Người Mỹ ngày càng ít đi nhà thờ

Một thăm dò mới nhất cho thấy niềm tin đối với các cơ sở tôn giáo của người Mỹ hiện đang giảm dần.

Theo tạp chí The Atlantic, cách đây vài trăm năm, các bậc thức giả người Châu Âu và người Mỹ bắt đầu hoài nghi về giá trị của Thượng Ðế như là một cách giải thích về đời sống thiên nhiên.

Một khi khoa học ngày càng được chấp nhận như là phương pháp để điều tra và tìm hiểu thế giới vật chất, tôn giáo trở nên ít đứng vững hơn trong lối suy tư, không chỉ về lãnh vực y học và cơ khí, mà còn về mặt văn hóa, chính trị và kinh tế, kể cả các phương diện khác của đời sống.

Và khi Hoa Kỳ trở nên thế tục hơn, dân Mỹ bắt đầu dần dần rời xa niềm tin tôn giáo.

Một số đáng kể người không nhận mình thuộc tôn giáo nào vẫn tin có Thượng Ðế, và khoảng 40% nói rằng họ cầu nguyện hằng ngày hay hằng tuần.

Người Mỹ, đặc biệt giới trẻ, ít đi lễ nhà thờ hay nhận mình thuộc tôn giáo nào so với bất kỳ lúc nào trong quá khứ.

Một số lớn người Mỹ nói rằng họ không thuộc tôn giáo nào, bày tỏ sự thiếu tin cậy nơi các cơ sở tôn giáo, cho rằng tiếng tăm về các tổ chức này có ảnh hưởng đến lý do vì sao họ bớt tham gia các lễ nghi tôn giáo công cộng.

Có lẽ điều đáng chú ý hơn cả là Hoa Kỳ có vẻ như chia đôi về việc người Mỹ thường xuyên đi lễ đến mức độ bao nhiêu.

Khoảng 51% nói rằng họ đi nhà thờ hay dịch vụ thờ phượng tôn giáo khác một lần mỗi tháng hoặc nhiều lần mỗi tuần, trong khi 49% nói họ hiếm khi hoặc không bao giờ tham gia sinh hoạt tôn giáo.

Tuy nhiên, trong nhóm 51%, hơn phân nửa nói họ đi thường xuyên hơn lúc trước, nói cách khác, chừng một phần tư người Mỹ hoạt động tích cực hơn trong các cộng đồng tôn giáo trong những năm gần đây, chứ không phải ít hơn.

Mặt khác, dưới phân nửa số người, ít hoặc không bao giờ đi lễ nhà thờ, nói rằng đây là mức giảm mới trong những năm gần đây, và số đông hơn trong nhóm này nói, họ luôn luôn ở nhà vào các ngày Chủ Nhật.

Nói chung, sự hoạt động tích cực về mặt sùng đạo vẫn cao hơn so với mặt giảm quan tâm về tôn giáo, điều cho thấy, mặc dù vào lúc mà hoạt động tôn giáo công cộng giảm đi, một số người vẫn nhận thấy có sự phục hưng của tôn giáo.

Theo thăm dò, khoảng 20% người Mỹ ngày nay đi lễ tôn giáo vài lần mỗi năm, nhưng cho biết rằng trước đây họ đi thường xuyên hơn.

Phân nửa trong nhóm này nói, họ ít đi thường xuyên vì điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “vấn đề thực tiễn,” như do quá bận, có việc phải làm, hoặc do “quá lười.”

Họ ngại phải dậy sớm để sửa soạn đi lễ, đồng thời luôn luôn nhắc nhở trẻ em phải ngồi yên suốt nhiều giờ trong nhà thờ vào mỗi sáng Chủ Nhật.

Những người khác thì nói rằng họ quan tâm đến những việc khác hơn là đi lễ.

Trong khi có một số người rời xa dần với tôn giáo có những người khác lại đến gần hơn, bất kể họ làm gì vào ngày Chủ Nhật, bởi vì họ nhận thấy suy nghiệm về tôn giáo vẫn là điều quan trọng trong đời sống. (TP)

Leave a Reply