Người gốc Việt ở Dallas chống nhà hàng bánh mì VN có ngôi sao đỏ của công ty KFC

Một nhà hàng vừa khai trương ở Dallas, Texas, đang gây nhiều sự chú ý nhưng không phải vì các món ăn ở đó, mà vì biểu tượng của nhà hàng này là một ngôi sao màu đỏ, và đang bị một số cư dân chống đối vì cho rằng nó quá nhạy cảm về mặt văn hóa và lịch sử, theo một bản tin của đài truyền hình CBS.

Nhà hàng Banh Shop ở Dallas. (Hình chụp qua màn hình TV)

Một số người Việt tị nạn sinh sống ở Dallas nói rằng họ nhìn thấy logo của Banh Shop, một nhà hàng Việt Nam mới thành lập, có hình dạng của ngôi sao màu đỏ, một biểu tượng của chủ nghĩa Cộng Sản.

Ðài CBS dẫn lời ông Thanh Cung, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt ở Dallas, cho biết, “Ðây là một điều rất đau lòng. Họ (chế độ Cộng Sản) đã tra tấn chúng tôi, bỏ đói chúng tôi. Rất nhiều đồng đội của tôi đã nằm xuống ở đó.”

Ông Cung là một cựu quân nhân QLVNCH và đã trải qua hai năm tù sau khi bị quân đội Bắc Việt bắt. Ông gọi biểu tượng ngôi sao màu đỏ mà nhà hàng Banh Shop đang sử dụng là “một sự gợi nhớ rất đau đớn.”

“Biểu tượng đó là một sự xúc phạm đối với cộng đồng người Việt,” ông nói với đài CBS.

Bà Nikki Duong Koenig, một chuyên gia tiếp thị ở miền Nam Texas và cũng là một người Việt tị nạn, nói với CBS rằng, “Chúng tôi từng bị tù, từng sống trong trại tị nạn. Tôi vô cùng kinh ngạc. Vì chúng tôi không thể quên chúng tôi là ai, văn hóa của chúng tôi, sắc tộc của chúng tôi và lịch sử của chúng tôi.”

Thành phố Dallas là nơi có 20,000 người Việt Nam sinh sống, mà đa số là người tị nạn.

Bà Nikki cho biết thêm, “Dù là công ty thương mại quốc tế hay không thì công ty đó cũng nên nhận ra đó là một sai lầm và cần thay đổi biểu tượng đó. Biểu tượng luôn là hình ảnh có tiếng nói rất mạnh mẽ. Và ngôi sao màu đỏ là một biểu tượng của chế độ Cộng Sản.”

Theo đài CBS, một vấn đề khác cũng gặp phải sự phản đối của cộng đồng người Việt, đó là cách đặt tên của nhà hàng này. Biểu ngữ của Banh Shop là “Saigon Street Food.”

Sài Gòn là tên gọi của thủ đô miền Nam Việt Nam trước khi rơi vào tay chế độ Cộng Sản. Cộng đồng người Việt tị nạn cho rằng “đặt chữ Saigon kế bên cạnh ngôi sao đỏ là nhấn mạnh sự thua cuộc của họ.”

Banh Shop, một nhà hàng có công ty mẹ là Yum! Brands, một công ty sở hữu các tên lớn trong ngành thức ăn nhanh như KFC, Pizza Hut và Taco Bell.

Trong lúc chưa liên lạc được với công ty Yum! Brands, đài CBS cho biết người quản lý của Banh Shop nói rằng, “Họ không bao giờ có ý định xúc phạm cộng đồng người Việt.”

Biểu tượng ngôi sao màu đỏ của nhà hàng Banh Shop ở Dallas không có những cạnh thẳng, thay vào đó là năm cánh có đường răng cưa. (Kalynh.N)

Công ty sở hữu những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng như KFC và Pizza Hut đã khai trương cửa hàng đầu tiên chuyên bán bánh mì kẹp thịt và các món ăn Việt Nam tại bang Texas.

