🇺🇸 Người Việt Texas cần chỗ ở trong khi chờ dọn dẹp sau cơn bão Harvey

HOUSTON, Texas (NV) – “Tình hình ba ngày nay cho tới một, hai ngày tới thì chủ lực vẫn là việc cứu người ra khỏi khu vực bị ngập nước. Vấn đề di tản hiện đang diễn ra ráo riết. Một số nạn nhân được thân nhân bạn bè đưa về nhà ở tạm, một số khác thì đến ở các nơi tạm trú trong vùng. Riêng cộng đồng Việt Nam ở Houston hiện có ba khu tạm trú lớn nhất đã chuẩn bị sẵn sàng để đón người đến ở, trong đó vùng South West có chùa Liên Hoa, vùng South East có giáo xứ Các Thánh Tử Đạo, và ở vùng North thì có giáo xứ Đức Mẹ La Vang, mỗi nơi đều có thể chứa được 200-300 người,” ông Huỳnh Quốc Văn, chánh văn phòng ngoại vụ của Bác Sĩ Steve Lê, nghị viên Houston ở khu vực F, cho biết.Nói chuyện với phóng viên qua điện thoại sau khi vừa ăn vội bữa trưa vào lúc gần 4 giờ 30 chiều Thứ Ba, ông Văn kể, “Hôm chiều Thứ Bảy, khi thấy mưa lại ập đến, tôi đã bàn với anh Trần Quốc Anh, chủ tịch cộng đồng Houston và các vùng phụ cận, về chuyện phải chuẩn bị ngay chỗ ở cho bà con, vì kinh nghiệm bão Katrina 12 năm trước cho chúng tôi biết điều này.”

Trong đêm Thứ Bảy đã có bảy cơ sở tôn giáo chấp nhận mở cửa làm nơi tạm cư cho nạn nhân bão lụt và qua ngày Chủ Nhật các thiện nguyện viên đã có mặt.“Đồng hương mình rất tội nghiệp, mang nhiều áo quần, đồ ăn thức uống đến các khu tạm trú để giúp cho cộng đồng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện giờ số người tạm trú ở những nơi này chưa nhiều lắm, chỉ chừng 20-30 người nhưng thiện nguyện viên rất đông, sẵn sàng đi đón những người vừa được cứu ra,” ông nói.

Ông Văn dự đoán “có khoảng 30 đến 40 ngàn người sẽ về các khu tạm trú trong những ngày tới.”

“Đến 10 giờ sáng hôm Thứ Hai cũng chỉ mới có khoảng 550 người vào thôi. Thế nhưng trong vòng 24 tiếng đồng hồ tiếp theo đã có đến gần 10,000 người vào. Tôi nghĩ trong vòng ba ngày tới, các khu tạm trú sẽ không còn đủ chỗ,” ông nhận xét.

Theo ông, “hiện giờ khu tạm trú lớn nhất là George R. Brown Convention Center đã có 9,000 người đến, hết sức chứa cho phép. Giờ đến Toyota Center là sân bóng rổ của đội Houston Rockets đang mở ra để đón tiếp vài ngàn người nữa. Đó là những nơi ở khu vực trung tâm. Ngoài ra những khu vực vòng quanh thành phố có nhiều trường học cũng biến thành nơi tạm trú, có nơi chứa được 600 người, có nơi 500 người. Thành ra cộng đồng mình cần phải phối hợp lại để làm sao cho bà con Việt Nam biết ở gần chỗ nào là chạy thẳng đến chỗ đó chứ không cần đi vào trung tâm thành phố nữa.”

“Khi có bão, nhiều người Việt mình đi ở nhờ nhà người quen vì tâm lý người Việt ngại ở khu tạm trú lắm. Đến khi nhà người quen cũng bị ngập nữa thì họ mới chạy. Một tình trạng nữa cũng phổ biến trong người Việt mình là họ ở nhà hai tầng, lụt đến họ nghĩ lên tầng hai trú là yên tâm. Nhưng khi tầng trệt ngập, dây điện bị mát, rồi mất điện, không xuống lấy đồ ăn thức uống được, lúc đó họ phải leo nóc nhà chui ra cầu cứu trực thăng đến đón. Nhiều người Việt thích bám trụ kiểu một tấc không đi một ly không rời, đến lúc nhìn thấy nước cao đến ngọn cây rồi thì mới hoảng hốt đưa cờ ra hiệu cầu cứu, lúc này thì khổ cho lực lượng cứu hộ phải bơi xuồng vào mang từng người ra. Trong khi người Mỹ thường nhát hơn, nên họ chạy trước,” ông nói.

