Nhân vật quyền lực số 3 vừa rời Facebook là ai?

Gia nhập Facebook từ năm 2005 và đứng đầu mảng sản phẩm tại mạng xã hội này, Chris Cox được xem là nhận vật quan trọng số 3 tại Facebook, chỉ sau Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg.

Ngày 14/3, Facebook công bố 2 lãnh đạo sẽ rời khỏi công ty, trong đó có Giám đốc sản phẩm Chris Cox và Giám đốc WhatsApp Chris Daniels. Thông tin này gây ngạc nhiên bởi đây đều là những người nắm vai trò quan trọng tại Facebook, đặc biệt là Chris Cox.

Cox được xem là nhân vật có quyền lực thứ 3 tại Facebook, chỉ sau CEO Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg.

‘Cha đẻ’ của News Feed, người thuyết minh tài năng

Chris Cox, 36 tuổi, gia nhập Facebook từ năm 2005. Trong khoảng thời gian hơn 13 năm làm việc tại đây, ông đã phụ trách phát triển nhiều sản phẩm quan trọng, trong đó có thể kể đến News Feed.

News Feed hay bảng tin là thành phần rất quan trọng của trải nghiệm Facebook, bởi đây là nơi hiển thị phần lớn thông tin đối với người dùng. Đó có thể là tin tức từ bạn bè, các trang hay nhóm họ tham gia và cả quảng cáo.

Những sản phẩm khác mà ông Cox từng nắm vai trò quản lý bao gồm ứng dụng Facebook, thiết bị thực tế ảo Oculus và sản phẩm Facebook dành cho công sở Workplace.

Nhan vat quyen luc so 3 vua roi Facebook la ai? hinh anh 1
Chris Cox được coi là nhân vật quyền lực thứ 3 tại Facebook, chỉ sau Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg. Ảnh: Getty.

Không chỉ là một nhà quản lý sản phẩm có tài, Chris Cox còn là một người diễn thuyết. Người ngoài có thể biết tới hai vị lãnh đạo đứng đầu Mark Zuckerberg hay Sheryl Sandberg nhiều hơn, nhưng mọi nhân viên mới của Facebook đều sẽ nhớ tới vị lãnh đạo đầu tiên chính thức chào đón họ.

“Hầu hết nhân viên tại Facebook không thể tưởng tượng nổi công ty ra sao khi thiếu Chris Cox”.

Một cựu nhân viên của Facebook nhận xét về người đứng đầu mảng sản phẩm.

“Ông ấy là một người kể chuyện rất cừ. Cox có thể khiến bạn rơi nước mắt khi nói về những tính năng mới và tầm quan trọng của nó”, một cựu quản lý tại Facebook kể lại.

Tính cách và sự nhiệt thành của Chris Cox đối với sản phẩm và nhiệm vụ của Facebook khiến cho ông được rất nhiều người trong công ty tôn trọng.Tầm nhìn của ông cũng được đánh giá cao.

“Sự chân thành và đam mê dành cho tương lai của việc giao tiếp, cùng với cách ông ấy kể câu chuyện về những sản phẩm của Facebook đã tiếp thêm sức mạnh cho tất cả nhân viên tại các cuộc họp”, Henry Liu, một cựu quản lý của Facebook chia sẻ.

Nhan vat quyen luc so 3 vua roi Facebook la ai? hinh anh 2
Không chỉ lãnh đạo việc phát triển nhiều sản phẩm, Chris Cox còn được yêu mến trong nội bộ Facebook nhờ khả năng thuyết trình. Ảnh: Getty.

Tháng 5/2018, Chris Cox chính thức đảm nhận vị trí lãnh đạo toàn bộ ứng dụng của Facebook, bao gồm Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Trong bài viết về nhân vật này, Recode nhận định đây chính là “vị lãnh đạo quan trọng nhất tại Facebook ngoại trừ Zuckerberg”.

