Nhà Trắng chọn nơi tổ chức sự kiện Tổng thống Obama tại Sài Gòn như thế nào

Cùng với các khách sạn đã được phía Nhà Trắng khảo sát trước đó 4 tháng, khâu sắp đặt 3 địa điểm tổ chức các sự kiện hoạt động của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry tại Sài Gòn cũng chỉn chu không kém.

[ws_table id=”96″]

Sau chùa Ngọc Hoàng, một địa điểm ghi dấu ấn của ông Obama ngay khi đặt chân tới TP HCM ngày 24/5 là Dreamplex, với phần giao lưu cùng cộng đồng doanh nghiệp trẻ. Nơi đây được mệnh danh là “tổ hợp của những giấc mơ khởi nghiệp” được đặt trong tòa nhà Miss Áo Dài, quận 1, TP HCM.

Chia sẻ về lý do được Lãnh sự quán Mỹ chọn làm địa điểm tổ chức buổi gặp gỡ với Tổng thống, ông Nguyễn Trung Tín – Giám đốc điều hành Dreamplex cho biết, đây thực sự là một may mắn. Bắt đầu hoạt động từ tháng 11/2015, tới nay, công ty đã tổ chức khoảng 70 sự kiện, trong đó, có nhiều sự kiện phối hợp cùng Lãnh sự quán Mỹ và được đánh giá cao. Đây chính là nhân tố quan trọng để phía Mỹ chọn lựa.

“Trước đó một tháng, Lãnh sự quán Mỹ có nhiều lần khảo sát toàn bộ khu vực tòa nhà và không gian tại Dreamplex, nhưng phải đến tuần gần nhất họ mới quyết định chọn nơi này làm nơi giao lưu của Tổng thống Obama với cộng đồng doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên, trước ngày diễn ra sự kiện tôi vẫn thấp thỏm vì phía Mỹ cho biết có thể thay đổi phương án bất cứ lúc nào”, ông Tín nói.

Giám đốc trẻ này cho biết thêm, phía Mỹ kiểm tra và rà soát an ninh rất gắt gao. Hệ thống camera tại đây bị vô hiệu hoá trong suốt quãng thời gian ông Obama ghé thăm. Đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ sử dụng một kênh liên lạc riêng, kết nối sẵn với Nhà Trắng. Ngày 24/5, mật vụ và an ninh của Nhà Trắng bao vây toàn bộ tòa nhà từ cửa, cầu thang cho tới nóc của tòa nhà. Các cửa kính của Dreamplex được đóng hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho Tổng thống. Các toà nhà xung quanh cũng được canh chừng nghiêm ngặt.

nha-trang-da-chon-dia-diem-to-chuc-su-kien-tai-sai-gon-nhu-the-nao

Tòa nhà GEM được phía Mỹ đánh giá cao về kiến trúc và giao thông đa chiều.

Là địa điểm thứ hai tại TP HCM – GEM Center được Lãnh sự quán Mỹ và Nhà Trắng lựa chọn làm nơi giao lưu giữa Obama với 800 thành viên Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) vào ngày 25/5. Đại diện công ty này cho biết, vô cùng bất ngờ khi một tháng trước đó Nhà Trắng ngỏ ý tham quan. Ban đầu, khi được Tổng lãnh sự Mỹ giới thiệu GEM Center, Nhà Trắng chưa biết nhiều thông tin về chủ đầu tư. Sau khi đoàn đến khảo sát, lúc đó phía Mỹ mới biết chủ đầu tư của tòa nhà là người Việt Nam.

Đánh giá nơi đây có kiến trúc nổi bật lại đáp ứng đúng tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng dịch vụ và yêu cầu đảm bảo an ninh khắt khe, sau hai tuần liên tục khảo sát, phía Mỹ quyết định chọn nơi này làm địa điểm để Tổng thống giao lưu.

“Chúng tôi phải đáp ứng yêu cầu về sức chứa, giao thông đa chiều, thang máy lên sảnh riêng biệt, lối thoát hiểm của tòa nhà phù hợp với tiêu chí phía Mỹ đưa ra nhằm tránh những rủi ro bất ngờ… Trước sự kiện 2 tuần, đoàn đến khảo sát liên tục 6 tiếng một ngày toàn bộ tòa nhà. Cách 3 ngày diễn ra sự kiện, thông tin về địa điểm tổ chức mới chính thức được công bố. Và chúng tôi phải cam kết bảo mật thông tin trong suốt thời gian đó”, đại diện GEM Center nói.

GEM Center được xem là địa điểm có không gian sảnh dành cho sự kiện lớn nhất nằm ngay tại khu vực trung tâm quận 1, TP HCM. Tòa nhà được đầu tư hệ thống ghế nhà hát di động duy nhất hiện nay, thang máy vận chuyển đưa được ôtô vào tất cả các sảnh…

nha-trang-da-chon-dia-diem-to-chuc-su-kien-tai-sai-gon-nhu-the-nao-1

Ngoại trưởng Mỹ bên sân đậu trực thăng tòa nhà Bitexco.

Trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động của đoàn Tổng thống Mỹ tại Việt Nam, một trong những địa điểm gây bất ngờ là toà nhà Bitexco – nơi được chọn để tổ chức buổi gặp gỡ giữa Bí thư Thành uỷ TP HCM và Ngoại trưởng John Kerry. Địa điểm này trước đó không có trong lịch trình chuyến đi của phái đoàn Mỹ.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, vì Bitexco là biểu tượng của sự thịnh vượng, vươn lên của TP HCM, lại có thể ngắm nhìn toàn cảnh Sài Gòn về đêm nên cả phía Thành Ủy TP HCM lẫn đoàn Mỹ đã đi đến thống nhất chọn tầng 49 của tòa nhà này làm nơi tổ chức bữa tiệc chiêu đãi đoàn Mỹ tối 24/5.

Tuy nhiên, không giống như những địa điểm khác được mật vụ chọn và chuẩn bị công tác an ninh đón đoàn Mỹ từ sớm, tòa nhà cao nhất TP HCM nhận yêu cầu sẽ là nơi tổ chức tiệc chiêu đãi đoàn Mỹ chỉ trước đó chưa đầy 48 tiếng đồng hồ. Trưa chủ nhật 22/5, chủ đầu tư tòa nhà chỉ được biết là có phái đoàn Mỹ đến khảo sát. Doanh nghiệp phải đóng cửa khu vực tham quan Saigon Skydeck (ngắm thành phố từ trên cao). Phòng cháy chữa cháy đến kiểm tra, an ninh và mật vụ mang máy rà bom mìn vào từng ngõ ngách ở tầng 49 của tòa nhà Bitexco, nơi sẽ đón khách. Từ vị trí này, mật vụ dùng ống nhòm quan sát xung quanh. Sau khi đoàn Mỹ rời khỏi, hoàn tất báo cáo về mức độ an toàn của tòa nhà, đến ngày 23/5 Bitexco mới chính thức được chọn là địa điểm sẽ diễn ra tiệc chiêu đãi phái đoàn Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, công tác an ninh được thắt chặt nghiêm ngặt từ ngày 23/5 trở đi, và kể từ đó mọi hoạt động của tòa nhà đều được giám sát. Danh sách khách mời tham dự tiệc phải được thông báo trước, chi tiết danh tính, chức vụ, đơn vị công tác. Các màn tặng hoa, cuộc nói chuyện riêng với ông Kerry đều được lên lịch kỹ lưỡng, không thừa một chi tiết nào.

Thi Hà – Vũ Lê

[ws_table id=”104″]

Leave a Reply