Đánh giá chung về tình hình cộng đồng người Việt tại Houston chịu ảnh hưởng bão Harvey, ông Văn nói, “Chưa có công bố chính thức số người Việt bị thiệt hại trong cơn bão này, nhưng tôi nghĩ không dưới 2 ngàn người là bị nặng và khoảng 8 đến 10 ngàn người là bị ảnh hưởng không nhẹ.”

Dự báo cho biết chiều Thứ Tư mưa sẽ tạnh và theo ông Văn, “những ngày sau đó mới là vấn nạn.”

Chị Nga Rogers, cư dân Houston, lo lắng, “Hiện giờ thành phố đang phải đối đầu với vấn nạn hôi của, chôm chỉa, đập phá cửa tiệm. Thấy TV chiếu đây đó có chợ Fiesta và tiệm rượu bị hôi của, cảnh sát phải chĩa súng vào họ. Nhưng một vài tiệm thì chính quyền còn can thiệp. Nhỡ nhiều hơn thì chỉ biết hồn ai nấy giữ. Hiện nay cảnh sát vẫn phải giúp đỡ ngăn chận những ngã đường nguy hiểm bởi nước tràn vào.”

Ông Văn giải thích thêm, “Cho đến lúc này vẫn còn đang đón người từ vùng lụt ra, còn của cải người ta vẫn nằm yên trong nhà, chưa ai đụng vô. Chờ hết mưa, nước rút mới tới giai đoạn sửa sang nhà cửa. Riêng chuyện lột thảm, lột tường, vứt bàn ghế tủ giường hư, giải quyết nấm mốc đã là chuyện lớn. Rồi cần phải có một đội ngũ trẻ mà chúng tôi đang vận động, để giúp cho người ta điền đơn xin FEMA trong lúc họ đang gặp khó khăn. Thành ra cần rất nhiều sự ủng hộ của bà con khắp nơi để giúp cho nạn nhân cộng đồng Việt ở Houston.”

Tuy nhiên, trước mắt, ông Văn cho rằng những thứ mà người dân ở các khu tạm trú đang cần là mền, gối, túi ngủ, tã, sữa cho trẻ con, sữa cho người già.

Ông Trần Quốc Anh, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận, cũng qua điện thoại cho biết, “Đến hôm nay dù mình có được ba khu tạm trú riêng cho cộng đồng Việt nhưng vì không có phương tiện thông báo đến họ, thêm vào đó, khi lực lượng cứu hộ vào bốc họ từ vùng lụt ra thì người ta đưa họ thẳng tới khu tạm trú của quận hạt luôn. Thành ra đồng hương nơi không bị lụt mang đồ ăn thức uống đến rất nhiều để giúp nhưng người đến khu tạm trú thì không bao nhiêu.”

“Trong thời gian tới sẽ cần sự giúp đỡ nhiều của mọi người khắp nơi, ngoài giúp đỡ bằng tài chánh, còn là giúp việc dọn dẹp, nhất là những gia đình chỉ có người lớn tuổi. Chúng tôi cũng cần tiền để mua mốp, thuốc tẩy, xẻng, cuốc, những thứ đó ở đây chắc là không còn, phải mua từ nơi khác gửi tới để phân phát cho mọi người,” ông Quốc Anh nói.

Những khu tạm trú của người Việt tại Houston bao gồm:

-Chùa Liên Hoa: 6709 Howell Sugar Land Rd., Houston, TX 77083, liên lạc 832-330-8882

-Chùa Phật Giác: 10022 Gaines Rd., Sugar Land, TX 77498, liên lạc 832-863-1861

– Chùa Phật Giáo Hòa Hảo: 13627 Tonnochy Dr., Houston, TX 77083, liên lạc 281-788-8524

– Chùa Pháp Luân: 13913 S Post Oak Rd., Houston, TX 77045, liên lạc 281-216-3588

– Vietnamese Community Center: 7100 Clarewood Dr., Houston, TX 77036, liên lạc 832-721-0836

– Nhà thờ Iglesia Cristo Vive: 14035 Beechnut St., Houston, TX 77083, liên lạc: 346-228-6794

– Nhà thờ Các Thánh Tử Đạo: 10610 Kingspoint Road, Houston, TX 77075, liên lạc 832-398-3131

Liên lạc tác giả: [email protected]

Chống siêu bão Harvey, dân Việt chỉ cần thùng mì gói

Khi tôi ngồi gõ những dòng này, Harvey đã… nhúng Houston trong thùng nước ác nghiệt của nó qua hết ngày thứ tư. Và theo dự báo, cơn bão này còn kéo dài vài ngày nữa, thậm chí là bão đôi…

Nếu ngồi kể “dăm điều ba chuyện” dưới đây bằng một giọng văn bi thiết, có lẽ tình hình càng thêm mệt mỏi. Hơn nữa, hình như nó không đúng lắm với tâm thế lạc quan của người Việt mình ngay tại Houston, Texas lúc này.

