Người được đề cử chức giám đốc FBI nói trái ngược với Trump

HOA THỊNH ĐỐN – Ông Christopher A. Wray, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức lãnh đạo cơ quan FBI, đã nói với một ủy ban Thượng Viện rằng nếu tổng thống tìm cách gây áp lực để ông phải bỏ một cuộc điều tra, thì trước hết ông sẽ tìm cách thuyết phục tổng thống đừng làm như vậy, và nếu việc đó thất bại, ông sẽ từ chức.Ông Wray cũng hứa duy trì vai trò độc lập, chỉ tôn trọng luật pháp, và có lúc nói ngược lại lời của Tổng Thống Trump.

Ông Wray điều trần trước các nghị sĩ rằng không có một ai đề nghị ông hãy hứa trung thành với tổng thống hay bất cứ ai, để được đề cử vào chức giám đốc FBI. Ông nói, “Và chắc chắn tôi không đề nghị làm như thế.”

Ông Wray là một cựu viên chức cao cấp nhưng không nổi bật của Bộ Tư Pháp. Ông được đề cử sau khi Tổng Thống Trump đột nhiên sa thải giám đốc FBI James B. Comey trong tháng Năm, trong lúc diễn ra một cuộc điều tra của cơ quan này về vụ thông đồng giữa các phụ tá của ông Trump và chính phủ Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống trong năm ngoái.

Những lời ông Wray nói trong buổi điều trần cứu xét chức vụ đã cho thấy những mối lo ngại của các nghị sĩ, về khả năng mà ông cần có để trở thành một viên chức làm việc độc lập, chống lại những áp lực chính trị, kể cả từ Tòa bạch Ốc.

Trong những phát biểu khai mạc buổi thẩm vấn, Wray nói ông sẽ không bao giờ cho phép công việc của FBI được thúc đẩy bởi “bất cứ điều gì khác ngoài luật pháp, các sự kiện, và việc theo đuổi công lý một cách công bằng.”

Ông nói, “Lòng trung thành của tôi là với Hiến Pháp và việc thượng tôn pháp luật.”
Sau đó ông Wray nói thêm rằng chỉ có một cách thức để làm công việc, “không sợ hãi, không thiên vị, và chắc chắn không nể nang bất kỳ ảnh hưởng chính trị đảng phái nào.”

Vấn đề này càng có ý nghĩa quan trọng hơn trong tuần này, sau khi có những điều tiết lộ rằng con trai, con rể của ông Trump, và người hồi đó là giám đốc ban vận động tranh cử của ông trong năm ngoái, đã gặp một luật sư người Nga. Anh Donald Trump Jr. tin rằng luật sư ấy có thể cung cấp thông tin gây thiệt hại cho đối thủ Dân Chủ của ông Trump là bà Hillary Clinton.

Ông Robert S. Mueller III, người từng cầm đầu FBI trước ông Comey, đã được bổ nhiệm làm một cố vấn đặc biệt, dẫn dắt cuộc điều tra về vụ thông đồng, việc Nga can thiệp của vào cuộc bầu cử năm 2016, và việc ông Trump gây cản trở cho công lý liên quan tới cuộc điều tra ấy.

Nghị Sĩ Lindsay Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã tìm cách khẳng định lập trường của ông về những lời phát biểu đáng nghi vấn của ông Trump, người đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc “săn bắt phù thủy.”

Ông Wray nói, “Tôi không cho rằng giám đốc Mueller đang ở trong một cuộc săn bắt phù thủy.”
Ông Trump cũng gieo nghi ngờ về việc cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, và Nga đã làm như vậy với ý định giúp ông Trump thắng cử.

Ông Wray nói, “Tôi không có lý do để nghi ngờ những kết luận của cộng đồng tình báo của chúng ta.”

Leave a Reply