Nhiều phụ nữ mất tiền lẫn tình vì nhóm người Nigeria

Bằng chiêu thức làm quen qua mạng xã hội, email… rồi đánh vào tâm lý hám lợi, thích lấy chồng ngoại… hàng chục phụ nữ đã bị nhóm người Nigeria lừa cả tình lẫn tiền.

Chân dung 2 người trong nhóm lừa đảo phụ nữ hàng tỷ đồng. (Hình: Thanh Niên)

Truyền thông Việt Nam loan tin, ngày 18 tháng 10, phòng công an thành phố Sài Gòn đã phát đi thông báo truy tìm 4 nghi can, gồm ông: Chikelu Tobechukwu Samson (33 tuổi), Nkwocha Peter Emeka (45 tuổi), Nmoruka Samuel Obumneme (39 tuổi), cả 3 đều mang quốc tịch Nigeria và bà Nguyễn Thùy Ngọc Lần (chưa rõ lai lịch) do liên quan đến tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo Thanh Niên, liên quan đến đường dây này, trước đó ngày 29 tháng 5, 2015, Bộ Công An đã bắt khẩn cấp Trần Thuyên Lý (27 tuổi), ngụ Tiền Giang và Lê Dũng Tuyến (28 tuổi), quê An Giang.

Tại trụ sở công an, anh Lý khai nhận đầu năm 2010 có quen biết với Samson và một số người quốc tịch Nigeria. Nhóm người này nhờ Lý mở hai tài khoản ngân hàng để họ giao dịch, khi rút tiền sẽ cho Lý 10%. Thấy “ngon ăn,” Lý nhờ Tuyến mở hai tài khoản rồi ghi danh dịch vụ ngân hàng trực tuyến với tiền công thỏa thuận là 5 triệu đồng.

Biết Lý sử dụng tài khoản này vào mục đích lừa đảo, nên Tuyến đòi “cắt” tài khoản, nhưng Lý hứa sẽ chia cho Tuyến 5% trên tổng số tiền rút được nên Tuyến đồng ý.

Xác minh hai tài khoản của Tuyến, công an đã phát hiện có 21 nạn nhân bị “sập bẫy” chuyển vào hơn 1.6 tỷ đồng, trong đó người bị lừa nhiều nhất là 214 triệu đồng. Mở rộng điều tra, cảnh sát điều tra lần ra manh mối những nghi can trên.

Theo các nạn nhân, thông qua mạng xã hội, nhóm lừa đảo đóng giả doanh nhân người nước ngoài, con của triệu phú thừa kế khối tài sản “khổng lồ” với hàng trăm triệu Mỹ kim đang sống độc thân, muốn đầu tư số tiền lớn vào Việt Nam kinh doanh.

Khi nạn nhân tin tưởng, bất ngờ đối tượng lừa đảo thông báo đã gởi quà, tiền cho nạn nhân để làm lễ vật đính hôn, mua nhà cửa, lo các thủ tục kết hôn… bằng việc chuyển tiền thông qua công ty, đóng vai ngân hàng nước ngoài và có người môi giới mang đến tận nhà, làm nhiều phụ nữ mất cảnh giác.

Sau đó, những “ông chồng ảo” thông báo đã gởi một số tài sản lớn và đang kẹt ở phi trường, cần phải có một số tiền để “bôi trơn”… cho hải quan, cảnh sát nước ngoài. Mục đích của nhóm lừa đảo là dụ các phụ nữ nhẹ dạ cả tin đóng hàng chục triệu đồng tiền cước phí để nhận được “quà” rồi chiếm đoạt.

Tin cho biết, những người Nigeria trong nhóm lừa đảo này được xác định là đã nhập cảnh vào Việt Nam khoảng 5-7 lần, chủ yếu lưu trú tại quận 7, Sài Gòn, nhưng hiện đã chuyển nơi cư trú, chưa rõ đã đi đâu. (Tr.N)

Leave a Reply