Người 30 năm đoán chính xác ai thắng cử tổng thống Mỹ

Giáo sư Allan Lichtman, người 30 năm dự đoán đúng tổng thống Mỹ đắc cử, tin Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

“Dựa trên 13 điểm mấu chốt, tôi đoán chiến thắng sẽ thuộc về Donald Trump”, Lichtman nói. Ông sử dụng những dữ liệu lịch sử, thiết lập nên một hệ thống mệnh đề đúng/sai, đặt tên là “Chìa khóa vào Nhà Trắng”, để đưa ra lựa chọn. Mỗi điểm mấu chốt là một yếu tố giúp xác định liệu đảng cầm quyền sẽ thua hay thắng trong cuộc bầu cử.Giáo sư, nhà sử học Allan Lichtman cho rằng ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ giành thắng lợi sít sao trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới và trở thành người lãnh đạo nước Mỹ, theo Esquire. Từ năm 1984 tới nay, ông Lichtman, đến từ Đại học American ở Washington, đã dự đoán đúng tất cả các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Lichtman xây dựng hệ thống trên bằng cách theo dõi, quan sát tất cả các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1860 đến 1980. Ông sau đó sử dụng công cụ này dự đoán chính xác kết quả của cả 8 kỳ gần đây nhất.

Theo phân tích của ông, 6 trong 13 điểm mấu chốt đều ra kết quả có lợi cho ứng viên Trump, vì thế nhà tài phiệt New York nhiều khả năng sẽ đắc cử thành tổng thống Mỹ.

Vũ Hoàng

Leave a Reply