Người Việt ở Italia

Mặc dù là một cộng đồng tương đối nhỏ (khoảng 3.000 người) nhưng bà con người Việt phần lớn đều có công ăn việc làm ổn định và không ít người đã lập công ty riêng tại Italia hoặc quay về bỏ vốn đầu tư làm ăn với.

 

Một quán cà phê người Việt ở Roma
Một quán cà phê người Việt ở Roma

 

Ở Roma – thủ đô Italia – hiện có gần 100 hộ gia đình người Việt sinh sống, trong số này có một vài địa chỉ khá đặc biệt như tiệm mỹ phẩm “Lá Xanh” (biển hiệu ghi rõ ràng bằng tiếng Việt). Bà chủ tiệm là một phụ nữ mắt nâu, vóc dáng nhỏ bé, tóc bới cao giống một phụ nữ miền Nam, không có vẻ gì Tây phương, có tên Lilia Nguyễn. Cửa tiệm Lá Xanh khá nhỏ hẹp, chỉ có 1,2 mét bề ngang và 2 mét bề dài, song khách hàng đến đây có những bà triệu phú và những nhân vật nổi tiếng ở nước Italia.
Bà Lilia Nguyễn mang hai dòng máu Việt – Pháp, lấy chồng người Italia, đã sống ở Italia suốt hơn 30 năm qua. Bà tâm sự: “Tôi đã hai lần lập gia đình nhưng vẫn giữ họ Nguyễn dù theo tục lệ Tây phương tôi có thể đổi sang họ chồng. Thời gian gần đây tôi đã 4 lần quay trở về Việt Nam với mục đích tìm lại nguồn gốc mình. Nghe đâu cha ruột tôi tên Nguyễn Văn Bài, xuất thân từ miền Bắc, đã đến nước Pháp sinh sống từ những năm 1950 ở Marseille, sau đó lập gia đình với một phụ nữ Pháp và sinh ra tôi. Tôi sống hơn nửa đời người ở nơi đây như một người châu Âu, có lúc không nghĩ gì đến Việt Nam. Nhưng mấy năm gần đây tự nhiên có gì thôi thúc trong tôi chẳng rõ, khiến tôi muốn biết về nguồn gốc mình, tổ tiên mình là ai, ở đâu?. Có lẽ cái nguồn cội Việt Nam của tôi là ở trong con người tôi, trong máu thịt tôi, chứ không phải là sợi dây liên hệ nào bên ngoài. Tôi vẫn là một phụ nữ Việt Nam dù tôi không nói được tiếng Việt và tôi chấp nhận điều này.
Tương tự, cũng tại Roma còn có nhà hàng Thiên Kim nằm trên khu phố cổ khá đẹp ở đường Giulia. Theo ý kiến nhiều người gốc Việt nếu như Roma thiếu vắng Thiên Kim chắc sẽ bớt thú vị ít nhiều, lý do vì nhà hàng này đã có mặt ở đây hơn 30 năm đồng thời là nhà hàng Việt Nam độc nhất. Chủ tiệm nhiều lần thay đổi nhưng đều là bà con hay người trong gia đình và thực đơn thì “ngon đặc biệt”. Anh Nguyễn Phước chủ tiệm là người gốc Huế, cho biết: “Vào những ngày lễ hay mùa đông, khách hàng nếu không đặt bàn trước, phải đứng xếp hàng bên ngoài mà chờ, bởi cửa tiệm không cách nào nới rộng diện tích vì luật xây dựng ở Rome rất khó khăn, do chính sách bảo tồn lịch sử của Nhà nước Italia. Còn nếu dọn đi nơi khác cũng không được vì khách hàng đã xem Thiên Kim gần như một “di tích” quen thuộc tại khu phố cổ này, nên nhiều khi mình đành phải chịu mất khách hàng!”…
Như đã nói, phần lớn các gia đình người Việt Nam sống tập trung ở 3 thành phố phía bắc nước Italia như Milano, Torino, Verona, đồng thời là nơi có nhiều hãng xưởng, xí nghiệp lớn. Cũng tại Italia, thời gian qua đã hình thành khá nhiều hội, đoàn là nơi tụ họp những người có cùng nghề nghiệp, ý nguyện hoặc sở thích, cùng tụ họp vui chơi với nhau trong những ngày lễ Quốc khánh, ngày sinh nhật Bác Hồ, Tết Trung Thu, Giáng Sinh, Tết Nguyên đán… Nhìn chung, những hội đoàn này cùng cộng đồng người Việt tại Italia dù không ai bảo nhau nhưng đều có chung tinh thần đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, góp phần vào tiến trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Italy đồng thời tăng cường mối quan hệ song phương hai nước Việt Nam – Italia

Leave a Reply