Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa qua cơn hiểm nghèo

“Gia đình tôi đưa ba vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt và khó thở, hôm Chủ Nhật vừa rồi.”

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai trưởng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cho nhật báo Người Việt biết như vậy qua đường dây điện thoại viễn liên.


Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. (Hình: Facebook)

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, cho biết vì thấy ba anh bị khó thở, nên gia đình đưa ông vào bệnh viện Hoàn Mỹ, Sài Gòn, cấp cứu, sau khi vào bệnh viện ông rơi vào tình trạng hôn mê sâu (coma), do vậy ông được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt (ICU).

Thời gian gần đây sức khỏe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bị suy giảm nhiều, ông bị suy tim và suy hô hấp từ lâu.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho hay ba anh đã vượt qua được sự nguy hiểm, nhưng còn nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ vẫn theo dõi bệnh tình của ông.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Ðình Ánh. Ông sinh năm 1939 tại Phan Rang, Ninh Thuận. Năm 11 tuổi ông và gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Ông chơi dương cầm từ nhỏ. Năm 18 tuổi nhạc sĩ bắt đầu theo đuổi con đường âm nhạc.

Ông khởi đầu sự nghiệp viết nhạc rất tình cờ, trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly. Khi Khánh Ly hỏi về chuyện tình cảm của ông với người cũ, sẵn cây đàn trên tay, Nguyễn Ánh 9 cất tiếng hát ngẫu hứng: “Không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa.” Từ đó, ca khúc “Không” trở thành bài hát phổ biến nhất thời điểm những năm 1970 và được nhiều ca sĩ tên tuổi trình bày bài hát này.

Những năm 1980 ông cho ra mắt một số ca khúc như Tình Yêu Ðến Không Giã Từ, Mênh Mông Tình Buồn, Cho Người Tình Xa, Cô Ðơn, Buồn Ơi Chào Mi… Hiện tại, nhạc sĩ không còn sáng tác nhưng ông vẫn cộng tác, đánh đàn dương cầm tại một số khách sạn ở Sài Gòn.

Tại Hoa Kỳ, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng có một đôi lần ghé thăm và xuất hiện trên sấn khấu ở vùng Little Saigon . Vào năm 2014, đêm nhạc chủ đề “Hội ngộ với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9” tại hội quán Lạc Cầm, ông và con trai Nguyễn Quang cùng với một vài ca sĩ tên tuổi đã trình bày rất nhiều ca khúc quen thuộc như Ai Đưa Em Về, Không, Cô Đơn…

Leave a Reply