Nguồn gốc tờ tiền 100.000 USD của Mỹ

Trong lịch sử, nước Mỹ đã từng in 1 đồng tiền có mệnh giá 100.000 USD, và mệnh giá này đã thực sự giúp ích cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Gần đây, nước Mỹ xôn xao với ý tưởng về đồng xu 1.000 tỷ USD. Đây là số tiền quá lớn. Thậm chí, nhiều người còn mỉa mai rằng trọng lượng của đồng xu này sẽ làm chìm Titanic! Tuy nhiên, trong lịch sử, nước Mỹ đã từng in 1 đồng tiền có mệnh giá không hề nhỏ – 100.000 USD. Và, đồng tiền này đã thực sự giúp ích cho nềnkinh tế lớn nhất thế giới. Tờ Business Insider vừa có bài viết miêu tả câu chuyện thực sự diễn ra sau đồng tiền này.

Câu chuyện được bắt đầu vào năm 1933. Đây là thời kỳ nền kinh tế thế giới đang chìm sâu trong suy thoái với tình trạng giảm phát tràn lan.
Trong bối cảnh này, cựu Tổng thống Roosevelt ra lệnh tất cả người dân Mỹ phải nộp lại tất cả số vàng mà họ đang sở hữu cho Cục dự trữ liên bang (Fed).
Lý do là: tất cả các giao dịch mua bán đều không được thực hiện bằng tiền mặt.
Người dân Mỹ đồng ý giao nộp số vàng của họ. Tuy nhiên, chừng đó là không đủ……
Bởi vì Roosevelt cũng muốn cứu trợ các ngân hàng. Đây là tin tốt đối với các khách hàng nhưng lại là tin rất xấu cho việc kiểm soát tiền tệ.
Bởi vậy, ông Roosevelt phải viện tới Kho bạc Mỹ để có thể đảm bảo nguồn cung vàng.
Thêm vào đó, khi cục dự trữ liên bang đã kiểm soát tất cả số vàng, kế hoạch định giá đồng USD sẽ thuận lợi hơn.

 

Tuy nhiên, nước Mỹ phải trả giá: Fed mất đi sự độc lập.
Gene Black, người lúc đó đang là Chủ tịch Fed, đồng tình với biện pháp này. Tuy nhiên, ông cho rằng nước Mỹ cần phải thận trọng.
Tháng 1/1993, Quốc hội Mỹ thông qua chính sách này. Ngày 31/1, kế hoạch được thông qua tại Thượng viện (lần đầu tiên kể từ chiến tranh thế giới thứ nhất, đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở Thượng viện).
Được ban hành năm 1934, Đạo luật dự trữ vàng qui định mức giá mới cho vàng: 35 USD/ounce. Tuy nhiên, mức này chỉ được định ra với mục đích giảm tỷ giá hối đoái.
Đạo luật này cũng cho phép Kho bạc Mỹ in tiền để trả cho số vàng của Fed.
Một trong số các tờ bạc được in ra chính là tờ 100.000 USD với khuôn mặt của Woodrow Wilson (cựu Tổng thống Mỹ từ năm 1913 đến 1921)
Và, chính sách này đã phát huy tác dụng.

Theo CafeF

Leave a Reply