Nguy cơ vỡ đập Bắc California, gần 200,000 người được lệnh di tản

OROVILLE, California (AP) – Gần 200,000 người được lệnh di tản hôm Thứ Hai 13 Tháng Hai trong khi giới hữu trách California tìm cách sửa chữa hệ thống tháo nước khẩn cấp tại con đập cao nhất nước Mỹ này, đang có thể ào ạt xả nước gây tình trạng lụt lội và thiệt hại trầm trọng.Hồ Oroville, nằm cách thành phố San Francisco chừng 150 dặm (khoảng 240 km) về hướng Bắc, là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất tiểu bang California, hiện có mực nước quá cao khiến hôm Thứ Bảy giới hữu trách phải mở một đường xả nước khẩn cấp, lần đầu tiên được dùng từ gần 50 năm nay.

Lệnh di tản được ban hành cho dân chúng ba quận Yuba, Sutter và Butte vào trưa ngày Chủ Nhật sau khi nhân viên điều hành nhìn thấy một lỗ thủng trên đường xả nước khẩn cấp thứ nhì của Đập Oroville, cao 770 feet (khoảng 235 mét) và báo động với giới hữu trách là có thể bị vỡ đập chỉ trong một giờ đồng hồ.

“Tôi thật bàng hoàng,” theo lời ông Greg Levias, người di tản cùng bà vợ, Kaysi, hai đứa con trai và một con chó.

Họ dồn tất cả những gì có thể được vào thùng xe từ căn chung cư ở thành phố Yuba City và cùng đoàn người lũ lượt di tản.

Người dân khu vực này, vừa hoảng sợ vừa giận dữ, ngồi trong đoàn xe nối đuôi nhau kẹt cứng trên đường, nhiều giờ sau khi lệnh di tản được ban hành.

Ông Raj Gill, quản lý một trạm xăng Shell, nơi nhiều người ghé vào mua xăng và các thức khác trong khi chờ bớt kẹt xe, nói rằng người chủ nói ông cứ đóng cửa và tự thoát thân. Tuy nhiên, ông ở lại để đón tiếp lượng khách hàng ào ạt kéo vào.

“Người ta không nhúc nhích gì được,Tôi cũng muốn chạy khỏi chỗ này,” ông nói.

Một nữ phát ngôn viên Hội Hồng Thập Tự, bà Palm Deditch, cho hay hơn 500 người hiện ở một trung tâm di tản ở thành phố Chino, tiểu bang California. Trung tâm này nay hết mền và túi ngủ, trong khi xe tải chở thêm 1,000 bộ khác tới nơi này đang bị kẹt trong đoàn xe di tản.

Một phát ngôn viên cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP) cho hay sẽ gửi hai phi cơ sáng Thứ Hai để giúp các nỗ lực điều hành giao thông và làm nhiệm vụ cứu nạn nếu cần.

Kim Zagaris, người đứng đầu cơ quan chống cháy rừng và cứu nạn tiểu bang California, cho hay có ít nhất 250 nhân viên công lực từ mọi nơi ở tiểu bang California đang kéo về để trợ giúp cuộc di tản.

Vào khuya ngày Chủ Nhật, giới hữu trách cho hay lệnh di tản tiếp tục còn hiệu lực dù rằng nước không còn tràn ra từ nơi bị thủng.

Quyền giám đốc cơ quan điều hành nguồn nước tiểu bang California, ông Bill Croyle, cho hay giới chức trách nhiệm hiện đang xả khoảng 100,000 cubic feet nước (gần 2.9 triệu lít nước) mỗi giây qua đường xả chính và làm giảm khoảng 50 feet (khoảng hơn 15 mét) mực nước tại đập, trước khi có một trận bão khác kéo tới ngày Thứ Tư.

Đập Oroville có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống phân phối nước tưới cho nông nghiệp tiểu bang California cũng như cho người dân và các doanh nghiệp ở vùng Nam California. (V.Giang)

Leave a Reply