Nhà văn Nguyễn Thanh Việt thắng giải Pulitzer về truyện với tiểu thuyết ‘THE SYMPATHIZER’

Nhà văn kiêm giáo sư Nguyễn Thanh Việt thắng giải Pulitzer về truyện hôm Thứ Hai với cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tựa đề “The Sympathizer”, tạm dịch “Người Có Cảm Tình”, trở thành người Việt đầu tiên nhận giải thưởng văn chương cao quí của Hoa Kỳ này.

Ông hiện là giáo sư Anh văn và các nghiên cứu về Hoa Kỳ tại trường đại học USC. Từ Boston, nơi ông dự trù có buổi đọc truyện và thuyết trình trong cùng ngày Thứ Hai, Nguyễn Thanh Việt bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú trước tin mình đoạt giải Pulitzer, một trong những giải văn chương lớn của Hoa Kỳ và thế giới nói tiếng Anh. Ủy ban trao giải Pulitzer ca ngợi tiểu thuyết “The Sympathizer” là một “câu chuyện về di dân có nhiều lớp được kể bằng một giọng tỉnh táo, bộc bạch của một người đàn ông có hai bộ óc và hai đất nước, Việt Nam và Hoa Kỳ”.
Nguyễn Thanh Việt ra đời tại Việt Nam vào năm 1971 tại Ban Mê Thuột. Gia đình ông đến Hoa Kỳ tị nạn năm 1975. Cuốn “The Sympathizer” kể câu chuyện về một điệp viên hai mang khôn khéo của miền Nam Việt Nam, lấy bối cảnh cuối cuộc chiến tranh Việt Nam, di chuyển sang miền Nam California và kết thúc bằng một cảnh phim rùng rợn không khác mấy với “Apocalypse Now”. Nửa giật gân, nửa châm biếm chính trị, “The Sympathizer” là một cuốn truyện sắc cạnh.
Nhà văn Nguyễn Thanh Việt giải thích tác phẩm của mình như là một lời tự bạch giữa một người Việt Nam này với một người Việt Nam khác. Ông nghĩ rằng ông viết cho chính mình, nhưng để vươn tới giới người đọc rộng lớn hơn, cuốn truyện phải nói với nhiều loại người đọc khác nhau. Tác phẩm mới nhất của Nguyễn Thanh Việt là tập khảo luận “Nothing Ever Dies: Vietnam and the Memory of War”, tạm dịch “Chẳng Có Gì Chết: Việt Nam Và Ký Ức Chiến Tranh”.
Ông đang sống tại Los Angeles và là một trong 10 nhà phê bình làm việc cho nhật báo Los Angeles Times.
Một số nhà văn Mỹ nổi tiếng đã từng nhận giải Pulitzer có thể kể: Margaret Mitchell (Gone With The Wind – Cuốn Theo Chiều Gió), Ernest Hemingway ( The Old Man And The Sea- Ngư Ông Và Biển Cả), John Steinbeck ( THe Grapes of Wrath – Chùm Nho Uất Hận)…
Nhất Lang/SBTN
Ảnh bìa tiểu thuyết ‘THE SYMPATHIZER’

Leave a Reply