Nhân viên Dominion khởi kiện chiến dịch Trump và truyền thông bảo thủ

NEW YORK (Politico) — Một nhân viên hệ thống bầu cử nhận được đe doạ bị giết đến nỗi phải bỏ trốn đã đệ đơn vụ kiện mạ lỵ chống lại chiến dịch Tổng thống Donald Trump, 2 luật sư của họ và một số nhân vật và cơ quan truyền thông bảo thủ.

Giám đốc An ninh công ty máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems có trụ sở ở Colorado, Eric Coomer cho hay, anh muốn cuộc sống bình thường quay trở lại sau khi bị nêu danh trong những cáo buộc sai trái là người đóng vai trò chính trong việc “lũng đoạn” bầu cử cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Không có bất cứ chứng cớ nào cho thấy bầu cử bị lũng đoạn.

Được đệ lên toà liên bang địa phương ở quận Denver, tiểu bang Colorado, vào thứ Ba, vụ kiện nêu đích danh chiến dịch Trump, luật sư Rudy Giuliani và Sidney Powell, nhà bình luận bảo thủ Michelle Malkin, trang mạng Gateway Pundit, nhà hoạt động bảo thủ Colorado Joseph Oltmann, và hai cơ quan truyền thông bảo thủ Newsmax và One America News Network.

“Tôi bị những người có nghị sự chính trị và tài chánh ném vào sự chú ý của công chúng, nhưng quan trọng hơn hết, tôi là một người riêng tư,” Coomer ghi trong tuyên bố. “Trong khi tôi có ý định làm mọi thứ để lấy lại lối sống như trước đây, nhưng tôi không hề ảo tưởng về vấn đề này,” Coomer nói. Và vì vậy, hôm nay, tôi đặt niềm tin của mình vào thủ tục pháp lý, vốn đã phơi bày sự thật về bầu cử tổng thống 2020.”

Dominion cung cấp thiết bị kiểm phiếu cho một vài tiểu bang, công ty bác bỏ những cáo buộc đã tráo phiếu bỏ cho ông Trump sang cho Biden, và không có chứng cớ nào hậu thuẫn cho những cáo buộc đó.

Dominion và công ty kỹ thuật bỏ phiếu Smartmatic bắt đầu chống lại việc bị nêu danh trong những thuyết âm mưu vô căn cứ. Sau khi họ đưa ra những đe doạ pháp lý, Fox News và Newsmax trong những ngày gần đây phát sóng rút lại một số tuyên bố trên hệ thống của họ.

Luật sư đại diện Coomer cho hay, thân chủ của ông trở thành “một khuôn mặt trong những cáo buộc sai trái đó.” Danh tánh của Coomer lần đầu tiên bị công khai trong một chương trình podcast của Oltmann – người tuyên bố nghe được lời kêu gọi chiến lược của các nhà hoạt động Antifa. Khi triển vọng về chiến thắng của ông Trump được đưa ra, Oltmann cho hay, một người có tên là “Eric từ Dominion” bảo “đừng lo lắng về bầu cử, Trump sẽ không chiến thắng. Tôi bảo … đảm điều đó.”

Trong bài ý kiến riêng đăng trên tờ Denver Post, Coomer viết rằng, anh không liên quan gì đến Antifa, chưa bao giờ có mặt trên bất cứ cuộc điện đàm nào như vậy, và ý kiến có đoạn băng ghi âm anh là “hoàn toàn bịa đặt.”

Trang mạng Snopes chuyên kiểm tra sự thật cho biết, Oltmann không hợp tác với họ để có thể xác minh tuyên bố của ông ta.

Oltmann cũng tuyên bố, Coomer đưa ra những ý kiến chống Trump trên Facebook. Vụ kiện thừa nhận, Coomer có những ý kiến chỉ trích Tổng thống trên trương mục Facebook riêng, và trương mục này hiện nay không hoạt động.

Những cáo buộc của Oltmann được lan truyền rộng rãi sau khi ông ta được Malkin và Gateway Pundit phỏng vấn. Eric Trump đăng trên Twitter về chúng. One America News Network và ký giả phụ trách tin tức Toà Bạch Ốc Chanel Rion, loan tin những cáo buộc này. Xác định sai Coomer làm việc cho Smartmatic, luật sư Powell tại buổi họp báo cho rằng, “mạng xã hội của Coomer đầy rẫy những thù ghét” dành cho ông Trump. Sau đó, bà ta lặp lại những cáo buộc này trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax.

