Nhân viên gốc Việt biển thủ $4.3 triệu tiền của thành phố Placentia, Nam Cali vì thương cha mẹ ?

Trong tuần qua, nhiều người ở thành phố nằm về phía bắc Quận Cam đã ngạc nhiên khi nghe viên chức quản lý tài chánh của thành phố bị tố cáo tội biển thủ $4.3 triệu Mỹ kim.

Theo hồ sơ tại tòa liên bang được báo O.C. Register xem qua tuần này, anh Michael Minh Nguyễn từng cam kết với tòa phá sản rằng anh sẽ giúp cha mẹ với phần lớn tiền lương hàng tháng của anh.

Michael Nguyễn, 34 tuổi, đã bị bắt trong tuần qua, sau khi thành phố Placentia báo nhà chức trách về sự nghi ngờ viên quản lý tài chánh này đã chuyển nhiều tiền vào các trương mục cá nhân. Michael Nguyễn từng giữ nhiệm giữ sổ sách chi thu cho thành phố.

Về lý do tại sao đã biển thủ những món tiền lớn kể từ tháng Tư năm ngoái đến khi bị bắt đầu tháng Tư năm nay, hồ sơ cho thấy Minh đã bị áp lực như thế nào. Anh bị truy tố 17 cáo trạng chuyển tiền bất hợp pháp cho cá nhân anh và một số người quen.

Trong buổi ra tòa đầu tuần này, Michael Nguyễn trong bộ áo tù màu cam đã không cho biết ý kiến về các cáo trạng. Anh có nói với báo chí rằng anh vẫn nói chuyện với gia đình mỗi ngày.

Các viên chức thành phố vẫn đang tìm cách thu hồ số tiền bị lấy mất, và phòng biện lý chưa nói gì về động lực khiến thanh niên này đi vào con đường phạm pháp.

Hồ sơ tại tòa phá sản cho biết Michael Nguyễn sống tại Irvine. Trong một lá thư gởi đến tòa phá sản của chính phủ liên bang vào năm ngoái, Michael Nguyễn cam kết anh sẽ đóng góp $4,328 mỗi tháng tiền thuê nhà cho cha là ông Nguyễn Minh Văn và mẹ là bà Vương Thị Hồng. Cha của anh nay đã qua đời.
Cùng với lá thư, Michael Nguyễn gởi sổ lương cho thấy anh lãnh gần $100,000 tiền lương mỗi năm, và mang về nhà khoảng $6,200 mỗi tháng.

Cha mẹ anh đã nộp đơn khai phá sản vào tháng Giêng 2015. Họ liệt kê các món nợ lên tới gần
The parents filed for Chapter 13 bankruptcy protection in January 2015, listing debts of nearly $700,000 và trị giá tài sản chỉ có hơn $500,000, mà phần lớn là trị giá của căn nhà tại Anaheim.

Phòng Biện Lý cho biết tổng số tiền biển thủ là $4.3 triệu. Số tiền thu hồi là khoảng $1.5 triệu.
Các công tố viên nói rằng động lực không là yếu tố chính trong hồ sơ truy tố. Một chuyên gia nói rằng chính quyền không mấy quan tâm đến câu hỏi tại sao Michael Nguyễn đã lấy tiền của thành phố, họ chỉ chú trọng đến vấn đề tìm số tiền đó và làm cách nào để lấy tiền về lại cho Placentia. Trong đa số những vụ biển thủ, tiền thoát ra ngoài thường được dùng mau chóng và khó lấy về.

Cơ quan kiểm tra tài chánh sẽ xem xét vụ này trong một cuộc họp vào ngày 2 tháng Sáu, 2016.
Các viên chức tại Placentia tin rằng Michael Minh Nguyễn đã sửa đổi nhu liệu kiểm tra tiền ngân hàng và sổ sách của thành phố, để các viên chức không hề biết những món tiền mà anh đã chuyển vào các trương mục riêng.

Michael Nguyễn làm việc tám năm cho thành phố Placentia, đã có vợ và một con trai mới sanh.
Michael Nguyễn từng tốt nghiệp trường trung học Valencia High năm 2000, lấy bằng cử nhân môn quản trị kinh doan tại Cal State Fullerton năm 2005.

Sau khi được nhận việc tại Placentia, Michael Nguyễn đã lên chức mau chóng. Năm 2008 anh là kế toán viên cao cấp và hai năm sau được lên chức quản lý dịch vụ tài chánh của thành phố. Vào tháng Tư năm 2014, anh từng được khen tặng là nhân viên trong kỳ tam cá nguyệt đầu năm đó.

Trong vai trò Quản Lý Dịch Vụ Tài Chánh, Michael Nguyễn có thể vào các trương mục ngân hàng của thành phố. Michael Nguyễn bị tố cáo rằng trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng Tư, 2015 đến 12 tháng Tư, 2016, anh đã chuyển tiền từ trương mục của thành phố vào nhiều trương mục khác thuộc cá nhân anh và một số người.

Chỉ trong bốn tháng vừa qua, Michael Nguyễn bị tố cáo đã chuyển $2 triệu từ trương mục của Placentia. Và trong ngày thứ Hai, 11 tháng Tư, 2016, tức là hai ngày trước khi bị bắt, Michael Nguyễn đã chuyển hơn $300,000 vào một trương mục cá nhân. Qua ngày hôm sau, thứ Ba 12 tháng Tư, Michael Nguyễn còn chuyển thêm $1.5 triệu.

Ngay sau khi biết có sự chuyển ngân bất hợp pháp này qua sự thông báo của thành phố vào ngày thứ Ba, ban thi hành luật pháp trên mạng (Cyber Task Force) của cơ quan điều tra liên bang FBI đã cấp tốc ban lệnh chặn đứng số tiền $1.5 triệu và chuyển số tiền này về lại cho thành phố Placentia.
Trong cùng thời gian báo cho FBI, thành phố đã sa thải Michael Nguyễn và đồng thời báo tin cho sở cảnh sát thành phố.

Leave a Reply