Nhà sư gốc Việt tiểu bang Louisiana nhận tội gian lận tiền bạc

Sư trụ trì chùa Tịnh Độ hay còn gọi Hội Phật giáo vùng Tây Nam Louisiana tọa lạc số 246 đường Bourque Road, thành phố Lafayette, tiểu bang Louisiana đã nhận tội gian lận tiền bạc trước tòa liên bang địa phương hôm nay.

Khang Nguyen Lê – 38 tuổi* – bị cáo buộc biển thủ tiền của chùa đổ vào trò đỏ đen – đã nhận một tội danh gian lận, chiếm đoạt tiền bạc trước thẩm phán Patrick Hanna. Nhà sư đối diện với mức án cao nhất 20 năm tù, số tiền phạt có thể lên đến $250.000 Mỹ kim, ba năm quản chế sau khi ra tù, và phải hoàn trả lại số tiền đã sử dụng. Dự kiến, thẩm phán Donald E. Walter sẽ kết án thầy ở Shreveport vào ngày 27 tháng 6.

Sư trụ trì chùa Tịnh Độ (trái) đến tòa Liên bang địa phương Lafayette vào ngày 10/2/2016 – Photo Courtesy: Brad Bowie/The Advocate

Theo thỏa thuận nhận tội, nhà sư thừa nhận đã rút tiền mặt của chùa từ một máy ATM tại sòng bài L’Auberge ở Baton Rouge, bao gồm cả một lần rút $4.280 Mỹ kim đã gây sự chú ý cho chính quyền liên bang.

Lần này là phiên tòa thứ ba, nhà sư tìm cách thỏa thuận nhận tội sau khi chỉ ra ông đã không hiểu rõ những cáo buộc chống lại mình tại những phiên điều trần trước đây do không nói được Anh ngữ. Hầu tòa lần này, nhà sư có luật sư Anh ngữ và Việt ngữ đại diện.

Nhà sư bắt đầu rút hàng loạt số tiền đệ tử cúng dường từ ba tài khoản riêng của chùa do không thể nào kham nổi máu me cờ bạc với mức lương khiêm tốn chỉ $1000 Mỹ kim mỗi tháng trong thời gian trụ trì chùa từ năm 2010 đến tháng 10 năm 2014, thời điểm chính quyền bắt đầu mở hồ sơ điều tra vụ việc. Thỉnh thoảng, ông có đem tiền trả lại vào tài khoản của chùa.

Công tố viên ước tính Khang Nguyen Lê đã sử dụng sai trái số tiền hơn $263.000 Mỹ kim của chùa Tịnh Độ, mặc dù tổng số tiền chùa thất thoát không rõ ràng.

Hồ sơ tòa cho biết, nhà sư khai bắt đầu nghiện cờ bạc từ năm 2011 hay 2012, và có thể ném đến $10.000 Mỹ kim vào trò xì dách mỗi lần đến sòng bài. Ông luôn

đến sòng bài một mình để che mắt đệ tử biết việc làm sai trái, thường đến những bàn trống trong sòng bài để tránh bị đệ tử phát hiện. “Cũng có khi thắng, ông Lê sẽ đem tiền về trả lại vào tài khoản của chùa,” hồ sơ tòa ghi.

Nhà sư bị bắt giữ tại phi trường LaGuardia, tiểu bang New York vào chiều ngày 12 tháng 9 năm ngoái.
*Lời tòa soạn: Trước đây báo chí Mỹ đưa tin nhà sư 45 tuổi, có báo ghi 36 tuổi.

Hương Giang (Theo The Advocate)

Leave a Reply