Tôi đã dạo hàng trăm trang Facebook của bạn bè, lên rất nhiều diễn đàn mạng lớn với hàng chục ngàn đồng bào là thành viên… một ấn tượng khá ấm áp, lạc quan dù nghịch cảnh là có thật, đang rập rình ngay trước cửa và tất nhiên, cả ở trên đầu.

Ngay từ trước ngày bão đổ bộ, các diễn đàn, các máy điện thoại trong từng gia đình đã nhảy bần bật. Bà con, bè bạn, đồng hương gọi nhau nhắc nhở tinh thần chuẩn bị, kể lại chuyện các cơn bão trước, nhắc cho nhau từng cách thức nhỏ để thoát hiểm nếu điều đó xảy ra…

Tựu trung, người Việt mình dễ thích nghi hoàn cảnh, chỉ cần một thùng mì, một cái hộp quẹt, một can nước là có thể “bảo toàn sự sống” cả tuần.

Có anh bạn kể mấy bạn Mỹ bản xứ thấy cảnh người Việt vượt bão mà mắt tròn mắt dẹt vì nể. Kỹ năng sống các bạn được học, được tập dượt rất ổn, nhưng sự dẻo dai, cái khó ló cái khôn, thậm chí cả một chút… phiêu lưu mạo hiểm và tinh thần lạc quan thì người gốc Việt có phần nhỉnh.

Và bão ập vào. Chưa bao giờ smartphone, các trang cộng đồng lại phát huy tác dụng đến vậy. Người Việt chọn hướng bắc Houston ít hơn so với hướng nam.

Và mọi sự chú ý đổ dồn về phía dưới của bản đồ. Gia đình ai, “nick” nào đột nhiên biến mất khỏi các trang mạng, tất cả lại dồn dập nhắn tin, gọi điện.

Chỉ cần một thông báo: “Gia đình bạn ấy bị cúp điện, không sạc được điện thoại nhưng bình an”, vậy là bao nhiêu “nick” khác nhảy vào chúc mừng, thở phào.

Kể từ khi mạng xã hội phổ biến, cộng đồng người Việt ở Houston, cũng như nhiều thành phố khác ở Mỹ, đã rất nhanh hình thành các nhóm mạng.

Có thể theo chủ đề như: công việc, buôn bán, làm đẹp, chợ búa… song phổ biến nhất vẫn là các trang tổng hợp. Bất kỳ ai cũng có thể “bắn” lên một cái tin hỏi han, nhờ giúp đỡ với hàng trăm câu trả lời thấu đáo.

Có một bạn từ một bang phía bắc đã đưa lời thỉnh nguyện trên trang của bạn bè Texas, tìm hiểu về cách thức trở thành tình nguyện viên, xuống Texas trợ giúp trong và sau bão.

Đặc biệt, trong hôm nay, một “phong trào” đã hình thành và phát triển cực nhanh với cái tên dễ thương “Bánh mì chả cá” trên một trong những trang mạng lớn nhất của đồng bào Việt tại Houston.

Bằng đủ các phương tiện từ xe việt dã tới xuồng máy, các bạn đem bánh mì chả cá, nước uống phát miễn phí tới các gia đình trong vùng ngập lụt…

Bão vẫn tiếp tục ạt ào, các ngả đường lần lượt xuất hiện các bảng màu cam đỏ, báo phong tỏa; các siêu thị, ngay cả những siêu thị phục vụ 24/24 giờ – 365/365 ngày, cũng dán thông báo đóng cửa vì nhân viên không thể tới phục vụ…

Nhưng những luồng kết nối dường như lại theo tỉ lệ nghịch với sự phong tỏa bởi thời tiết trên. Tình nghĩa, sự lạc quan của những đứa con Việt xa xứ theo thời gian, theo nghịch cảnh ngày một lan tỏa.

Để tôi, khi ngồi gõ những dòng này, với tiếng ù ù của gió, của mưa sau cửa kính vẫn không thể chọn một giọng văn… dầm dề như mưa gió.

