Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối United Airlines tại sân bay quốc tế O’Hare ở Chicago, bang Illinois

TTO – “Không ai nên bị đối xử như vậy” là một trong những biểu ngữ được giăng lên tại sân bay quốc tế O’Hare ở thành phố Chicago, Mỹ.


Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối United Airlines
Người biểu tình giăng biểu ngữ phản đối United Airlines tại sân bay O’Hare – Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters sáng ngày 12-4 (giờ Việt Nam) đăng tải hàng loạt ảnh chụp một cuộc biểu tình tại sân bay O’Hare nhằm phản đối cách hành xử hung bạo của hãng hàng không United Airlines với một hành khách gốc Việt tên David Dao.

Vụ lùm xùm xảy ra trước đó trên một chuyến bay bị overbooked (khách mua vé nhiều hơn số ghế) từ Chicago đi Louisville hôm 9-4.

Hãng United Airlines bị chỉ trích nghiêm trọng, thậm chí mất 1 tỉ USD vì giá cổ phiếu giảm, sau khi một video được lan truyền cho thấy cảnh nhân viên anh ninh dùng bạo lực cưỡng chế hành khách David Dao xuống máy bay để nhường chỗ cho tiếp viên của hãng.

Ngày 11-4, luật sư của ông David Dao thông báo ông vẫn còn điều trị trong bệnh viện.

Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối United Airlines
Một người giơ cao biểu ngữ bằng tiếng Việt “Không ai nên bị đối xử như vậy” – Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình CBS Chicago, có khoảng 25 người đã tập hợp tại sân bay O’Hare, thể hiện sự tức giận của mình. Một vài người trong số đó kêu gọi giám đốc điều hành của United Airlines Oscar Munoz phải từ chức.

Có mặt tại sự kiện, bà Jan Schakowsky, nghị sĩ bang Illinois, phát biểu rằng bà muốn kêu gọi Quốc hội cấm việc các hãng hàng không yêu cầu khách rời khỏi sau khi họ đã yên vị trên máy bay.

Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối United Airlines
Bà Jan Schakowsky, nghị sĩ bang Illinois, phát biểu tại cuộc biểu tình – Ảnh: Reuters

Hiện tại, quy định cho phép các hãng hàng không được bán vé quá số ghế trên máy bay dựa trên thuật toán trừ hao số người hủy chuyến.

Trong trường hợp khách đi vượt quá số ghế, hãng sẽ đề nghị đền bù cho những hành khách tự nguyện đổi chuyến, hoặc cưỡng chế khách xuống máy bay theo chính sách của mình.

Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối United Airlines
Khoảng 25 người đã tập hợp biểu tình phản đối United Airlines – Ảnh: Reuters
Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối United Airlines
Người biểu tình phản đối cách hành xử bạo lực của United Airlines – Ảnh: Reuters

Hơn 300 triệu người ở Trung Quốc nổi giận về vụ Bác sĩ Đào

Một nhóm người biểu tình chống United Airlines đối xử tàn tệ với Bác sĩ Đào bằng biểu ngữ tiếng Việt tại phi trường quốc tế O’Hare ở Chicago, Illinois, hôm 11 Tháng Tư (Hình: Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Người Trung Quốc lên ‘cơn sốt’ chống hãng hàng không United Ailines vì tưởng Bác sĩ Đào, nạn nhân bị thương khi bị lôi ra khỏi máy bay, là người Hoa.

Báo The South China Morning Post cho hay, có 330 triệu người tham dự trên mạng xã hội mang tên Sina Weibo đã bầy tỏ lòng tức giận. Sina Weibo giống như mạng Twiter tại Mỹ, các ý kiến phản đối được “tuýt” trong nhan đề chung “#UnitedForcesPassengerOffPlane” của mạng này, trở thành đề tài nóng hổi nhất trên Sina Weibo vào buổi tối Thứ Ba, 11 Tháng Tư 2017.

Một thông điệp khác dưới tựa đề “#ChineseLivesMatters” (Mạng người Trung Hoa quan trọng) đã có 38,000 người ký tên, yêu cầu chính phủ Mỹ phải điều tra vụ Bác sĩ Đào, coi có vì lý do kỳ thị chủng tộc hay không.

Khẩu hiệu “ChineseLivesMatters” này mô phỏng một phong trào ở Mỹ, thay chữ “Black” (Da đen) bằng chữ Chinese (người Tàu).

Hãng United Ailines mới tổ chức kỷ niệm 30 năm hoạt động ở Trung Hoa lục địa, đã bắt đầu bay sang quốc gia này từ năm 1986, với đường bay trực tiếp từ Mỹ tới 5 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Tây An và Hàng Châu. Các hãng khác như American và Delta chỉ bay trực tiếp tới Bắc Kinh, Thượng Hải.

Người Trung Hoa lục địa phẫn uất khi nghe tin tức từ Mỹ cho thấy Bác sĩ Đào đã nói đại ý rằng “Họ chọn tôi bắt rời máy bay vì nghĩ tôi là người Hoa.”

Một người Mỹ gốc Hoa phản đối hãng United nổi tiếng nhất là diễn viên hài hước Joe Wong, đã viết trên Weibo: “Nhiều người Trung Hoa cảm thấy họ bị kỳ thị nhưng không nói ra vì sợ mất mặt, khiến cho giới truyền thông Tây phương không nhìn thấy hiện tượng người Á châu bị kỳ thị.” (NND)

Leave a Reply