Người dân Maldives thấy máy bay nghi của Malaysia Airlines ?

Người dân trên hòn đảo tại Maldives phát hiện một chiếc phi cơ bay qua khu nhà của họ vào sáng sớm hôm 8/3, cùng ngày Boeing 777 của hãng hàng không quốc gia Malaysia mất tích.

Trang Haveeru đăng tải thông tin về việc người dân đảo Kuda Huvadhoo của Maldives đã trông thấy một chiếc phi cơ bay qua nhà của họ vào sáng sớm hôm 8/3. Ảnh: The Star.

Trang Haveeru dẫn lời người dân tại đảo Kuda Huvadhoo (Maldives) cho biết, họ thấy chiếc máy bay màu trắng, sọc đỏ bay qua nhà họ vào khoảng 6h15 (theo giờ địa phương). Đây cũng là hai màu xuất hiện trong biểu tượng được in trên các máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airline MH370 ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Các nhân chứng cho biết, do bay ở tầm thấp, máy bay đã phát ra tiếng ồn rất lớn khi di chuyển theo hướng đông nam tới đảo Addu, cực nam của Maldives. “Một số người đã ra khỏi nhà để xem chuyện gì đang xảy ra vì họ nghe thấy tiếng ồn”, một nhân chứng nói.

Tuy nhiên, Haveeru cũng dẫn lời một chuyên gia hàng không địa phương cho hay, khả năng phi cơ bay qua hòn đảo là rất thấp.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), có trụ sở ở Áo, cho hay các thiết bị cảm ứng của họ không phát hiện thấy bất kỳ vụ nổ hay rơi máy bay nào trên biển hay đất liền kể từ khi MH370 biến mất hôm 8/3.

Lissina Zarbo, một quan chức của CTBTO cho hay, tai nạn máy bay có thể được phát hiện nhờ 3 trong số 4 công nghệ mà tổ chức này đang sử dụng cho Hệ thống Theo dõi quốc tế. Hệ thống này được thiết lập với mục đích chủ yếu là dò các vụ nổ hạt nhân. Tuy nhiên, hệ thống này cũng có thể phát hiện thấy vụ nổ của những máy bay lớn.

Cùng lúc đó, giả thuyết chiếc Boeing 777-200 đã không bị radar phát hiện nhờ nấp dưới bóng một chiếc máy bay khác đang thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội Twitter.

“Tôi đã nghiên cứu về lịch sử đường bay của chiếc máy bay mang số hiệu SIA68 của Singapore Airlines và phát hiện MH370 đã di chuyển phía sau chiếc SIA68”, Keith Ledgerwood, một tư vấn viên IT tời từ Cincinnati, Ohio viết.

Hành trình của chiếc SIA68 là bay qua biển Andaman, vào vịnh Bengal, qua Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Turkmenistan và đến Barcelona (Tây Ban Nha).

“Sau khi xem xét tất cả các chi tiết, ý kiến của tôi là chiếc MH370 đã lẻn ra khỏi vịnh Bengal bằng cách sử dụng một chiếc SIA68 làm lá chắn hoàn hảo. Có thể nó đã hạ cánh ở phía bắc Ấn Độ hoặc Afghanistan”, Keith Ledgerwood suy đoán.

Chiến dịch tìm máy bay mất tích đã bước sang ngày thứ 10 với sự tham gia của 26 quốc gia. Các nước đang tập trung tìm kiếm theo hai hướng. Hành lang phía bắc kéo dài từ biên giới Kazakhstan và Turkmenistan tới miền bắc Thái Lan, còn hành lang phía nam trải dài từ Indonesia tới phía nam Ấn Độ Dương.

Leave a Reply