“Hầu hết nhân viên tại Facebook không thể tưởng tượng nổi công ty ra sao khi thiếu đi Chris Cox”, một cựu nhân viên khác nhận xét.

Bạn thân của Mark Zuckerberg rời Facebook vì mâu thuẫn?

Mặc dù có vai trò quan trọng tại Facebook, Chris Cox vẫn là một nhân vật kín tiếng và ít được biết đến với người ngoài. Tháng 12/2017, khi Mark Zuckerberg có chuyến du lịch cùng vợ và con gái, tờ Daily Mail chụp được một bức ảnh CEO Facebook “đi cùng một người bạn nam”.

Nhan vat quyen luc so 3 vua roi Facebook la ai? hinh anh 3
Chris Cox xuất hiện bên cạnh Mark Zuckerberg trong một chuyến đi chơi vào năm 2017. Ảnh: Daily Mail.

Người bạn đó chính là Chris Cox. Chris Cox vừa là một trong những nhân viên trung thành nhất, lại vừa là bạn thân của Mark Zuckerberg. Cả hai sống gần nhà nhau tại Palo Alto. Vợ của 2 người cũng là bạn thân.

Theo Recode, sự tin tưởng là lý do Mark Zuckerberg đưa Chris Cox lên phụ trách mảng sản phẩm, vốn mang lại doanh thu cao nhất cho Facebook, trong khi bản thân vị CEO bận rộn với vai trò một nhà đối ngoại trong suốt năm 2018.

“Khi bạn biết rõ một người, biết cách lắng nghe và nói chuyện với họ, làm việc cùng với nhau sẽ dễ hơn nhiều. Tôi có nhiều bạn thân tại Facebook. Đây là một phần quan trọng cuộc sống của tôi. Tôi cảm thấy may mắn vì đã gia nhập vào năm 2005. Đây là quyết định đúng chỗ, đúng thời điểm của tôi”, Chris Cox chia sẻ với Recode vào năm 2018.

Do vậy, quyết định rời Facebook của ông càng khiến nhiều người bất ngờ. Cox rời công ty chỉ vài ngày sau khi Mark Zuckerberg công bố định hướng mới cho Facebook, trong đó vị CEO nhấn mạnh về đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Chris Cox không nêu trực tiếp lý do ông rời công ty, nhưng thư tạm biệt của ông cho thấy ông có thể đã mâu thuẫn với vị CEO về định hướng mới.

“Như Mark đã chỉ ra, chúng ta đang bước sang một trang mới về định hướng sản phẩm, tập trung hơn vào mạng lưới nhắn tin có mã hóa. Đây là tầm nhìn hợp lý với những vấn đề quan trọng hiện nay, một nền tảng liên lạc có sự cân bằng giữa sự an toàn, bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư. Đây là một dự án lớn, và chúng ta sẽ cần những người lãnh đạo muốn thực hiện định hướng này”, Cox chia sẻ trong bức thư tạm biệt.

Nhan vat quyen luc so 3 vua roi Facebook la ai? hinh anh 4
Chris Cox rời Facebook sau khi CEO công bố định hướng mới. Ảnh: Facebook.

“Tôi rất buồn vì mất đi những con người tuyệt vời như vậy, nhưng đây cũng là cơ hội cho những vị lãnh đạo cảm thấy hào hứng với con đường phía trước và sẵn sàng nhận lấy những vị trí mới, to lớn hơn”, ông Zuckerberg nói khi thông báo về sự ra đi của Chris Cox và Chris Daniels.

Để thay thế 2 nhân sự cấp cao này, người đứng đầu mảng video Fidji Simo sẽ quản lý bộ phận ứng dụng Facebook, còn Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm Will Cathcart sẽ lãnh đạo bộ phận WhatsApp. Phó chủ tịch về tăng trưởng kinh doanh Javier Olivan sẽ phụ trách thêm công việc tích hợp các ứng dụng nhắn tin của Facebook.

