Ngư phủ Việt mất tích trong vịnh Houston, bang Texas

SAN LEON, Texas – Sau một cuộc tìm kiếm trong vô vọng, đến chiều tối thứ Bảy các viên chức thuộc lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ khu vực Houston-Galveston

đã quyết định ngưng công tác tìm một ngư phủ Mỹ gốc Việt vì không biết chắc ông có sống sót hay không. Ông Nguyễn Văn Ba, 49 tuổi, đã mất tích trong ngày thứ Sáu trong vịnh Houston, tại vùng biển gần địa điểm Eagle Point.
Theo báo cáo của Vệ Binh Duyên Hải, vào khoảng 6:52 chiều thứ Sáu, một chiếc tàu khác đã liên lạc với Vệ Binh Duyên Hải và cho biết chiếc tàu bắt tôm dài khoảng 18 mét của ông Ba đã chạy vòng vòng trên mặt nước với động cơ còn chạy trong kênh nước Houston Channel. Chiếc tàu của ông Ba có tên là Regina Pacis.

Ông Nguyễn Văn Ba trong hình do gia đình cung cấp cho báo chí địa phương.

Cô Judy Nguyễn, con gái ông Ba đã nói với đài ABC 13, “Cha tôi là một người làm việc rất siêng năng. Ông luôn luôn cho chúng tôi tất cả mọi thứ chúng tôi cần.

Judy cho biết gia đình cô đang rất bàng hoàng.
Cô cho biết, “Chúng tôi đã tìm thấy chiếc tàu và chiếc xe của ông, nhưng không thấy ông đâu hết.”
Vệ Binh Duyên Hải cho biết họ đã đưa sáu đội ra khơi để tìm ông Nguyễn Văn Ba từ đêm thứ Sáu. Đến trưa thứ Bảy, những đội này đã tìm kiếm trên một vùng biển rộng 272 dặm vuông. Một viên chức cho biết Vệ Binh Duyên Hải tin rằng ông Ba có thể đã rớt từ trên tàu xuống nước.

Các thân nhân cho biết ông Ba đã rời bến San Leon vào khoảng 5 giờ sáng thứ Sáu và đáng lý phải trở về bờ vào khoảng 2 giờ trưa.

Tàu của Vệ Binh Duyên Hải tìm kiếm ông Ba vào đêm thứ Sáu. (U.S. Coast Guard)

Thuyền trưởng Phạm Văn cho biết ông là bạn của ông Ba trong 20 năm, và có thấy ông ra khơi vào ngày thứ Sáu.

Ông Văn nói với đài truyền hình, “Tôi đã trở về bến, và bạn của tôi có gọi cho ông ấy. Ông không trả lời điện thoại.”

Ông Ba đã ra khơi một mình trên chiếc tàu đánh tôm. Con gái của ông cho biết cha của cô đã hành nghề chài lưới trong 25 năm.

Judy Nguyễn nói, “Cha tôi từng có một nhóm thuyền viên. Thế nhưng trong thời gian gần đây ông không ra khơi thường xuyên như trước, chỉ đi vài lần trong tuần, nên ông đi một mình.”

Vệ Binh Duyên Hải đã chú trọng đến vùng biển nằm về hướng tây bắc dựa theo luồng sóng trôi trên biển để tìm ông Ba. Cùng với chiếc tàu của ông, họ đã tìm thấy lưới nhưng không thấy tôm cá ở trong lưới đó.


Leave a Reply