Người Việt tại Mỹ không quan tâm chính phủ Mỹ đóng cửa?

Chính phủ Mỹ tạm thời đóng cửa, với một lượng lớn người Việt tại Mỹ, họ nghĩ gì?

Người Việt tại Mỹ không quan tâm chính phủ Mỹ đóng cửa?

Chính phủ Mỹ đóng cửa đã tròn 9 ngày vì sự bất động chính trị giữa Thượng viện và Hạ viện trong Quốc hội trong việc “bơm” tiền hoạt động cho chính phủ. Việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa vào ngày 01/10/2013 đã khiến 800.000 công chức phải nghỉ không lương vô thời hạn, còn 1,3 triệu công chức “được loại trừ” phải tiếp tục làm việc những không được trả lương cho tới khi một khoản ngân sách được thông qua.Với gần 1.8 triệu người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, vào thời điểm năm 2010 số người Việt ở Mỹ chiếm khoảng một nửa số Việt kiều trên toàn thế giới. Họ thường tập trung ở miền Tây, chủ yếu là ở các khu vực đô thị. Riêng tiểu bang California chiếm phân nửa, tập trung đông đảo nhất tại Quận Cam, sau đó là San Jose, California và Houston, Texas. Với một lượng lớn người Việt tại Mỹ, chính phủ Mỹ tạm thời đóng cửa đã ảnh hưởng thế nào đến họ?

“Có nhiều người còn không quan tâm”

Nhiều ý kiến cho rằng việc chính phủ đóng cửa không mấy ảnh hưởng đối với cuộc sống thường ngày của họ. Anh Hoàng (bang Texas) chia sẻ: “Từ năm 1976 tới giờ, đã 18 lần chính phủ đóng cửa, nên chuyện này cũng không phải quá lạ đối với dân vì ảnh hưởng không lớn lắm. Thị trường chính khoán vẫn lên giá đều sáng nay”.

P.G. Carroll, nhân viên dịch vụ công viên đứng trước biển đóng cửa tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington DC hôm 15/11/1995, trong một vụ đóng cửa của chính phủ liên bang. Ảnh: AP

“Bệnh viên, trường học và các cơ quan trong thành phố vẫn làm việc bình thường. Chính phủ liên bang đóng cửa không ảnh hưởng tới những hoạt động của các cơ quan thuộc tiểu bang vì họ đã có một khoản tiền quy định sẵn vài năm trước đó để sinh hoạt những năm sau này”, chị Phương Anh (thành phố Houston) cho biết.

Là du học sinh tại Mỹ, Huyền Anh vẫn lạc quan bày tỏ quan điểm: “Dĩ nhiên là có ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế, tâm lý và sinh hoạt của người dân nhưng không sao cả vì đã có họ đã có phương án và kịch bản cho những tình huống này rồi. Mình với các bạn thì vẫn đi học đều đặn thôi vì trường học không đóng cửa”.

“Dù chính phủ đóng cửa, nhưng các hoạt động của người dân vẫn bình thường. Có nhiều người còn không quan tâm vì đa số những nơi đóng cửa không ảnh hưởng tới hoạt động của dân. Bưu điện, sân bay, hỗ trợ an sinh xã hội, và các đơn vị quan trọng thì vẫn hoạt động bình thường. Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là dân du lịch. Vì các công viên quốc gia sẽ bị đóng cửa”, Trung Thanh (thành phố San Jose) bình luận.

 

 

 

 

Tất cả các công viên Quốc gia đều bắt đầu đóng cửa

 

Người dân Mỹ chỉ có thể đứng nhìn bảo tàng Quốc gia từ xa

Hoang mang

Khi 800.000 công chức phải ở nhà nghỉ việc không lương khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Chị Hòa An (bang Texas) chia sẻ: “Không biết chính phủ Mỹ đóng cửa gây ảnh hưởng với thế giới ra sao chứ trước mắt thấy ảnh hưởng rồi nè. Ông xã mình làm việc cho chính phủ Mỹ phải huỷ vé máy bay về Việt Nam tuần tới vì… không có lương, không có đủ tiền đi du lịch cả tháng, tiền phải để cho chuyện khác như trả tiền nhà, các hóa đơn…”

Trả lời câu hỏi trên, chị Dung (bang Virginia) cho biết: “Nếu đóng cửa thì nhân viên chính phủ sẽ mất việc nhiều, công viên quốc gia đóng cửa, binh sĩ quân đội không lương nếu không phê chuẩn quyết định riêng, cơ quan thuế ngừng kiểm toán, kiểm soát dịch bệnh bị gián đoạn, tạm thời ngừng trợ cấp thực phẩm cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em, dọn dẹp rác ở Washington DC sẽ làm ít giờ… Hi vọng viễn cảnh này sẽ không kéo dài lâu để mọi thứ lại được trở về như trước”.

 

Người dân Mỹ mang theo biểu ngữ yêu cầu việc làm

Trong nhịp sống hối hả và tất bật ở Mỹ, các công chức chính phủ được nghỉ phép vài ngày để dành thời gian cho gia đình là niềm mơ ước của biết bao nhiêu người nhưng khi chính phủ Mỹ đóng cửa, họ phải ở nhà vô thời hạn giờ đây lại là nỗi lo lắng của dân chúng. Anh Trấn Bình (bang California) cho hay: “Mình làm xin nghỉ không ăn lương để có thời gian về Việt Nam thăm quê hương, họ không cho quá 3 tuần. Bây giờ mình xin nghỉ 2-3 tháng nhân dịp chính phủ đóng cửa về quê, họ cũng không cho vì họ kêu đi làm lại bất cứ lúc nào. Cứ tưởng được nghỉ là sướng, hóa ra chẳng thấy sướng chút nào, cứ phải chôn chân ở nhà, không dám đi du lịch ở đâu, cũng không có tiền mà đi chơi, các công viên, bảo tàng đóng cửa hết thì cũng chẳng biết đi đâu”.

 

Một du khách chiêm ngưỡng bức tượng Nữ thần Tự Do từ quận thấp hơn Manhattan ở thành phố New York, vào ngày 1/10. Bức tượng Nữ thần tự do đã bị đóng cửa từ ngày hôm qua, thứ 2 (1/10) do chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Không chỉ công chức chính phủ Mỹ mong chờ được làm việc trở lại mà cả những người dân bình thường cũng chung mong ước, đặc biệt là những người làm nghề buôn bán gần các cơ quan chính phủ. Trong một đoạn phỏng vấn của kênh truyền hình tại Capitol Hill, Washington DC, những người có quầy bán thức ăn nhanh và nước uống trên đường phố trong 2 ngày vừa qua cho biết thu nhập của họ giảm hẳn 75%. Họ lo ngại cho những ngày tới, lượng du khách giảm xuống nhiều, các nhân viên chính phủ vẫn chưa đi làm trở lại thì dù có cần mẫn mở quầy bán hàng 7 ngày 1 tuần thì vẫn ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình.

Cô Hưng Nguyễn (chủ quầy bán thức ăn nhanh từ những năm 1977) chia sẻ: “Hồi trước bán ở đây lâu rồi, năm 1995 đóng cửa 21 ngày thì cũng đỡ hơn bây giờ. Bây giờ thì bán quá chậm đi, không biết ngày nào sẽ mở lại sớm hơn. Hi vọng là chắc sớm hơn”.

Gia Hoàng (Báo Đất Việt)

Leave a Reply