Người Trung Quốc bí mật mua đất lập trại ở Long An

LONG AN (NV) – Chính quyền huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vừa khám phá một trang trại bí ẩn của “người lạ,” nghi là người Trung Quốc, đã được thành lập từ 10 năm nay.

 

Báo Người Lao Ðộng cho biết, trang trại này rộng 2 hecta, tọa lạc tại xã Quê Mỹ Thạnh thuộc huyện Tân Trụ từ năm 2001 cho đến nay. Người đứng tên miếng đất là bà Nguyễn Thị Thu Hương, cư dân huyện Bình Chánh, Sài Gòn.

Một số nhân chứng nói rằng trang trại này thường xuyên đóng cửa, không biết người ta làm gì bên trong. Có người còn xác nhận rằng thỉnh thoảng cũng có thấy vài “người lạ” xuất hiện, không biết là người Trung Quốc hay Ðài Loan, chỉ nghe nói tiếng “xí xô xí xào.”

Một cuộc bố ráp trang trại này diễn ra hôm 26 tháng 2 cho thấy tất cả những “người lạ” đều đã biến mất. Người ta chỉ thấy vài chòi lá được xây lên từ khá lâu. Một người giúp việc cho bà Thu Hương thì khai “người lạ” đến mua đất để đào ao nuôi cá, gà vịt…

Tuy nhiên, theo báo Dân Việt, người chủ trại Trung Quốc cho xây tường gạch, lợp lưới B40 dầy đặc. Bên trong, họ còn trồng cây và thả dây leo kín mít.

Một số cư dân chung quanh cho biết nhóm người thường xuyên xuất hiện bên trong vòng rào gồm 6 người đàn ông, trong đó có một người Trung Quốc tên A Long làm đội trưởng. Người này còn nói rằng bên trong cánh cổng dầy có khoảng 10 chú chó berger chạy qua chạy lại. Có cư dân còn nghi ông A Long mở trang trại nuôi… chó.

Còn theo chính quyền tỉnh Long An sáng ngày 26 tháng 2, bà chủ đất không ghi danh tạm trú hay thường trú cho chính bà cũng như nhân công, nên “không biết gì hết.”

Cũng theo báo Người Lao Ðộng, ở huyện Thủ Thừa còn có một trại sản xuất bàn ghế của một người đàn ông Trung Quốc tên An, khoảng 60 tuổi. Ông này đã mua lại miếng đất ruộng của nông dân sở tại khoảng 12 năm nay, sau đó chuyển thành đất thổ cư, xây nhà, mở cơ sở đóng bàn ghế.

Các nhân chứng cho biết, trang trại gỗ của ông An này hoạt động khá rầm rộ. Nghe nói ông nhập gỗ về rồi cho công nhân đóng bàn ghế để xuất cảng sang Ðài Loan, Trung Quốc.

Ðầu năm 2013, có vẻ như hoạt động của trại gỗ này thưa thớt dần. Sau đó, người ta thấy trang trại bị đóng cửa, ít người lui tới. Ông An cũng biến mất luôn.

Tuy nhiên, người dân trong vùng tin rằng ông chủ người Trung Quốc chắn chắn sẽ quay lại khu đất vì trang trại đó thuộc về ông ta. (PL)


Leave a Reply