Người giàu Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để thoát khỏi quê hương ngày càng đông

Người giàu Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để thoát khỏi quê hương ngày càng đôngẢnh: Doanh Nhân Việt Úc

Nhiều người giàu Việt Nam đang bỏ ra những số tiền khổng lồ để đầu tư ở nước ngoài. Nhưng đây không là dấu hiệu cho thấy sự năng nổ khai phá của giới thương gia Việt Nam, mà là hoạt động nhằm dọn đường đi định cư, hoặc đưa con cái ra nước ngoài du học.

Báo mạng VietNamNet Bridge hôm Chủ Nhật 25/06 trích dẫn một cuộc thăm dò của Vietnam Report, thực hiện với 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Thăm dò cho thấy 45% doanh nghiệp muốn đầu tư ở nước ngoài trong vòng 5 năm tới, hầu hết ở Hoa Kỳ, Úc, Canada, Ấn Độ, Thái Lan và Trung Cộng.

Một số doanh nghiệp muốn đầu tư ra ngoài để mở rộng thị trường, tiếp cận công nghệ cao và cải tiến khả năng cạnh tranh. Nhưng nhiều nhà đầu tư nhắm đến những lợi ích đi kèm, bao gồm quyền cư ngụ, du hành và cơ hội xin quốc tịch tại các nước mà họ nhắm tới.

VietNamNet Bridge dẫn lời một số thương gia không nêu danh tính đầy đủ, cho biết họ đang tìm kiếm những dự án đầu tư thích hợp ở nước ngoài, để dọn đường cho con cái họ đi du học tại các nước đó.

Một báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới cho thấy Việt Nam là một trong 10 nước có tỉ lệ di dân cao nhất Châu Á – Thái Bình Dương, với khoảng 100,000 người mỗi năm. Hoa Kỳ và Úc là hai trong số các thị trường đầu tư được người Việt Nam quan tâm nhất, mặc dù hai nước này ấn định những đòi hỏi rất khắt khe, kể cả mức vốn đầu tư cao.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply