Người đồng sáng lập Lee’s Sandwiches qua đời tại San Jose ở độ tuổi 59

Ông Henry Hương Lê, người đồng sáng lập Lee’s Sandwiches, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh doanh sản phẩm bánh mì truyền thống của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã qua đời ngày hôm 6 tháng 10 tại San Jose.

Ông Henry Hương Lê (Ảnh: killerbunniesin.com)

Ông Hương được biết đến như một nhà từ thiện xã hội và là người đồng sáng lập hệ thống Lee’s Sandwiches tại thành phố San Jose. Ông qua đời sau thời gian ngắn chống chọi với căn bệnh ung thư gan thời kỳ cuối.

Ông mất khi còn 4 ngày nữa đến sinh nhật lần thứ 59.

Ryan Hubris, một người bạn thân thiết của ông Lê suốt 40 năm, và là cựu nhân viên Lee’s Sandwiches cho biết, ông Hương chỉ biết bị bệnh ung thư vài tháng sau chuyến nghỉ hè trên du thuyền. Bác sĩ tiên đoán ông sẽ kéo dài thời gian chống chọi với cơn bệnh chừng 1 năm, nhưng ông chỉ sống khoảng 3 tháng sau ngày được chẩn đoán bị mắc bệnh nan y.

Theo ông Ryan, trong những ngày cuối đời, ông vẫn tỏ ra năng nổ và khoẻ mạnh, thường xuyên hoạt động ngoài trời nên không ai biết ông đang bị bệnh nặng.

Cư ngụ tại quận Santa Clara, nơi có đông đảo người Việt Nam, ông Hương là một biểu tượng của bài học thành công từ sự làm ăn chăm chỉ và sáng tạo, từ những ngày khởi đầu tay trắng.

Ông Henry Lê chào đời tại huyện Thốt Nốt, tỉnh An Giang, đứng thứ hai trong gia đình có 9 người con. Gia đình ông đã lên tàu vượt biên tìm kiếm tự do, và đến California.

Người anh em của ông là Chiêu Lê làm việc trên một chiếc xe vận tải bán hàng, trước khi mua được một chiếc để sở hữu vào năm 1981.

Ông Henry Lê sống với vợ và 3 con, hiện còn người mẹ già và 8 anh chị em, cùng với 19 cháu trai và gái.

Song Châu

Leave a Reply