Người đàn ông ở Indonesia “nửa người, nửa cây” – Căn Bệnh Kỳ Lạ Nhất Thế Giới

Dede Koswara, người đàn ông được mệnh danh là “người cây” của đảo Java ở Indonesia, đang hi vọng sẽ có thể lấy vợ sau khi các bác sĩ tiến hành 4 cuộc phẫu thuật quan trọng để loại bỏ 1,8 kg “rễ cây” khỏi tay và chân của anh.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Dede Koswara” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] [youtube_wpress search=”1″] Trong suốt 20 năm, Dede Koswara đã sống chung với căn bệnh quái ác khi cơ thể anh bị bao phủ bởi những bướu cây, đặc biệt là đôi bàn tay bàn chân phát triển như các rễ cây sần sùi gớm guốc.

Nhưng hôm nay, Dede đã có thể sử dụng tay để làm nhiều việc hơn và có thể đi bộ mà không bị đau. Với khả năng sử dụng tay linh hoạt hơn trước, “người cây” đã cầm được bút và chơi môn cờ sudoko.

Dede có thể nhìn thấy hình dạng các ngón tay và ngón chân của anh lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua sau khi các bác sĩ đã cắt bỏ hơn 1,8kg các miếng sừng đầy mụn khỏi chân và tay anh.

Trong suốt 20 năm, Dede Koswara đã sống chung với căn bệnh quái ác khi cơ thể anh bị bao phủ bởi những bướu cây, đặc biệt là đôi bàn tay bàn chân phát triển như các rễ cây sần sùi gớm guốc.

Nhưng hôm nay, Dede đã có thể sử dụng tay để làm nhiều việc hơn và có thể đi bộ mà không bị đau. Với khả năng sử dụng tay linh hoạt hơn trước, “người cây” đã cầm được bút và chơi môn cờ sudoko.

Dede có thể nhìn thấy hình dạng các ngón tay và ngón chân của anh lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua sau khi các bác sĩ đã cắt bỏ hơn 1,8kg các miếng sừng đầy mụn khỏi chân và tay anh.

 

 

Đôi tay tua tủa những rễ cây của Dede

Dede, 37 tuổi, giờ đây hi vọng anh có thể trở lại cuộc sống bình thường sau 2 cuộc phẫu thuật quan trọng nữa nhằm cấy ghép da vào bàn tay, chân cũng như gương mặt anh.

Trả lời phỏng vấn từ một bệnh viện ở Indonesia, Dede nói: “Điều tôi mong muốn đầu tiên là cảm thấy khoẻ hơn và có thể tìm việc làm. Sau đó thì ai đoán được? Tôi có thể gặp một cô gái và lấy vợ”.

Căn bệnh của Dede bắt đầu phát triển năm anh 15 tuổi khi anh trải qua ca phẫu thuật đầu gối sau một tai nạn. Một bướu sần giống bướu cây đã mọc ở một chân sau của anh và sau đó lan ra khắp người tới mức không thể kiểm soát.

 

 

Hình ảnh “người cây” trước khi phẫu thuật.

Cuối cùng, Dede đã phải bỏ nghề xây dựng, đánh cá và kiếm sống bằng việc “lưu diễn” trong một chương trình dành cho những người quái dị. Người vợ chung sống với anh 10 năm đã ra đi vì căn bệnh khiến anh không thể nuôi vợ và 2 đứa con còn nhỏ.

 

Năm ngoái, câu chuyện của “người cây” ở Indonesia được nhiều tờ báo thế giới đăng tải và anh xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của kênh Discovery. Nhóm làm bộ phim tài liệu sau đó đã mời một chuyên gia hàng đầu về bệnh da liễu của Mỹ, ông Anthony Gaspari, tới Indonesia để tìm hiểu xem liệu ông có thể tìm ra phương pháp nào để chữa trị cho Dede hay không.

 

 

Dede khoe đôi bàn tay giờ đã rõ hình các ngón sau 4 cuộc phẫu thuật quan trọng.

Tiến sĩ Gaspari, tới từ Đại học Maryland, kết luận rằng căn bệnh của Dede do một loại virus có tên “virus u nhú ở người”, viết tắt là HPV, gây ra.

Các quan chức Indonesia ước tính rằng căn bệnh giống như Dede mắc phải đã ảnh hưởng tới khoảng 200 người trên khắp thế giới.

“Người cây của đảo Java” đã trải qua ca phẫu thuật đầu tiên hồi tháng 1 năm nay. Trong cuộc phẫu thuật gần đây nhất hồi tháng 3, các bác sĩ đã cắt bỏ những “rễ cây” khỏi chân anh. Các bác sĩ giờ đây đang nỗ lực để đảm bảo rằng những bướu cây không phát triển trở lại.

 

 

Dede giờ đã có thể cầm bút – điều mà trước kia Dedekhông tưởng tượng anh có thể làm được.

Dede đang uống vitamin A để tăng khả năng miễn dịch và bác sĩ Gaspari đang hi vọng sẽ nhận được những loại thuốc diệt trừ virus đắt tiền để điều trị cho anh.

Bác sĩ Rachmat Dinata, chuyên gia hàng đầu về da và là trưởng nhóm bác sĩ phía Indonesia điều trị cho Dede, cho biết giai đoạn cuối của quá trình phẫu thuật sẽ hoàn thành trong khoảng 3 tháng. Họ sẽ lấy phần da “lành lặn” ở lưng và đùi của Dede để cấy vào các vùng bị tổn thương.

Bác sĩ Dinata nói: “Vẫn có một nguy cơ cao là các bướu cây sẽ phát triển trở lại mặc dù lúc này điều đó chưa xảy ra. Dede rất hạnh phúc. Hi vọng anh sẽ nhanh chóng hoà nhập với xã hội và đi làm trở lại”.

 

 

 

Hiện tại, Dede đang quên đi những ngày tháng dài trong bệnh viện bằng cách chơi cờ sudoko. Những phần da được ghép trên bàn tay cho phép anh cử động ngón tay tốt hơn, tự bấm các phím số trên điện thoại và nói chuyện với bạn bè.

Người cha Ateng 72 tuổi của Dede nói: “Giờ đây, bạn có thể nhìn thấy hình thù 10 ngón chân của Dede. Cậu ấy có thể đi dép tông. Dede thích chơi cờ sukodo. Tinh thần con trai tôi rất tốt”.

Ateng nói thêm: “Điều quan trọng nhất đối với Dede là chữa bệnh và tìm việc làm. Nhưng là một người cha, tất nhiên tôi mong muốn con trai tôi tái hôn. Dede là một người bình thường và vẫn còn trẻ”.

 

Lưu Ly

Theo Telegraph

Leave a Reply