Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt sau 7 năm trốn trong sứ quán Ecuador ở London

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người bị chính quyền Mỹ và nhiều nước đòi truy tố và xét xử nhiều năm qua, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở London.



Bộ trưởng Nội vụ Anh ngày 11/4 xác nhận ông Julian Assange đã bị cảnh sát bắt giữ và sẽ sớm đối diện công lý tại Anh. Twitter của WikiLeaks cũng xác nhận nhà sáng lập đã bị bắt.

Trước đó, nguồn tin của Reuters cho biết cảnh sát Anh đã được mời vào Đại sứ quán Ecuador ở London để bắt giữ Julian Assange, sau khi chính phủ Ecuador hủy quyền tị nạn của nhà sáng lập WikiLeaks.

Bảy người lôi khỏi sứ quán

“Gần bảy năm sau khi người này bước vào đại sứ quán Ecuador, giờ đây tôi đã có thể chính thức xác nhận Julian Assange đã bị cảnh sát bắt giữ và đối diện công lý tại Anh. Tôi xin cảm ơn sự hợp tác của phía Ecuador và sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát. Không ai được đứng trên pháp luật”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết.

Assange bị 7 người khiêng khỏi đại sứ quán và đưa lên xe.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno trước đó khẳng định chính phủ nước này hủy tư cách tị nạn ngoại giao của Assange vì nhà sáng lập WikiLeaks đã nhiều lần vi phạm các công ước quốc tế. Ông không nói cụ thể những vi phạm của Assange bao gồm những gì.

Trang WikiLeaks ngay lập tức cáo buộc chính phủ Ecuador hành động trái với luật pháp quốc tế khi hủy tư cách tị nạn chính trị của Julian Assange.

WikiLeaks cũng cáo buộc “nhiều tay chơi quyền lực”, trong đó có Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ, đã đạo diễn một âm mưu “tinh vi” nhằm hạ thấp hình ảnh của Julian Assange, theo AP.

“Ông ấy là một người con, một người cha và một người anh em. Ông đã thắng hàng chục giải thưởng báo chí. Ông được đề cử giải Nobel Hòa Bình mỗi năm kể từ 2010″, WikiLeaks nhấn mạnh và cáo buộc CIA đứng sau âm mưu”hạ thấp phẩm giá, tính chính danh và tống giam” Assange.

Nhà sáng lập WikiLeaks đã trốn tại đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012.

Tuần trước, nhà báo John Pilger, một người ủng hộ nhiệt thành của Assange, đã kêu gọi mọi người “lấp kín con đường trước đại sứ quán” để bảo vệ Assange và thể hiện “sự đoàn kết với người đàn ông dũng cảm”, theo Guardian.

Bị bắt theo yêu cẩu dẫn độ từ Mỹ

Julian Assange bị cáo buộc tội danh xâm hại tình dục một phụ nữ ở Thụy Điển. Trong thời gian xin toàn án ở London cho tại ngoại, ông đã trốn vào đại sứ quán của Ecuador và xin tị nạn chính trị. Ông khẳng định nếu bị dẫn độ về Thụy Điển, chính phủ nước này sẽ dàn xếp để ông bị giới chức Mỹ bắt giữ và chịu thêm những cáo buộc về làm lộ bí mật an ninh Mỹ. WikiLeaks từng tạo ra vụ rò rỉ thông tin “bom tấn” khi công bố hàng trăm nghìn bức điện ngoại giao của Mỹ.

Trong khi Cơ quan Công tố Thụy Điển còn chưa đưa ra phản ứng chính thức về vụ bắt giữ Julian Assange, luật sư Elisabeth Massi Fritz đã lên tiếng ủng hộ động thái của chính phủ Anh. Bà Fritz đại diện cho một phụ nữ giấu tên cáo buộc ông Assange xâm hại tình dục trong thời gian ông lưu lại Stockholm vào năm 2010.

“Chúng tôi đã chờ đợi và trông mong điều này xảy đến trong gần bảy năm qua, nhưng khi nó trở thật xự xảy ra vẫn khiến thân chủ tôi bị sốc”, Fritz cho biết.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những việc trong khả năng để đảm bảo các công tố viên mở lại điều tra sơ bộ tại Thụy Điển, để ông Assange có thể được dẫn độ về Thụy Điển và chịu truy tố tội danh cưỡng hiếp”, luật sư trả lời truyền thông địa phương.

Công tố viên Thụy Điển Marianne Ny đã gác lại cuộc điều tra đối với Assange vào tháng 5/2017. Bà từng nhấn mạnh cuộc điều tra có thể được mở lại nếu Assange về nước trước khi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự kết thúc vào tháng 8/2020.

Trong khi đó, luật sư của Assange, bà Jennifer Rodinson, cho biết nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ thể theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ và tội danh vi phạm thỏa thuận tại ngoại với tòa án Anh.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Peter Tatchell, vụ bắt giữ có thể đặt Assange vào nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ, có rủi ro bị truy tố và nhận án tù hơn 30 năm.

“Một bồi thẩm đoàn đã được bí mật chuẩn bị để buộc tội Assange và nhiều quan chức trong chính phủ Tổng thống Trump cũng thừa nhận việc truy tố Assange là ưu tiên hàng đầu của Mỹ”, Tatchell cho biết.

Zing




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Trí tuệ nhân tạo AI Trung Quốc nói rõ chiến lược đánh Iran của Trump và liên quan Mỹ đang thiếu nợ các nước Á và Âu khoảng 39 ngàn tỉ USD

19/11/2025

Leave a Reply