Nhiều shipper tại Saigon tạm dừng chạy giao hàng

Do quy định hoạt động nghiêm ngặt, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao cùng thu nhập “không bõ đóng tiền phạt”, nhiều shipper tại TP.HCM kêu gọi đồng nghiệp tạm dừng giao hàng.

“Chạy giao hàng những ngày này vừa lo bị phạt, vừa lo nhiễm bệnh, yêu cầu của thành phố thì khó khăn, phải lo thẻ tên, băng tay rồi chỉ được chạy trong địa bàn 1 quận. Mấy chục nghìn đồng tiền công không bõ để vất vả đến vậy”, anh H. Ngôn (TP Thủ Đức) chia sẻ về lý do “tắt app”, ngừng chạy giao hàng đã 3 ngày gần đây.

Ngày càng có nhiều shipper tạm ngừng chạy giao hàng như anh Ngôn ở TP.HCM sau yêu cầu mới của UBND thành phố về nhận diện shipper được đưa ra. Trên các hội nhóm của tài xế đối tác các ứng dụng gọi xe tại TP.HCM, các bài đăng vận động shipper ngừng chạy giao hàng xuất hiện ngày một nhiều.

“Đi thì bị phạt lại còn có nguy cơ dính Covid-19, tôi thấy không xứng đáng với thu nhập nhận được. Tạm nghỉ một thời gian bao giờ thành phố trở lại bình thường thì lại chạy, từ nay tới đó cũng không chết đói được”, anh V. Hùng (Q. Tân Bình) – một shipper đăng bài huy động tạm dừng chạy giao hàng tại TP.HCM – chia sẻ.

Không đặt được đơn hàng do không có tài xế

Việc TP.HCM tiếp tục yêu cầu shipper chỉ được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng đã khiến động lực ra đường mỗi ngày của các shipper tiếp tục giảm xuống.

Việc shipper đồng loạt ngừng hoạt động đã gây nhiều khó khăn trong việc giao nhận hàng của người dân và doanh nghiệp tại TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.
shipper dong loat tat app anh 1
Việc shipper đồng loạt ngừng hoạt động đã gây nhiều khó khăn trong việc giao nhận hàng của người dân và doanh nghiệp tại TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.

“Bình thường đơn hàng mỗi ngày phải hơn một nửa là chạy liên quận, giờ không được chạy liên quận thì thu nhập tiếp tục giảm mà đơn trong quận thì quãng đường ngắn, tiền cước thu về cũng không cao. Thu nhập thấp như vậy mà giờ giao phải hàng được cho là không thiết yếu là lại bị phạt 2 triệu đồng, tiền công chẳng bõ đóng phạt”, anh Hùng nhận định.

Việc shipper tạm dừng giao hàng đồng loạt đã khiến việc giao hàng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dùng cho biết không thể đặt được đơn giao hàng dù đã thử liên tục 2 tiếng đồng hồ trên nhiều ứng dụng.

Zing đã tiến hành đặt thử một đơn hàng mua thực phẩm thiết yếu với quãng đường giao hàng 4,7 km tại TP Thủ Đức nhưng không thể đặt được đơn hàng do không có tài xế nhận giao.

Đại diện Saigon Co.op cũng cho biết cái khó hiện nay chủ yếu là khâu phân phối hàng hóa từ siêu thị đến tay người dân. “Do quy định mới về điều kiện hoạt động và danh mục hàng hóa được vận chuyển rất hạn chế khiến hàng loạt ‘shipper công nghệ’ tắt ứng dụng, không nhận đơn dẫn đến việc giao hàng cho khách đang gặp rất nhiều khó khăn”, đại diện này cho hay.

Còn bao nhiêu tài xế hoạt động?

Trao đổi với Zing, đại diện AhaMove cho biết hiện số yêu cầu đặt hàng tăng cao hơn 10 lần và số lượng shipper cũng bị giới hạn hoạt động, không thể hoạt động do đang ở các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa. “Rất mong khách hàng thông cảm khi gặp khó khăn trong việc đặt đơn trong giai đoạn này”, đại diện này nói.

Đơn vị này cũng đã gửi danh sách các shipper được hoạt động tới cơ quan chức năng, đồng thời giảm số lượng đối tác hoạt động, bao gồm 15.000 shipper ở TP.HCM. AhaMove cũng giới hạn việc đặt đơn chỉ trong địa bàn một quận như chỉ thị mới nhất của TP.HCM.