Cửa hàng bán bánh mỳ kẹp thịt Việt Nam đầu tiên của công ty sở hữu KFC. Ảnh: Yum
Cửa hàng bán bánh mì kẹp thịt Việt Nam đầu tiên của công ty sở hữu KFC. Ảnh: Yum

Công ty Yum! Brands đã mở cửa hàng “Banh Shop, ẩm thực đường phố Sài Gòn” đầu tiên tại thành phố Dallas, bang Texas, vào ngày 12/9. Cửa hàng phục vụ nhiều món ăn Việt Nam khác nhau nhưng điểm nhấn chính là bánh mì kẹp thịt, trang Business Week đưa tin.

Yum sử dụng nhân thịt chính bên trong bánh mì là thịt heo hoặc gà viên nướng, ăn kèm các loại rau gia vị như húng quế, rau diếp, bạc hà, rau mùi, dưa leo, cà rốt muối chua, hành tím, giá… Giá bán mỗi chiếc bánh từ gần 6 đến 7 USD.

Bánh mỳ kẹp thịt Việt Nam bán tại cửa hàng. Ảnh: Yum
Bánh mì kẹp thịt Việt Nam bán tại cửa hàng. Ảnh: Yum

Ngoài bánh mì, cửa hàng cũng bán miến gà, bún nước (có thể dùng với nước mắm) hoặc gỏi cuốn chấm tương đậu nành. Danh mục các thức uống giải khát cũng có cà phê đá Việt Nam.

Ông Christophe Poirier, quản lý Banh Shop, cho biết: “Khi ngày càng nhiều người Mỹ chuộng ẩm thực các nước Đông Nam Á, chúng tôi nhìn thấy cơ hội trong các món ăn đường phố tuyệt vời ở Sài Gòn, đặc biệt là bánh mì của Việt Nam”.

Gỏi cuốn Việt Nam ăn cùng tương đậu nành. Ảnh: Yum
Gỏi cuốn Việt Nam ăn cùng tương đậu nành. Ảnh: Yum

Cửa hàng Banh Shop thứ hai sẽ mở cửa tại sân bay quốc tế Fort Worth vào cuối tháng 9/2014. Yum cho biết công ty chỉ hoạt động thăm dò món ăn Việt Nam qua hai cửa hàng trong thời điểm hiện tại.

Giới quan sát cho rằng việc Yum thử nghiệm ẩm thực Việt Nam là để cạnh tranh với đối thủ như Chipotle. Những năm gần đây, việc kinh doanh của Chipotle tăng trưởng nhanh nhờ vào thực đơn đa dạng và các món thịt nướng, rau quả tươi. Trong khi đó, lượng khách tại các nhà hàng thức ăn nhanh ở Mỹ của Yum đang suy giảm dần.

Trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler đã chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè Nguyễn Trãi (quận 1 – TP.HCM) là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới…

Ngoài bánh mỳ, cửa hàng cũng bán miến gà, bún nước (có thể dùng với nước mắm) hoặc gỏi cuốn chấm tương đậu nành.

Ông Christophe Poirier, quản lý Banh Shop, cho biết: “Khi ngày càng nhiều người Mỹ chuộng ẩm thực các nước Đông Nam Á, chúng tôi nhìn thấy cơ hội trong các món ăn đường phố tuyệt vời của Sài Gòn, đặc biệt là bánh mỳ kẹp thịt”.

Ngoài bánh mỳ, cửa hàng cũng bán miến gà, bún nước (có thể dùng với nước mắm) hoặc gỏi cuốn chấm tương đậu nành.

Ông Christophe Poirier, quản lý Banh Shop, cho biết: “Khi ngày càng nhiều người Mỹ chuộng ẩm thực các nước Đông Nam Á, chúng tôi nhìn thấy cơ hội trong các món ăn đường phố tuyệt vời của Sài Gòn, đặc biệt là bánh mỳ kẹp thịt”.

Leave a Reply