Ngôi nhà xây bằng đồ cổ ở Vĩnh Phúc

Ngôi nhà được làm từ hơn 8.000 bát đĩa cổ, 90 kg đồng xèng, 20 kg tiền xu, 20 kg chiếc khuy cổ và vô vàn những mảnh vỡ thời gian khác.

 

Cánh cổng là nơi đầu tiên ông Trường mang cổ vật gắn lên.

Những đồ cổ ông sưu tầm đa phần là bát đĩa đời Lê, Nguyễn, có giá trị kinh tế không cao.

Theo giới buôn đồ cổ, một chiếc đĩa này cũng bán được từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng.

Với khoảng 8.000 chiếc đĩa lành lặn, tính ra ông nông dân nghèo này cũng đã có bạc tỷ.

Hòn non bộ trước nhà được gắn từ vô vàn những mảnh gốm.

Ngoài chiếc cổng mái vòm trước nhà, còn có một chiếc cổng tương tự sau nhà. Ông Trường đã mất 2 năm mới hoàn thành được chiếc cổng này.

Ông tâm sự sẽ phải mất 7 năm nữa ông mới hoàn thành được ngôi nhà của mình.

Những người bạn trong giới buôn đồ cổ thường xuyên đến chơi với ông để ngắm ngôi nhà, đôi khi gạ đổi với ông những món đồ đôi bên ưng ý.

Bà Dung – gia đình có nhiều đời chơi và buôn đồ cổ – ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cho biết, bà rất khâm phục ông Trường. Dù không có tiền nhưng ông vẫn chơi đồ cổ theo một cách rất riêng.

Theo bà, những chiếc đĩa nguyên vẹn không có giá trị cao bằng những mảnh vỡ ông Trường gắn ngoài sân. Trong ảnh là một chiếc bát đời Minh, nếu nguyên vẹn có giá 1.000 USD. Chiếc bát vỡ thế này cũng có giá đến cả triệu đồng.

Hai mảnh vỡ có hoa văn nâu này là thạp lý hoa lâu. Nếu còn nguyên vẹn được bán cả trăm triệu đồng. Một mảnh vỡ thế này cũng có giá 500.000 đồng.

Một chiếc thạp Lý vuốt cánh sen, tuy bị vỡ cũng có giá vài triệu đồng.

Ngoài đồ gốm, những cây cột và hòn non bộ nhà ông Trường được gắn từ khoảng 90 kg xèng, 20 kg đồng xu, 20 kg chiếc khuy đá, đồng từ thời xa xưa.

Nhà bếp đang được gắn đĩa. Ông Trường chia sẻ sắp tới sẽ đập tường bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh để ốp tường. Ước tính khoảng 7 năm nữa, ông sẽ hoàn thành được ngôi nhà trong mơ của mình – bức tranh gốm – để đi đến đâu ông cũng được thỏa sức ngắm đồ cổ.

Theo VnExpress

Leave a Reply