Baemin cũng chia sẻ lượng shipper hoạt động ở TP.HCM trước khi thành phố siết quy định đối với lực lượng này là khoảng 20.000 người. Tuy nhiên con số này chắc chắn không thể duy trì trong những ngày cuối tháng 7 do các quy định mới của thành phố.

Grab ghi nhận nhiều tài xế đối tác đã không còn phát sinh cuốc xe mới. Ảnh: Thạch Thảo.

shipper dong loat tat app anh 2
Grab ghi nhận nhiều tài xế đối tác đã không còn phát sinh cuốc xe mới. Ảnh: Thạch Thảo.

Grab cũng ghi nhận nhiều tài xế đối tác đã không còn phát sinh cuốc xe mới, thậm chí có tài xế đã không phát sinh cuốc xe trong 6 ngày, tức từ thời điểm TP.HCM bắt đầu áp dụng Chỉ thị 15. Đây là nhóm tài xế sẽ bị ứng dụng tự động tạm khóa tài khoản.

Dù vậy, Grab cho biết sẽ có điều chỉnh để tài xế nghỉ chạy vì tình hình dịch bệnh không bị khóa tài khoản.

“Tin nhắn báo tạm khóa tài khoản mà tài xế nhận được chỉ là tin nhắn tự động, còn trong giai đoạn TP.HCM giãn cách xã hội các tài khoản không phát sinh cuốc xe sẽ không bị Grab bị khóa”, nguồn tin của Zing tại Grab chia sẻ.
Lý do chính quyền Trung Quốc không sớm ngăn cản tập đoàn bất động sản China Evergrande

25/09/2021

Thống Đốc California Newsom vừa ký đạo luật cho phép xây thêm nhà trên 1 miếng đất

24/09/2021

Mỹ đã đạt thỏa thuận với Huawei để thả bà Mạnh Vãn Châu từ Canada về Trung Quốc qua phiên toà New York Online ngày 24/9/2021

24/09/2021

Trump kêu gọi kiểm toán bầu cử 2020, Texas thực hiện ngay lập tức tại 4 quận bắt đầu ngày 24/9/2021

24/09/2021

Kiểm toán bầu cử 2020 quận Maricopa, bang Arizona, tăng thêm phiếu Biden, tái khẳng định Trump bị đánh bại

24/09/2021

20 triệu liều vắc xin COVID Pfizer cho trẻ em, đủ dữ liệu tính an toàn sẽ giao cho Việt Nam

24/09/2021

Hơn 1 triệu liều vắc xin COVID Cuba Abdala trên chuyên cơ của Chủ tịch nước về Việt Nam

24/09/2021

Ông kỷ sư Mỹ về hưu nói ra sự thật khủng hoảng xe hơi

24/09/2021

Câu chuyện cô gái trẻ gốc Việt ở San Diego, Nam Cali bị bại liệt kỳ lạ sau khi sanh con được 4 tháng

24/09/2021

Le Gala Du Coeur – Gửi Tình Thương Về Sài Gòn: Chương trình dạ tiệc gây quỷ COVID do Thúy Nga Paris VietFace TV tổ chức tại Little Sàigon, Nam Cali ngày 27/8/2021

24/09/2021

Sài Gòn lên kế hoạch chi tiết đi lại từ ngày 1/10/2021

24/09/2021

Vì sao giới siêu giàu Đức ồ ạt chuyển tài sản sang Thụy Sỹ trước bầu cử vào ngày 26/9/2021

24/09/2021

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

24/09/2021

Ngày 24/9/2021, Công an Sài Gòn trở lại điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên

24/09/2021

Trung Quốc trình làng người máy robot giúp việc trong khách sạn

24/09/2021

Thật hư ông trùm địa ốc Nam Cali xây biệt thự The One Los Angeles rao bán $500 triệu nay xuống còn $350 triệu vì đang thiếu nợ tiền nhà banks trên $100 triệu

23/09/2021

Giám đốc hãng dược Moderna nhận định thời điểm kết thúc dịch COVID 19

23/09/2021

Tổng thống Franklin Roosevelt và bài diễn văn ‘vực dậy’ nước Mỹ sau cú sốc Trân Châu Cảng

23/09/2021

Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Leave a Reply