Bạn bè đã nhắn trên trang của tôi: “Ngày mai, khi bão tan, cỏ và cây trước sân nhà ông sẽ xanh lắm cho coi!”. “Ha ha ha, tất nhiên như vậy rồi!” – tôi đáp.

Sự tương trợ đã “sáng rực” trong siêu bão Harvey này, cả trên không gian ảo và trong đời thực. Có những clip dài hàng tiếng quay trực tiếp cách di chuyển trong thành phố theo các con đường, hướng nào bị ngập, lối nào đang đóng, làm sao đi từ điểm A tới điểm B. Hoặc các thông báo rất hữu ích như khu vực nào đang bị lốc xoáy, khu vực nào đang có… cá sấu bò ra, siêu thị nào còn mở cửa, bán thứ gì…

Ông Trump thị sát Texas

Sáng 29-8 theo giờ địa phương (tối 29-8 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng đến bang Texas trong chuyến thị sát thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông. Điểm đến đầu tiên của ông Trump là thành phố Corpus Christi, nơi bão Harvey đổ bộ hôm 25-8.

Ông Trump sau đó sẽ đến Austin (thủ phủ Texas) gặp gỡ quan chức địa phương và nghe báo cáo tình hình, rồi thăm trung tâm hoạt động khẩn cấp.

Tổng thống sẽ không đến thành phố Houston, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì không muốn chuyến đi làm ảnh hưởng công tác cứu hộ và cứu trợ.

Đến 10h tối 29-8, bão Harvey đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, buộc 30.000 người phải sơ tán đến các nơi trú bão và làm tê liệt Houston, thành phố đông dân thứ tư của Mỹ.

Bloomberg dẫn lời ông Chuck Watson, chuyên gia thuộc Hãng nghiên cứu Enki Research, cho biết thiệt hại của bão có thể lên đến 30 tỉ USD, nếu tính cả ảnh hưởng lũ lụt lên lực lượng lao động, lưới điện, giao thông.

Ông Trump trước đó cho biết sẽ rất tốn kém để khắc phục hậu quả bão Harvey, song trấn an rằng “chính phủ liên bang đã sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực khắc phục thiên tai đó”.

Bão Harvey được dự báo tiếp tục hoành hành đến cuối tuần này, với lũ đạt mức đỉnh ở vùng đông nam Texas vào giữa tuần.

TRƯỜNG SƠN


Vì sao giá xăng khác nhau còn tùy theo khu vực, thành phố ở Mỹ

22/10/2021

Người đàn ông gốc Nhật ở Bắc Cali tạo phần mền Zoom trị giá 139 tỉ USD vì hồi xưa chat qua computer không thấy live video bạn gái

22/10/2021

Mạng xã hội của Trump có 30 ngày để ngừng vi phạm sao chép mã code của Mastodon

22/10/2021

Website bất động sản Zillow chỉ ra giá nhà đang giảm ở 10 thành phố Mỹ từ tháng 10, 2021

22/10/2021

Bác sĩ Mỹ cảnh báo 10 dấu hiệu tiền tiểu đường chữa ngay trước khi quá trễ

22/10/2021

Santa Ana, Nam Cali thông qua luật ‘rent control,’ chủ nhà chỉ được tăng giá tối đa 3%

22/10/2021

Giá xăng ở Orange County, Nam Cali lên $4.50, cao nhất từ năm 2012

22/10/2021

MC Việt Thảo mở tiệm Phở Oh Yeah tại thành phố Katy, bang Texas tháng 8, 2021

22/10/2021

Miền Trung VN có thể sắp hứng bão, mưa lớn kéo dài hết tháng 10

22/10/2021

Bên trong dinh thự 110 phòng bỏ hoang trên 100 năm ở bang Pennsylvania cuả ông chủ tàu Titanic

21/10/2021

Máy bay điện Jetson One 1 người bay giải trí ngắm cảnh đẹp, trình làng ngày 10/20/2021

21/10/2021

Mạng xã hội ‘Truth Social’ của Trump bị cáo buộc sao chép mã code từ Mastodon, bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt

21/10/2021

Thăm nơi yên nghĩ của các tài tử nổi tiếng Hollywood tại nghĩa trang quận Cam, gần khu Little Saigon Nam Cali

21/10/2021

Sam’s Club vs. Costco: So sánh 2 hệ thống bán hàng hoá thực phẩm giá sĩ lớn nhất ở Mỹ

21/10/2021

TT Biden muốn vào tài khoản ngân hàng của mỗi người dân Mỹ để làm gì

21/10/2021

Leave a Reply