Nhà Trắng thề chiến đấu ‘1 mất 1 còn’ với truyền thông Mỹ


Chánh văn phòng Nhà Trắng tuyên bố sẽ không khoan nhượng với các kênh truyền thông cố tình hủy hoại tính chính danh của tân tổng thống Mỹ bằng việc đưa tin sai về lễ nhậm chức.


Lời tuyên bố được Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus đưa ra trong chương trình Fox News Sunday hôm 22/1, đáp trả việc một số kênh truyền thông Mỹ cho rằng lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump ít hơn nhiều so với người tiền nhiệm Barack Obama.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu ‘một mất một còn’ mỗi ngày và gấp đôi vào Chủ Nhật”, ông Priebus nhấn mạnh. Ông lặp lại khẳng định của thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer rằng truyền thông đã chỉnh sửa các bức ảnh để khiến đám đông theo dõi lễ nhậm chức trông ít hơn so với thực tế.

Nha Trang the chien dau 'mot mat mot con' voi truyen thong hinh anh 1
Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và Tổng thống Donald Trump trong lễ tuyên thệ nhậm chức của các quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm 22/1. Ảnh: Reuters.

Trong ngày trọn vẹn đầu tiên làm tổng thống, Trump nói ông có một “cuộc chiến liên tục” với truyền thông, cáo buộc các nhà báo hạ thấp số người tham dự buổi lễ hôm 20/1. Sự việc trở thành vấn đề được thảo luận nhiều nhất trong cuối tuần đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng, làm lu mờ các vấn đề về chính sách hay phê chuẩn nội các mới.

Đây cũng là chủ đề chính trong cuộc gặp đầu tiên của tân tổng thống Mỹ với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), cuộc họp báo đầu tiên của thư ký báo chí Nhà Trắng và nhiều chương trình truyền hình có mặt các quan chức cấp cao của chính quyền mới hôm 22/1.

“Vấn đề không phải là số lượng người tham gia. Vấn đề là người ta muốn tấn công, âm mưu hạ bệ tổng thống chỉ sau một ngày”, ông Priebus nói. “Và chúng tôi sẽ không để yên chuyện này”.

Theo Reuters, các tuyên bố được đưa ra cho thấy chính quyền mới sẽ tiếp tục giữ quan điểm “quyết liệt” với các tổ chức truyền thông đưa tin về ông Trump.

Trong hai ngày qua, một số kênh truyền thông Mỹ đăng tải hình ảnh so sánh hai buổi lễ của ông Trump và ông Obama, đồng thời ước đoán số người dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 45 chỉ vào khoảng 250.000. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho rằng “đây là lễ nhậm chức có đông người tham gia nhất” với ít nhất 720.000 người tham gia.

5 triệu người biểu tình phản đối Trump trên toàn thế giới

Hơn 5 triệu người đã tham gia biểu tình phản đối tân Tổng thống Donald Trump tại một số thành phố của Mỹ và các đô thị lớn trên thế giới như London, Paris, Melbourne…

Reuters dẫn lời những người tổ chức biểu tình cho biết con số nói trên vượt xa so với ước tính ban đầu.

Nhiều người tham gia biểu tình vì chiến dịch tranh cử gây chia rẽ của ông Trump. Họ lên án những phát ngôn thiếu tôn trọng phụ nữ, nhóm thiểu số, người nhập cư và thái độ phân biệt giới tính của tân tổng thống Mỹ.

5 trieu nguoi bieu tinh phan doi Trump tren toan the gioi hinh anh 1
Biển người biểu tình phản đối tân Tổng thống Donald Trump ở thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nhiều người tham gia biểu tình còn vì muốn thỏa mãn cảm giác được đứng trong biển người cùng chung nỗi lo lắng và thất vọng sau khi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thất cử.

“Chúng tôi chỉ muốn được lắng nghe”, Mona Osuchukwu, một người dân Washington cho biết. Cô tham gia biểu tình cùng con gái 3 tuổi. Nhiều phụ nữ khác cũng tham gia biểu tình cùng chồng và bạn trai.

Bên cạnh cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại thủ đô của Mỹ, hơn 670 sự kiện trên toàn thế giới cũng thu hút sự tham gia của nhiều người dân. Tại Yellowknife, Canada, người dân tham gia tuần hành trong không khí lạnh – 6 độ C.

Trong khi đó tại Sydney, Australia, một người ủng hộ Trump đã thuê viết tên ông lên nền trời xanh, phía trên đám đông biểu tình.

5 trieu nguoi bieu tinh phan doi Trump tren toan the gioi hinh anh 2
Dòng chữ “Trump” xuất hiện trên bầu trời đầy nắng ở Sydney, Australia, khi gần 10.000 người đang tham gia cuộc tuần hành ủng hộ quyền phụ nữ. Ảnh: Twitter Nikki Bradley.

Đại điện công ty Australia nhận đơn đặt hàng cho hay chi phí viết chữ là 4.000 USD. Vị khách muốn giấu danh tính và nhấn mạnh yêu cầu dòng chữ phải xuất hiện trong cuộc tuần hành của phụ nữ.

Ngay sau khi xuất hiện, dòng chữ này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và khiến nhiều người dân địa phương khó chịu.

Theo tờ Sydney Morning Herald, 8.000 đến 10.000 người đã tham dự cuộc tuần hành của phụ nữ Sydney, trong khi 5.000 người khác cũng tham gia tuần hành ở Melbourne.

Leave a Reply