“Khi một công ty có thay đổi về định hướng thì thay đổi về nhân sự cũng là dễ hiểu. Chúng ta biết rằng Zuckerberg đang có tầm nhìn mới cho Facebook, tập trung hơn vào việc liên lạc bảo mật hơn. Đây là một sự thay đổi lớn với họ, vì họ vốn được xây dựng trên nền tảng chia sẻ công khai”, nhà phân tích Jasmine Enberg nói trên WSJ.

Trong năm 2017 và 2018, những nhà sáng lập của WhatsApp và Instagram, 2 nền tảng được Facebook mua lại cũng đã rời công ty vì bất đồng quan điểm với Mark Zuckerberg.

Hai nhà sáng lập Brian Acton và Jan Koum không đồng ý với kế hoạch kiếm tiền từ WhatsApp, trong khi Kevin Systrom và Mike Krieger cũng thất vọng vì Zuckerberg can thiệp quá nhiều vào hoạt động của Instagram.

Zing
Danh hài Vân Sơn thưởng thức các món ăn nhậu độc lạ ở nông trại gia súc, gia cầm của người Việt, Texas chế biến

19/01/2022

Chuyển đơn bà Nguyễn Phương Hằng tố giác CEO Điền Quân ( Color Man ) cho Công an TP.HCM

19/01/2022

Xe điện SUV Hongqi E-HS9 giá bán từ $2.768 tỷ, có thể thành công tại Việt Nam?

19/01/2022

Chiêu trò ‘lùa gà’ của các quỹ đầu tư tiền số ở Việt Nam

19/01/2022

Vợ chồng Mỹ cùng 4 con rời bỏ biệt thự ở thành phố bang Washington để mua căn nhà như truyện cổ tích công Chúa ngũ trong rừng

18/01/2022

Liên Khúc Xuân Quê Hương 2022 – Vy Oanh Ft. Nguyễn Phi Hùng

18/01/2022

Mỹ viện trợ 36 triệu USD cho 5 ngàn doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam

18/01/2022

Sự trỗi dậy của Nhạc Rock Việt Nam 2022

18/01/2022

Thiết kế độc lạ của một trong những căn dinh thự đắc giá nhất ở miền Nam Trung Quốc

18/01/2022

Phong tục kỳ lạ gia đình Việt Nam ở Kiên Giang chôn những người thân quanh vườn nhà

18/01/2022

Chung cư kiểu rừng giưã thành phố ở Ý , gồm hơn 60 căn hộ được ‘trang điểm’ bởi 150 cây xanh thay đổi màu sắc theo muà

18/01/2022

Giật mình bước vào tiệm salon ở Tuy Hoà, Phú Yên, hớt tóc bằng cách phun lửa

17/01/2022

Bùng bổ buôn bán cây cần sa chợ đen ở miền Nam California

17/01/2022

Dinh thự độc đáo ở Beverly Hills, Nam Cali biểu tượng nhà hiện đại nhất thế giới, được sinh viên kiến trúc Mỹ thiết kế năm 1963

17/01/2022

Vào căn phòng bí mật trong dinh thự có 99 cửa sổ của ông chủ là 1 trong 4 người giàu nhất Sài Gòn năm xưa

17/01/2022

Bất ngờ làng Hoa Đà Lạt 2022 nằm ở Ngoại Ô Sài Gòn Nhị Bình Hốc Môn

17/01/2022

Tham quan bên trong những toà nhà kiến trúc độc lạ 1 không 2 ở Dubai

17/01/2022

Bên trong sân chơi của giới nhà giàu thế giới tại nước Monaco, phía tây Châu Âu

17/01/2022

Anh thợ mộc ở Việt Nam tạo chiếc xe Rolls Royce 2022 bằng gỗ, có đuôi thuyền cho 2 đứa con lái trong xóm

17/01/2022

Youtuber từ Pháp bay sang Mỹ làm phóng sự cuộc sống của những người nghèo nhất

17/01/2022

Leave a Reply