Tại một cuộc họp báo, luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani gọi Coomer “là kẻ xấu xa, độc ác. Anh ta viết những điều khủng khiếp về Tổng thống … Anh ta hoàn toàn hư hỏng,” theo vụ kiện.

Hệ thống truyền thông quen thuộc với những người ủng hộ Trump, Fox News Channel không bị nêu danh trong vụ kiện, nhưng Coomer sử dụng xướng ngôn viên Tucker Carlson của họ để củng cố lập luận của mình. Vụ kiện lưu ý, lẽ ra theo lịch Powell xuất hiện trên chương trình của Carlson nhưng đã không diễn ra sau khi bà ta không thể đưa ra chứng cớ hậu thuẫn những cáo buộc của mình.

Coomer hồi đầu tháng cho AP hay, các trang mạng cánh hữu đăng hình anh, địa chỉ nhà và thông tin cụ thể về gia đình anh. Ngay lập tức, Coomer bắt đầu nhận được những đe doạ bị giết. Bố anh, một cựu quân nhân Lục quân, nhận được lá thư viết tay hỏi, “Cảm nhận như thế nào khi có một thằng con phản quốc?”

Hương Giang (Theo Politico)
Diễn viên triệu phú Mỹ từ chối tiền thù lao 35 triệu USD để lái máy bay trong 1 ngày quảng cáo cho hãng hàng không

05/12/2021

Màn trình diễn Bikini của Thùy Tiên trong đêm Chung kết Miss Grand International 2021 vào ngày 4 tháng 12 tại Thái Lan

05/12/2021

Nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang Kentucky khoe ảnh cả nhà mừng Giáng Sinh 2021 với 7 khẩu súng

05/12/2021

Đằng sau video “Triệu phú Củ Chi” ở Houston nổ khoe mua 55 mẫu đất hoang 10 triệu USD và lời ngay 5 triệu USD nhưng sự thật được phơi bày

05/12/2021

Youtuber Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click views, tự động comment và tự động subscribe

05/12/2021

Thị trưởng Trí Tạ và phó thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí bị một số cư dân Westminster, Nam Cali đòi bãi nhiệm

05/12/2021

Lại thêm tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng nợ hàng trăm triệu đô

05/12/2021

Theo sau Zillow, cổ phần của Opendoor, công ty mua nhà lớn nhất ở Mỹ rớt 40% trong tháng 11, 2021

05/12/2021

Ngày 27/11/2021, Thượng Hải khai trương trung tâm mua sắm JiuGuang Center Mall hiện đại, sang trọng $10 tỉ USD

05/12/2021

Thùy Tiên – người đẹp Việt đầu tiên thắng vương miện Miss Grand 2021 ngày 12/4 tổ chức tại Thái Lan

04/12/2021

Con trai ca sĩ Đan Trường đi xem nhóm nhạc Nam Hàn BTS trình diễn trong sân vận động ở Nam Cali, gần 70 ngàn người vào dịp tuần Thanksgiving 2021

04/12/2021

Thăm biệt thự của vợ chồng diễn viên xiếc Quốc Cơ và MC HTV Hồng Phượng

04/12/2021

Trung Tâm Sài Gòn lung linh ánh đèn trang trí Giáng Sinh đầu tháng 12, 2021

03/12/2021

Thần đồng hội họa 10 tuổi trở thành hiện tượng ở Mỹ

03/12/2021

Anh Mỹ Los Angeles cưới vợ ở Việt Nam 2 năm nói gì khu nhà giàu tại Vinhomes Central Saigon

03/12/2021

Cháu gái ông Trump đệ đơn yêu cầu toà bãi bỏ vụ kiện của chú

03/12/2021

Thống đốc Cali có hay không hạn chế ra đường, tụ tập đông người nếu số nhiễm biến thể Omicron tăng trong những tháng đầu năm 2022

03/12/2021

Kịch bản câu giờ, ứng phó với biến chủng Omicron xâm nhập Sài Gòn

03/12/2021

Youtuber Việt Canada vạch mặt Youtubers du học và “điạ đạo Củ Chi” Houston Nổ khoe “giàu có” ở Mỹ để lừa đầu tư đất rừng Texas, được định cư & kiếm từng cent quảng cáo youtube

02/12/2021

Saignon, tên của một làng ở miền Nam nước Pháp, cảnh đẹp thơ mộng vào mùa Thu 2021

02/12/2021

Leave a Reply