát phải hát bằng tâm hồn, không bằng kỹ thuật nữa, hát giống như hát cho mình, hát như tâm sự bạn bè, như vậy, Ngọc Hạ phát huy được cái hồn của mình…
-Ca sĩ Ngọc Hạ

Trước đây khi Ngọc Hạ hát, nhiều người nghe có cảm giác gì đó hơi cứng, cô hay thiên nhiều về kỹ thuật trong những nhạc phẩm cổ điển, thế nhưng giờ đây, phong cách biểu diễn cũng như việc chọn bài hát đã phong phú hơn nhiều, chia sẻ về những gì từ thực tế biểu diễn trên sân khấu Thúy Nga mang lại, Ngọc Hạ tâm sự:

Ngọc Hạ được tiếp thụ âm nhạc khác trong nước rất nhiều, đó là tình ca, nhạc về quê hương, lạng mạn, tiền chiến, những thể loại mà trong nước Ngọc Hạ chưa bao giờ được hát. Đối với Hạ đó là một niềm vui, nên mình tiếp thu được ngay. Ca khúc đầu tiên Ngọc Hạ hát cho Thúy Nga là ca khúc Mái Đình Làng Biển, ca khúc đó đã đánh dấu tên tuổi Ngọc Hạ ngay lần đầu tiên đứng trên sân khấu Thúy Nga. Rồi sau đó là những ca khúc tiền chiến, những ca khúc nhạc tình, những thể loại quê hương. Đặc biệt về sau, Ngọc Hạ có hát nhiều thể loại về miền Trung, đó là những ca khúc Huế.

Kỷ niệm 10 năm ca hát

Vậy thấm thoát đã 10 năm đứng trên sân khấu, 10 năm chan đầy ngọt bùi, hạnh phúc và xen kẽ cả những nước mắt, mồ hôi, để đánh dấu một chặng đường nghệ thuật, Ngọc Hạ đang chuẩn bị cho những live show của mình trên 5 tiểu bang có đông người Việt tại Hoa Kỳ, chặng dừng chân đầu tiên của cô sẽ là tiểu bang Virginia vào đúng dịp lễ Ngày Của Cha năm nay, tâm sự về dấu mốc quan trọng này, Ngọc Hạ chia sẻ thêm:

Quả thiệt 10 năm dài lắm, trong 10 năm đó, nhiều thăng trầm hạnh phúc và những niềm đau, có những lúc buồn, những lúc vui thể hiện qua những ca khúc mà đôi khi Ngọc Hạ là người trong ca khúc đó để trước hết mình trò chuyện, tâm sự bản thân mình với tất cả mọi người. Cho nên khi Ngọc Hạ nghĩ rằng 10 năm qua rồi, mình sẽ làm một chương trình để kỷ niệm, coi đó là một dấu ấn trong cuộc sống, trong sự nghiệp ca hát của mình, cũng như quý vị mong mỏi có một chương trình gì đặc biệt. Một điều may là Ngọc Hạ có thể hát được nhiều loại nhạc, thế nên trong chương trình 10 năm sân khấu sắp tới, Ngọc Hạ sẽ phát huy điều đó để khán giả được một buổi thưởng thức trọn vẹn hơn những thể loại bấy lâu nay chúng ta hiếm có cơ hội được nghe những thể loại đó.

Ngọc Hạ có thể hát được nhiều loại nhạc, thế nên trong chương trình 10 năm sân khấu sắp tới, khán giả được một buổi thưởng thức trọn vẹn hơn những thể loại bấy lâu nay chúng ta hiếm có cơ hội được nghe.
-Ca sĩ Ngọc Hạ

Khi trò chuyện với Vũ Hoàng, Ngọc Hạ khoe rằng, năm nay, cô đã có được 2 chuyện lớn mà cô ấp ủ từ lâu và giờ trở thành hiện thực, thứ nhất là kỷ niệm 10 năm ca hát, thứ hai là cô cho ra đời album nhạc thứ 7 của mình có tên Ngày Xưa Hoàng Thị. Cô kể rằng album này khác hẳn những album trước đây bởi sự đầu tư lớn cho kỹ thuật thu âm, cũng như những ca khúc cô chọn dễ nghe, dễ cảm nhận, ở đó là sự mộc mạc, giản dị và phù hợp với tất cả những người nghe đã từng yêu mến tiếng hát của cô trong nhiều năm qua.

Leave a Reply