Nhiều cặp đồng tính người Việt bảo lãnh nhau sang Mỹ để kết hôn

Chính phủ Mỹ đang cấp visa định cư tại nước này cho người đồng tính theo diện bảo lãnh kết hôn. Nhiều người đồng tính có quốc tịch Mỹ lên kế hoạch bảo lãnh người yêu Việt sang theo con đường này.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Đám Cưới đồng tính” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] “Chính phủ Mỹ cho phép người đồng tính có quốc tịch Mỹ xin thị thực di dân sang Mỹ cho người yêu theo diện kết hôn”, luật sư Tiến Trung ở TP HCM tư vấn cho các đôi đồng tính làm thủ tục xin visa sang Mỹ theo diện bảo lãnh.

Hồi giữa tháng 5, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM công bố đã cấp visa cho 10 trường hợp người đồng tính sang Mỹ định cư. Đại diện cấp cao của Lãnh sự quán Mỹ, David R. McCawley nói rằng vì luật pháp Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới nên các đôi đồng tính sau khi được cấp visa sang Mỹ theo diện hôn phu – hôn thê có thể kết hôn ở một trong những bang đã thừa nhận hôn nhân đồng tính. Đám cưới phải được tổ chức trong vòng 90 ngày để từ khi đến Mỹ.

Diễn biến mới này được nhiều đôi lứa đồng tính mừng rỡ chào đón và tính đến chuyện bảo lãnh nhau sang Mỹ kết hôn. Đang chờ để được tư vấn thủ tục pháp lý xin cấp visa sang Mỹ, anh Kiên (28 tuổi, đang sống ở quận 3, TP HCM), cho biết anh từng kỳ vọng hôn nhân đồng tính sẽ được pháp luật Việt Nam chấp nhận. Khi đó, anh sẽ tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn với người yêu Việt kiều Mỹ. Song biết mọi khả năng dường như đã khép lại khi dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân Gia đình không đề cập đến hôn nhân đồng giới, anh hụt hẫng và tính đến việc sang Mỹ để được kết hôn với bạn trai.

“Tôi đã bàn bạc với bạn trai ở Mỹ, chúng tôi đi đến quyết định kết hôn và chung sống với nhau. Đây là ước muốn của chúng tôi từ rất lâu. Hè này, anh ấy sẽ về Việt Nam để cùng tôi hoàn tất thủ tục xin visa. Tôi thực sự mong thời gian trôi thật mau để chúng tôi có thể nắm tay nhau đến lễ đường”, Kiên nói.

dam-cuoi-dong-gioi-1991-1401336014.jpg
Người đồng tính có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh cho người yêu theo diện kết hôn. Ảnh minh họa: News.

Còn anh Bảo sao một thời gian dài sống và công tác ở đất nước nữ thần Tự do, đã tìm được một người yêu đồng tính bản xứ. Hai người cũng quyết định kết hôn với nhau. Tháng trước, họ đã tổ chức đám cưới linh đình ở Mỹ trong sự ủng hộ của người thân và bạn bè, mặc dù trước đó bố mẹ anh luôn cấm cản.

Bảo không ngần ngại khi chia sẻ những tấm hình kỷ niệm của hai người cũng như bộ ảnh cưới. Anh bộc bạch: “Với sự cởi mở của quy định cấp visa qua Mỹ như hiện nay, tôi hy vọng nhiều bạn trẻ đồng tính Việt Nam sẽ có cơ hội tìm được hạnh phúc”.

Theo anh Hồ Khải Hoàng, đang công tác tại chi nhánh Việt Nam của Công ty Smaller Globe Visa, thời gian qua có nhiều cặp cùng giới đến đây để làm thủ tục xin cấp visa theo diện đoàn tụ. Công ty anh đã hoàn tất thành công thủ tục di dân theo diện kết hôn cho 2 cặp đồng tính Mỹ – Việt Nam. Họ đang chờ đến ngày được cấp visa và chính thức đặt chân đến vùng đất nơi hôn nhân đồng tính được pháp luật bảo vệ.

Bản thân là người ủng hộ hôn nhân đồng tính, anh Hoàng chia sẻ: “Tôi cảm nhận rất rõ niềm vui sướng to lớn và hạnh phúc ở 2 cặp uyên ương này. Trong thời gian công tác và hỗ trợ xin cấp visa cho người Việt Nam sang Mỹ, đây có lẽ là một trong những kỷ niệm khó quên nhất với tôi”.

Bộ trưởng Bảo an Mỹ Janet Napolitano tuyên bố ngày 1/7/2013 trên trang mạng của Bộ di trú Mỹ rằng: “Tổng thống Obama đã trực tiếp chỉ đạo văn phòng chính phủ liên bang gấp rút ban hành luật về vấn đề phúc lợi liên bang hợp pháp của các cặp đồng tính. Theo đó, ngay hôm nay, đạo luật bắt đầu có hiệu lực, Bộ Di trú có trách nhiệm xem xét vấn đề bảo lãnh di trú theo diện hôn nhân cho các cặp đồng tính tương tự như các cặp dị tính”.

Như vậy mọi người đồng tính có quốc tịch Mỹ có thể xin cấp visa cho người hôn phối ở nước ngoài của mình. Trong trường hợp quốc gia sở tại chưa công nhận hôn nhân đồng tính, họ vẫn có thể xin cấp visa cho đối phương theo dạng “hứa hôn”. Sau đó cả hai có thể tiến hành mọi thủ tục và nghi thức kết hôn tại Mỹ nhằm hợp thức hóa thị thực di dân.

Các cặp hôn nhân đồng tính được hưởng các phúc lợi tương tự vợ chồng khác giới như quyền thừa kế tài sản thuế, tiền an sinh xã hội, y tế và trợ cấp thất nghiệp.

Luật Bảo vệ hôn nhân bổ sung của Mỹ mới đây quy định: Vợ chồng đồng tính và các con của họ có quyền như nhau đối với các loại thị thực di dân như các thành viên phụ thuộc khác trong gia đình. Vợ chồng đồng tính của công dân Mỹ, hoặc của thường trú nhân Mỹ có thể xin thị thực di dân sau khi được Sở Di trú nước này chấp thuận. Hiệu lực của hôn nhân tùy thuộc vào sự nhìn nhận hợp pháp hôn nhân đồng tính tại nơi đăng ký kết hôn, không phụ thuộc nơi cư trú của đương đơn.

Việc nhận con nuôi cũng được nhìn nhận thông qua hôn nhân đồng tính. Con nuôi của vợ chồng đồng giới có quyền tương tự như con nuôi của vợ chồng khác giới. Vợ chồng đồng tính (cùng các con ruột hoặc con nuôi hợp pháp) cũng có đủ điều kiện như các thành viên phụ thuộc về các loại thị thực làm việc, thành viên gia đình đến Mỹ cùng hoặc sau đó.

Thúy Ngọc

*Tên một số nhân vật đã được thay đổi.

Leave a Reply