Nhạc sĩ Đức Huy: Ăn Tết ở Việt Nam giống như được ở nhà…

“Ăn Tết ở Việt Nam giống như mình được ở nhà. Ăn Tết ở Mỹ thì giống như mình ở khách sạn. Không đâu bằng nhà cả” – Đức Huy, nhạc sĩ của ca khúc được yêu thích “Và tôi vẫn yêu em”, nói trong cuộc trò chuyện với VTV News.
>>Click Here Videos Nhạc sĩ Đức Huy
Gặp nhạc sĩ Đức Huy tại Hà Nội khi ông ra ghi hình cho chương trình 12 Con giáp, một chương trình được thực hiện cho Tết Nguyên Đán của VTV- ông đã bày tỏ niềm vui khi năm nay lại được đón Tết tại Việt Nam. Ông so sánh sánh việc được ăn Tết ở quê nhà giống như được ở nhà và khi ở nhà bao giờ cũng mang đến cảm giác ấm cúng và thoải mái. Đấy cũng là cảm giác ông thích nhất và là sự khác biệt so với những cái Tết của ông tại Mỹ.

Nhạc sĩ Đức Huy tại buổi ghi hình chương trình 12 Con giáp (Ảnh: N.A)

Và câu chuyện với nhạc sĩ Đức Huy – người đang được biết tới với vai trò giám khảo của chương trình Gương mặt thân quen– với VTV News đã được bắt đầu bằng sự chia sẻ đơn giản như vậy.

Thời gian qua có thể thấy anh rất chịu khó về Việt Nam và tham gia vào nhiều hoạt động với các nghệ sĩ trong nước, anh thấy hoạt động của các nghệ sĩ trong nước như thế nào?

– Mỗi ngày một tăng tiến, mỗi ngày một tăng thêm.

Nói một chút về âm nhạc, anh thấy âm nhạc Việt Nam trong năm qua ra sao?

– Số lượng thì nhiều nhưng chất lượng thì khan hiếm. Tôi được nghe rất nhiều những ca khúc mới nhưng chỉ đến tuần sau thì chẳng còn nhớ gì tới nó nữa.

Tôi thấy mọi người than phiền âm nhạc của chúng ta bây giờ lộn xộn…

– Vâng! Đúng thế! Nhưng cái đó chúng ta không tránh được vì bây giờ người ta tự đánh bóng tên tuổi dễ quá, họ chỉ việc tự đưa mình lên.

Nó có khác với thời kỳ của anh nhiều không?

– Khác nhiều lắm chứ. Thời của chúng tôi rất khó để được công chúng đón nhận. Đâu thể tự biên tự diễn, tự đưa mình, tự tôn nhau lên rồi tự bình như bây giờ. Thời chúng tôi phải có thực tài, phải có nỗ lực, phải cố gắng nhiều lắm mới được biết đến.

Nghe anh nói khiến tôi nghĩ tới sự ảnh hưởng của mạng xã hội trong việc làm nên danh tiếng – tạm gọi là như vậy- cho nhiều ca sĩ. Anh nghĩ mạng xã hội góp phần đánh bóng tên tuổi nhiều không?

– Tôi nghĩ nó là con dao 2 lưỡi. Nó giúp rất nhiều nhưng cũng hủy diệt rất nhiều. Vì kỹ thuật tiến nhanh quá thì những gì tình cảm, mộc mạc nó bị chết. Tôi vẫn nhận được những lời chia sẻ của khán giả là họ thích những thứ âm nhạc mộc mạc, đơn giản với chỉ một cây đàn, đôi khi có một nốt sai nhưng đấy mới là thật. Nghe một bài được chỉn chu quá từ công nghệ phòng thu giống như một người máy, như một người tái tạo, đầy đủ, thật đẹp nhưng là một người khác rồi.

Quan điểm của anh về sự đơn giản là gì?

– Phải thấu hiểu hết sự phức tạp rồi mới dám nói đơn giản, mới dám nói mình đạt tới sự đơn giản vì đơn giản là không đơn giản như mình nghĩ đâu.

Vậy điều anh luôn áp dụng khi sáng tác và làm nghệ thuật?

– Là thật với lòng tôi và lúc nào cũng đơn giản và giản dị, vì những gì giản dị luôn dễ nhớ.

Nhưng khi trẻ chúng ta thích sự phức tạp…

– Vâng. Mình phải luyên thuyên rất nhiều. Trước mình nói 8 câu và bây giờ mình chỉ còn nói 2-3 chữ. (cười)

Anh nghĩ điều quan trọng nhất trong việc sáng tác, tạo dựng sự nghiệp mà anh luôn hướng đến cũng như muốn truyền lại cho các bạn trẻ?

– Trước hết, tôi nghĩ có điều gì muốn nói thì hãy viết và khi viết thì hãy nhớ khán giả bây giờ họ không có thì giờ nhiều và trình độ thưởng thức của họ bây giờ rất cao, họ sẽ chọn lọc những gì họ nghe được lâu và dùng được lâu. Nếu làm không đầu tư, viết hôm trước hôm sau đi thu thì không bao giờ hay được.

Nhìn lại năm qua anh thấy mình đã có một năm như thế nào?

– Năm qua có thể nói là năm tốt nhất trong cuộc đời tôi dù có nhiều điều không như ý. Tuổi Hợi năm ngoái nó cũng có nhiều cái bực mình lắm nhưng năm rồi tôi vui lắm.

Triết lý sống của anh bây giờ là gì – để tận hưởng cuộc sống?

– Đối với tôi bây giờ đó là làm sao tôi hòa hợp được với nơi tôi đang ở, có nghĩa là tôi vui vẻ với mọi người và mọi người vui vẻ lại với tôi. Cũng như môi trường thân thiện với tôi và tôi thân thiện với môi trường và tôi luôn nghĩ rằng chúng ta đang sống trong một khu vườn và chúng ta có trách nhiệm chăm lo khu vườn đó. Tôi trồng loại hoa có màu Đức Huy mà quý vị có chút ít cảm tình thì tôi sẽ tiếp tục làm việc đó, tiếp tục làm sao để góc vườn, cụm hoa của tôi được tươi, được sự yêu mến và muốn được như vậy thì tôi lúc nào cũng phải hơn chính tôi, tôi phải tự làm mới mình.

Kế hoạch của anh trong năm tới?

– Trẻ trung hóa Đức Huy.

Như vậy là mọi người sẽ được chờ đợi một sản phẩm âm nhạc mới của anh?

– Vâng! Lẽ ra thì nó đã ra từ Giáng sinh nhưng bây giờ phải rời lại một chút. Album mới của tôi có tênTình tính tang. Tôi có người bạn đời thân thiết là cây đàn guitar mà bây giờ tôi mới viết. 12-13 tôi đã yêu đàn guitar. Qua Tết mọi người sẽ được thưởng thức album này.

Và một lời chúc của anh tới độc giả?

Năm mới xin gửi tới quý vị một năm mới an khang thịnh vượng, nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và nhất là được làm điều mình mơ ước và nếu ai có đam mê thì giữ được cái lửa đó ấm mãi.

N.A –

Leave a Reply