Người Mỹ lạc quan nhất về nền kinh tế trong 11 năm, tăng ủng hộ với Tổng thống Trump

Lần đầu tiên trong vòng ít nhất 11 năm, hơn một nửa số người dân Mỹ đánh giá nền kinh tế nước này ở mức tốt và thậm chí là tuyệt vời.

Đó là kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của kênh CNBC với khoảng 800 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ, được thực hiện từ ngày 10-13/12, trong đó còn cho thấy số người nhận định nền kinh tế sẽ còn tốt hơn vào năm tới đứng ở gần mức cao kỷ lục.

51% số người được khảo sát trả lời kinh tế Mỹ đang ở mức tốt và trên cả tốt. (Ảnh: CNBC)

Khảo sát cho thấy 42% số người Mỹ được hỏi kỳ vọng mức lương của họ sẽ tăng trong năm tới, và 41% nhận định giá nhà của họ sẽ tăng lên – tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007.

Hồi năm 2011, khi kinh tế Mỹ vẫn còn chật vật sau cuộc khủng hoảng tài chính, chỉ có 15% số người nghĩ giá nhà của họ sẽ tăng.

“Năm 2017 là năm người Mỹ rốt cuộc đã bỏ được khái niệm về suy thoái trong suy nghĩ của họ về nền kinh tế, và chính sự thay đổi người lãnh đạo” đã khiến điều đó xảy ra, theo nhận định của ông Micah Roberts, một người tổ chức cuộc thăm dò ý kiến.

Tổng thống Trump, người đang hết sức vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới thông qua chính sách “nước Mỹ là số 1”, đã ghi nhận tỷ lệ ủng hộ tăng lên sau khi GDP của Mỹ tăng trưởng mạnh trong 2 quý vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Cuộc thăm dò cho thấy 42% số người được hỏi ủng hộ những gì ông Trump đang làm dưới vai trò là tổng thống, tăng 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát hồi tháng 9.

Đánh giá về cách điều hành kinh tế, Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ từ 47% số người trả lời trong cuộc khảo sát mới, tăng 4 điểm so với tháng 9. Và lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, hơn một nửa số cử tri độc lập đã ủng hộ cách điều hành kinh tế của ông.

Minh Tuệ

Leave a Reply