Nguồn gốc ngày lễ hội ma quỷ Halloween tổ chức vào 31 tháng 10 hàng năm

Chiếc đèn lồng bí ngô với ánh sáng mập mờ, bộ trang phục hài hước hoặc đáng sợ, khuôn mặt của quỷ dữ… Những hình ảnh này đều gợi nhớ đến lễ hội Halloween. Nhưng sự thật, ý nghĩa của lễ hội này như thế nào? Những bí mật xung quanh Halloween có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Halloween ra đời từ khi nào?

Sự kiện Halloween (hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỷ) tổ chức vào 31/10 hàng năm, được giới trẻ hào hứng đón nhận với những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn, thách thức lòng can đảm của mỗi người. Lễ hội là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó Irish-Celtic là chủ yếu.
Nguồn gốc của lễ hội ma quỷ này khởi nguyên từ người Celtic ở Ailen vào khoảng thế kỷ 5 TCN. Cư dân ở đây đã kỷ niệm ngày này vào ngày 31/10 là nghi lễ mừng năm mới. Đây cũng là ngày kết thúc mùa hè và bắt đầu những ngày đông giá lạnh, tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và chết chóc. Người dân cho rằng: Thời điểm trời đất giao mùa chính là lúc các linh hồn xuất hiện ở nhân gian.
Samhain và ý nghĩa thực sự của Halloween
Lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Vì vậy, trong dịp này, người dân cũng thường tổ chức lễ hội Samhain với nhiều trò chơi truyền thống.
Người Celt tin rằng: Samhain sẽ cho phép những linh hồn lang thang trên trần gian, trở về với gia đình của họ. Người Celtic cũng cho rằng: Cách duy nhất để được tái sinh là vào ngày này linh hồn tìm cơ thể nào đó và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Dĩ nhiên, người sống không muốn cơ thể của họ bị các linh hồn “cướp” mất. Vì vậy, họ thực hiện nhiều hủ tục để trừ tà, tránh bị linh hồn xâm nhập, gây hại đến bản thân và gia đình. Một trong số đó là vào tối ngày 30/10, tất cả xóm làng đều dập tắt lửa và mặc những trang phục ghê rợn, sau đó diễu hành ầm ĩ nhằm xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào.
Bùng lửa
Nghi lễ đầu tiên và quan trọng nhất trong Samhain chính là ánh lửa trong các nhà. Tất cả gia đình dập tắt lò vào đêm ngày 30/10 và sẽ cùng đốt lại vào sáng hôm sau. Tập tục này không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu mới (chào đón ánh sáng mới vào nhà) mà còn tạo ra cảm giác cộng đồng rộng lớn.
Bói toán
Người Celts tin rằng: Samhain là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để dự đoán tương lai. Đó là lý do vì sao đa số người tham gia lễ hội đều chơi trò bói toán. Các trò chơi được tổ chức để đoán tương lai của người tham gia. Hạt và trái cây là món ăn uống đặc trưng trong trò chơi, bánh linh hồn cũng được chuẩn bị.
Ngoài ra, trò chơi Bobbling Apple cũng là cách để dự đoán tương lai. Những cặp đôi nào sẽ trở thành vợ chồng của nhau. Luật chơi trò này khá đơn giản: Các cô gái sẽ tạo thành nhóm, ăn một mẩu nhỏ được khoét từ những trái táo tươi. Trái táo sau khi khoét sẽ bị ném vào chậu nước. Cô gái đầu tiên có thể dùng miệng lấy được quả táo ra khỏi nước sẽ là người tiếp theo lập gia đình. Sau đó, cô gái sẽ gọt vỏ quả táo và ném qua vai vào nửa đêm Halloween. Khi vỏ táo rơi xuống đất tạo nên hình dạng chữ cái là tên đầu tiên trong tên người chồng tương lai.
Đèn lồng Halloween ban đầu làm bằng củ cải
Chiếc đèn lồng từ quả bí ngô với khuôn mặt cười là hình ảnh tượng trưng cho lễ hội Halloween. Tuy nhiên, vào thời điểm đầu, người dân dùng củ cải và khoai tây để tạo ra đèn lồng. Năm 1846, người dân Ailen phải hứng chịu nạn đói khủng khiếp, không thể dùng củ cải và khoai tây để làm vật trang trí. Họ chạy sang Mỹ tị nạn và thấy rằng: Bí ngô tại đây được bán rất rẻ và phổ biến. Kể từ đó, tục khắc bí đỏ bắt đầu thịnh hành đến ngày nay.
Trò chơi Trick Or Treat: Kiểu ăn xin thời cổ đại
Thần Druids cho rằng: Người chết sẽ tìm đến lừa đảo, gây hoang mang và phá hoại cuộc sống của con người. Những hồn ma đến từng nhà ăn xin, đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.
Vì vậy, đây là trò chơi truyền thống của giới trẻ trong ngày Halloween. Những em nhỏ trong bộ trang phục đáng sợ sẽ cầm lồng đèn, ca hát và đi từ nhà này sang nhà khác để gõ cửa và nói “trick or treat”. Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi”. Theo đó, chủ nhà sẽ phải cho chúng kẹo, chocolate hoặc trái cây chuẩn bị sẵn.

Theo Sống mới

Leave a Reply