Nhiều người Việt Texas bị bão Harvey không mua bảo hiểm, phải xin FEMA giúp

HOUSTON, Texas (NV) – Sáng Thứ Năm, 31 Tháng Tám, số lượng người Việt đến xin nghỉ qua đêm tại nhà thờ giáo xứ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam, Houston, giảm hẳn xuống vì nước đã rút đi nhiều, nhưng số người đến nhờ giúp điền đơn xin Cơ Quan Cứu Trợ Khẩn Cấp (FEMA) trợ giúp tăng hẳn lên.



Ðối với đa số nạn nhân bão Harvey, FEMA, cái tên còn xa lạ mới vài ngày trước, bỗng trở thành một niềm hy vọng hết sức lớn lao.

Ông Vũ Chí Công, chánh văn phòng giáo xứ, đại diện nhà thờ đảm trách việc này, nói với nhật báo Người Việt: “FEMA là một cơ quan có chức năng trợ giúp những nạn nhân của những vụ thiên tai lớn, như trận bão Harvey.”

“Ða số những người đến đây nhờ chúng tôi giúp điền đơn đều không có bảo hiểm lũ lụt. Họ gồm đủ mọi thành phần, ở mọi mức thu nhập khác nhau. Ðiểm giống nhau là lỗi không phải của họ là không mua bảo hiểm lụt trong bảo hiểm nhà,” ông nói thêm.

Theo ông Công, ngay trước mắt, FEMA chỉ có thể trợ giúp cho nạn nhân lũ lụt không bảo hiểm bằng cách cấp phiếu đi xe buýt, phiếu ở khách sạn, và phiếu mướn xe để phần nào đưa họ trở lại sinh hoạt thường nhật như đi làm, đi chợ.

“Trận bão Harvey này ảnh hưởng tới 18 quận hạt ở Houston và đài truyền hình chỉ biết rằng hiện giờ có ít nhất 500,000 xe hơi đang nằm trong nước lụt,” ông nói. “FEMA phối hợp cùng thành phố Houston để hỗ trợ những nạn nhân này.”

Cô Christina Võ, một người đang ngồi chờ được giúp đỡ điền đơn, nói: “Tôi không biết sẽ được FEMA giúp đỡ như thế nào và giúp đỡ bao nhiêu nhưng vẫn phải hy vọng vì cả nhà lẫn tiệm làm tóc của tôi cùng bị thiệt hại nặng nề.”

Cô vừa về thăm nhà và tiệm buổi sáng, và chạy ngay ra nhà thờ để xin trợ giúp vì một mình cô không thể nào lo nổi chuyện sửa sang cho tiệm hoặc nhà nổi.

Cô giải thích: “Ngân hàng không bắt mua bảo hiểm lụt lội nên tôi không mua. Tôi chưa thấy ai có bảo hiểm này cả.”

Những nạn nhân không có bảo hiểm lũ lụt. (Hình: Ðằng-Giao/Người Việt)

Bà Lê Kim Hoa nói: “Tôi ở đây 35 năm rồi. Năm nay tôi 42 tuổi mà chưa hề nghe nói tới bảo hiểm lụt ở vùng này. Ở các vùng xa hơn thì thỉnh thoảng có nghe. Mấy khu đó, nhà băng bắt họ phải mua (bảo hiểm lũ lụt). Khu tôi thì tuyệt nhiên không ai bắt hết.”

Rồi bà so sánh: “California là xứ động đất mà cả bốn người anh tôi ở đó đâu có ai bị nói gì tới bảo hiểm động đất đâu.”

Ông Trần Hữu Quý nói: “Sau trận lụt ở Huoston năm 2016, thành phố Houston đã có nhiều cải tổ về hạ tầng cơ sở để phòng chống lụt. Không ai ngờ lại có chuyện này xảy ra tại đây. Ngay cả ngân hàng cũng không ngờ nên họ mới không bắt ai phải có bảo hiểm lụt cho nên tụi tôi mới lâm vào tình trạng không bảo hiểm này.”

Ông Lương Quang Sang nói về tình trạng của mình: “Tôi có hai căn nhà cùng bị ngập tới tầng trên, cả ba cái xe cùng trở thành phế liệu. Xe thì chỉ có bảo hiểm để lái thôi. Nhà thì cũng như tất cả các vị ở đây, không ai bảo tôi phải mua cả. Mà cả hai căn cũng chưa trả hết nên chỉ còn biết trông mong vào FEMA mà thôi. Không thì tôi sạt nghiệp luôn. Tôi là công chức thì không có cách chi mà xoay sở được.”

Ông cho biết căn nhà thứ hai ông phải làm chủ là do bà vợ cũ, sau khi được tòa bắt ông phải nhường cho bà và đứa con 11 tuổi. Sau đó bà đổi ý không thèm nhận làm ông phải bất đắc dĩ phải nhận mà chưa kịp bán.

Theo những thông tin chưa chính thức, FEMA có thể đền bù cho mỗi căn nhà tối đa là $20,000 để sửa chữa.

Tuy nhiên, ông Công không thể bảo đảm được sự chính xác của nguồn tin này.

Ông nói: “Ngay bây giờ, FEMA chỉ chú trọng đến việc giải quyết việc cấp bách trước mắt thôi. Chuyện bồi hoàn bao nhiêu, tôi không biết họ đã nghĩ đến chưa, hoặc bao giờ mới bắt đầu chuyện này.”


XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

29/6/2026, Cựu cầu thủ Football sinh1985 tại Florida tiết lộ bệnh ALS(thoái hóa thần kinh) ở tuổi 39, không thể nói , đi, ăn, uống, phải dùng đôi mắt nhìn vào máy tính để phát ra giọng nói

30/11/2025

TT Trump cho biết trong buổi lễ sinh nhật nước Mỹ 250 năm tại thủ đô Washington DC ngày 4/7/2026 có đoàn diễn hành của Hà Nội Việt Nam tung bay cờ đỏ sao vàng ?

29/11/2025

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Leave a Reply